Vì sao cần có thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là tiền đề cơ bản để bé phát triển trong 6 tháng tiếp theo. Dinh dưỡng cung cấp cho bé trong 9 tháng được lấy hoàn toàn từ mẹ. Nguồn dinh dưỡng này theo máu đi vào cơ thể thai nhi và nuôi dưỡng bé phát triển từng ngày. Vì vậy, những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu là việc rất cần thiết ở giai đoạn này.
Cung cấp một lượng dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh. Điều này giúp bảo vệ con, để con phát triển toàn vẹn nhất. 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như: tủy sống, não, tim, phổi, gan… Vì vậy, vai trò của việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng.
Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu là việc mẹ cần phải quan tâm vào lúc này. Bởi dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén là rất cần thiết. Thêm vào đó là mục tiêu tăng 1-2 kg trong 3 tháng đầu mang bầu.
Lời khuyên cho thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
1. Thịt đỏ (thịt nạc, thịt bò)
Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu.
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò có nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là quá trình phát triển não bộ của trẻ.
Bên cạnh đó, bà bầu ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu. Giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò nên chọn loại thịt bò nạc và nên ăn điều độ. Bởi khi ăn quá nhiều loại thịt này rất dễ dẫn đến tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món làm bằng thịt tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.
2. Thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt)
Thịt gà chứa lượng chất sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Hoàn toàn có thể nói rằng đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt gà, thịt vịt chứa: canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E. Đồng thời, cũng chứa các loại acide nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng.
Một số món ăn bổ dưỡng cho bà bầu chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…
3. Rau có màu xanh đậm
Rau lá xanh thẫm nói chung chứa rất nhiều axit folic. Đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé. Chất này giúp chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Những loại rau có màu xanh đậm là nguồn axit folic tự nhiên mà mẹ cần bổ sung khi mang thai.
Một số loại rau xanh đậm cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày là: rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…
4. Trứng
Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài protein, trong trứng chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega- 3,… Đặc biệt trong trứng chứa chứa hợp chất choline rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Theo nghiên cứu cho rằng, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.
Một quả trứng gà (hoặc vịt) cung cấp khoảng 13 vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là thực phẩm có thể bổ sung dưỡng chất trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên bầu chỉ nên ăn điều độ trứng gà từ 3-4 quả trứng mỗi tuần để giảm lượng cholesterol trong máu.
5. Cá hồi
Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA, cao hơn rất nhiều so với các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu. Rất tốt cho trí não, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều:
- Chất dinh dưỡng như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6.
- Các nguyên tố vi chất như: canxi, kali, sắt, photpho, kẽm, đồng, magie.
- Nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần. Bởi mặc dù chứa ít hàm lượng thủy ngân hơn các loại cá khác nhưng ăn thường xuyên vẫn không tốt.
6. Măng tây
Măng tây được xem là loại rau thần dược bởi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Tiêu biểu là: chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1)… Đặc biệt trong măng tây có chứa lượng axit folic rất lớn, chiếm 67% lượng cơ thể thai phụ cần mỗi ngày.
Theo một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai và trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai ăn khoảng 400 mg axit folic mỗi ngày có thể làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ. Ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh tế, giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng và khỏe mạnh.
7. Các loại hạt
Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… là những thực phẩm dồi dào chất sắt. Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai
8. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… là thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
Hầu hết các loại đậu này đều chứa protein, chất béo, khoáng chất. Ngoài ra còn chứa canxi, sắt, kẽm, beta carotin, vitamin B1, B2, rất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin K. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương, sức khỏe xương cũng như hệ cơ bắp của thai nhi.
9. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất dồi dào canxi. Đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu trước và sau khi sinh.
Sữa chua cũng là một chế phẩm từ sữa rất tốt cho bà bầu. Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp bà bầu chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh nhiễm trùng. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể trở lên dễ dàng hơn. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua còn giúp xua tan mệt mỏi. Giúp bà bầu giảm bớt khó chịu, tinh thần hưng phấn hơn.
Lưu ý bà bầu nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe.
10. Các loại trái cây giàu vitamin C
Các loại quả như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài… Có tác dụng làm sạch miệng, kích thích khẩu vị của bà bầu.
Các loại hoa quả này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như: vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, photpho, magie, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin…
Giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong. Đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng. Đây là những loại trái cây rất phổ biến và được hầu hết các bà bầu yêu thích. Bởi mùi vị chua ngọt rất thích hợp trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.
Những quan điểm sai lầm của thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu mắc chứng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Một quan điểm cực kỳ sai là ở các mẹ bầu khi gặp tình trạng ốm nghén là không ăn vì cho rằng không ăn sẽ không nôn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.
Ốm nghén có thể được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố hoặc lượng đường trong máu thấp hơn. Do vậy mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Để giảm bớt cơn ốm nghén, tốt hơn hết là mẹ nên ăn với lượng ít. Đồng thời, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa, mẹ nên đổi thành ăn 6 bữa một ngày. Nên tránh ăn những thức ăn có mùi, vì nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày.
Bà bầu thèm ăn khi mang thai
Khi mang thai, bà bầu bất giác rất thèm ăn một thứ gì đó, có thể là đồ ngọt. Đây là cảm giác phổ biến ở mẹ bầu, cũng có trường hợp là cực kỳ không thích một loại thực phẩm nào đó.
Thông thường thèm ăn là cách cơ thể báo hiệu rằng nó đang cần cung cấp một chất dinh dưỡng cụ thể. Có thể là protein hay bất kỳ một dưỡng chất nào. Những lúc thế này mẹ nên cung cấp vào cơ thể dưỡng thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thay vì những món ăn vặt không an toàn.
Những nguyên tắc chung của thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Các thực phẩm khó tiêu sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn khi ăn. Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa. Ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc ác chế phẩm từ sữa. Mẹ nên tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén. Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
Các thực phẩm tái sống, chưa chín
Bà bầu trong 3 tháng đầu tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống… Bởi những thực phẩm này rất dễ nhiễm các vi khuẩn khi chưa được nấu chín. Mẹ bầu có khả năng bị ngộ độc khi ăn chúng. Trường hợp xấu nhất rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.
Uống nước trong bữa ăn
Mẹ bầu rất hay mắc phải sai lầm này. Lời khuyên là mẹ nên uống nước trước khi ăn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Tránh uống nước trong khi ăn, bởi nó gây cảm giác chán ăn, mẹ không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé cưng.
Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.
Thực đơn cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ có thể kết hợp các thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để tạo cho mình một thực đơn thai kỳ an toàn.
Thực đơn cho bà bầu 1:
- Bữa sáng (7h):
- Bánh mì kẹp trứng
- 1 ly sữa bầu
- Bữa phụ (9h30):
- Ngô luộc
- Bưởi.
- Bữa trưa (12h):
- Cơm
- Tôm rang
- Thịt gà kho gừng
- Canh mướp nấu.
- Bữa phụ (15h):
- Bánh bao
- 1 ly sữa bầu
- Bữa tối (18h):
- Cơm
- Thịt chân giò luộc
- Đậu phụ chiên giòn
- Canh rau ngót thị bằm
- Chuối tiêu
- Bữa phụ (20h):
- Xúc xích
- Táo tây.
Thực đơn cho bà bầu 2:
- Bữa sáng (7h):
- 1 ly ngũ cốc
- 1 ly sinh tố chuối
- Bữa phụ (9h30):
- Đu đủ chín
- 1 ly sữa bầu.
- Bữa trưa (12h):
- Mì ý thịt gà với sốt mayonnaise,
- Xà lách (rau diếp)
- Canh củ cải cà rốt
- Ly nước chanh.
- Bữa phụ (15h):
- 1 ly sinh tố dâu
- Đậu nành rang.
- Bữa tối (18h):
- Nui xào bò
- Bánh chuối.
- Bữa phụ (20h):
- Bánh quy
- 1 ly sữa bầu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Sữa organic _ Mẹ bầu có nên uống hay không?
- Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai
- Top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiêu chuẩn
- Top 10 món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Nguồn: Tổng hợp