Thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn là đề tài được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang báo Internet. Nguyên nhân là do xã hội ngày càng hiện đại và ý thức của con người về sức khỏe thân thể ngày càng được nâng cao.
Sau đây, Medplus sẽ liệt kê 15 loại thực phẩm mà các nguồn và nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu được cho là tốt cho sức khỏe nhất.
Điều quan trọng là bạn phải có kiến thức về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để đảm bảo một loạt các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống được cung cấp đầy đủ cho cơ thể
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
Một chế độ ăn uống cân bằng là bí quyết để ăn uống lành mạnh. Bài viết này sẽ đề cập đến 15 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất và lợi ích của chúng.
Các loại hạt, đậu và ngũ cốc
Các loại hạt, đậu và ngũ cốc là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây là các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn:
1. Hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:
- Magiê
- Vitamin E
- Sắt
- Canxi
- Chất xơ
- Riboflavin
Một phân tích tổng hợp năm 2019 Nguồn tin cậy cho thấy rằng tiêu thụ hạnh nhân làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần.
2. Quả hạch Brazil
Quả hạch Brazil (Bertholletia excelsa) là một số loại hạt tốt cho sức khỏe nhất hiện nay.
Chúng là một nguồn thực phẩm cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng bao gồm protein và carbohydrate, và chúng cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B-1, vitamin E, magiê và kẽm.
Quả hạch Brazil cũng chứa nhiều selen hơn nhiều loại thực phẩm khác. Selen là một khoáng chất quan trọng để duy trì chức năng tuyến giáp và nó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể con người.
Loại hạt này có vỏ cứng và thường có sẵn để ăn, làm cho chúng trở thành một món ăn nhanh và bổ dưỡng.
3. Đậu lăng
Đậu lăng là một dạng thực phẩm loại hạt đặc trưng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới, bao gồm các nước Pakistan, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ, Bhutan và Sri Lanka.
Đậu lăng cung cấp nhiều chất xơ, magiê và kali.
Để ăn được đậu lăng cần phải nấu chúng trong một thời gian dài để đậu được mềm đi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể biến chúng trở thành một món ăn vặt ngon lành, có lợi cho sức khỏe.
Thêm một hộp đậu lăng vào buổi ăn trưa hoặc mang đi du lịch dã ngoại, có thể với một ít bột ớt hoặc hạt tiêu để tạo hương vị, sẽ tạo ra một món ăn nhẹ ngon và tốt cho sức khỏe.
4. Bột yến mạch
Sự quan tâm đến bột yến mạch đã tăng lên đáng kể trong suốt 20 năm qua vì những lợi ích của nó đối với sức khỏe.
Năm 1997, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đồng ý rằng thực phẩm có hàm lượng yến mạch cuộn hoặc cám yến mạch cao có thể bao gồm dữ liệu trên nhãn về lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng như một phần của chế độ ăn ít chất béo. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng phổ biến của bột yến mạch.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất xơ hòa tan trong ngũ cốc giúp giảm mức cholesterol. Nguồn đáng tin cậy và giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch.
Yến mạch chứa carbohydrate phức hợp, cũng như chất xơ hòa tan trong nước. Những chất này làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng glucose trong máu. Bột yến mạch cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt
Mọi người có thể làm bột yến mạch từ yến mạch cán hoặc xay. Yến mạch thô hoặc cắt sợi thép chứa nhiều chất xơ hơn so với các loại yến mạch ăn liền.
5. Mầm lúa mì
Mầm lúa mì là một phần của lúa mì phát triển thành cây. Về bản chất, nó là phôi của một hạt giống. Mầm, cùng với cám, là phụ phẩm của quá trình xay xát. Tinh chế ngũ cốc thường loại bỏ mầm và thành phần cám.
Tuy nhiên, các sản phẩm về ngũ cốc nguyên hạt vẫn chứa mầm và cám. Điều này làm cho chúng trở thành thực phẩm được lựa chọn lành mạnh hơn.
Mầm lúa mì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
- Chất xơ
- Vitamin E
- Axít folic
- Thiamin
- Kẽm
- Magiê
- Phốt pho
- Cồn béo
- Axit béo thiết yếu
Trái cây, rau và quả mọng
Trái cây, rau và quả mọng là loại thực phẩm rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe:
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh cung cấp một lượng lớn chất xơ, canxi, kali, folate và dinh dưỡng thực vật đáng tin cậy. Các chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Bông cải xanh cũng cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết như vitamin C và beta-carotene. Trên thực tế, một nửa chén bông cải xanh có thể cung cấp khoảng 85% giá trị vitamin C hàng ngày của một người.
Một hợp chất khác trong bông cải xanh, được gọi là sulforaphane, có thể có chất chống ung thư và chống viêm, theo một nghiên cứu năm 2019.
Tuy nhiên, bông cải xanh quá chín có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng quan trọng của nó. Vì lý do này, tốt nhất là ăn sống hoặc hấp chín.
7. Táo
Táo là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do đang làm hỏng các chất mà cơ thể tạo ra. Chúng gây ra những thay đổi không mong muốn trong cơ thể và có thể góp phần vào các tình trạng mãn tính, cũng như quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chất chống oxy hóa trong táo có thể kéo dài tuổi thọ của một người và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
8. Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau lá xanh cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, loại cây giàu dinh dưỡng mạnh mẽ này là một nguồn tuyệt vời Nguồn vitamin C và K.
Mọi người có thể nấu hoặc hấp cải xoăn. Họ cũng có thể trộn nó vào sinh tố hoặc nước trái cây để tạo ra một cú hích dinh dưỡng.
Nguồn tham khảo: What are the most healthful foods?