Site icon Medplus.vn

TOP 3+ cá nước ngọt tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TOP 3+ cá nước ngọt tốt cho bà bầu

TOP 3+ cá nước ngọt tốt cho bà bầu

Trong bài viết lần trước, Medplus đã gợi ý cho bạn những loại cá biển tốt cho phụ nữ mang thai. Hôm nay, chúng mình tiếp tục chia sẻ đến bạn danh sách các loài cá nước ngọt tốt cho bà bầu. Bà bầu nên ăn cá gì để có được thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Cá nước ngọt tốt cho bà bầu: cá trắm

cá trắm có hương vị thơm ngon, thịt mềm nên rất được các mẹ bầu truyền tai nhau sử dụng

Danh sách cá nước ngọt tốt cho bà bầu không thể bỏ qua cá trắm. Cá trắm bao gồm cá trắm đen và cá trắm trắng, đặc biệt là các trắm đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cá trắm còn có hương vị thơm ngon, thịt mềm nên rất được các mẹ bầu truyền tai nhau sử dụng.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá trắm: protein, vitamin B, lipit, canxi, photpho, sắt,…

Lợi ích khi bà bầu ăn cá trắm

Photpho, canxi là 2 chất sẽ hỗ trơ cho sự phát triển của xương cho thai nhi. Trong đó canxi giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng và sự phát triển của bé. Ngoài ra, cung cấp đủ canxi trong quá trình mang thai còn giúp tránh các nguy cơ chậm phát triển, bệnh còi xương, dị dạng xương,…

Bên cạnh đó, lượng axit béo trong cá trắm có tác dụng trong việc phát triển trí não thai nhi,. Hơn nữa axit béo này giúp khả năng tiêu hóa của mẹ diễn ra nhanh và tốt hơn, đảm bảo quá trình cung cấp dưỡng chất cho bé.

Mặc dù là nguồn dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên nếu ăn nhiều quá sẽ dẫn đến mất tác dụng. Do đó bà bầu ăn cá trắm chỉ ăn khoảng 100 – 150g mỗi tuần.

Các món ăn từ cá trắm tốt cho bà bầu

Cá nước ngọt tốt cho bà bầu: cá lóc

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá lóc: đạm, canxi, chất béo, photpho, vitamin PP, vitamin B2,…

Loại cá tiếp theo trong danh sách cá nước ngọt tốt cho bà bầu là cá lóc. Mang trong mình nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị ngon miệng, cá lóc dễ dàng trở thành loại thực phẩm được nhiều bà bầu sử dụng trong thai kỳ.

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá lóc: đạm, canxi, chất béo, photpho, vitamin PP, vitamin B2,…

Bà bầu ăn cá lóc có lợi gì?

Chất béo omega 3 dồi dào trong cá lóc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá lóc còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.

Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt, bà bầu ăn cá lóc có tác dụng an thần, dưỡng thai đặc biệt là ở 4 tháng đầu.

Để đảm bảo hiệu quả, bà bầu không nên ăn quá 350g cá lóc mỗi tuần.

Món ăn từ cá lóc tốt cho bà bầu

Cá nước ngọt tốt cho bà bầu: cá rô phi

Cá rô phi cũng thuộc TOP cá nước ngọt cho bà bầu được khuyên dùng

Cá rô phi cũng thuộc TOP cá nước ngọt cho bà bầu được khuyên dùng. Thịt cá rô phi ngọt, thơm và mềm nên rất thu hút vị giác của bà bầu – những người gặp khó khăn trong ăn uống khi mang thai. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều protein nhưng lại ít mỡ nên nó được xem là loại cá ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá: protein, omega-3, selen, photpho, kali, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12,…

Lợi ích khi bà bầu ăn cá rô phi

Khi mang thai, điều người mẹ mong muốn nhất chính là thai nhi được khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Thật tuyệt vời rằng cá rô phi chính là giải pháp đơn giản giúp mẹ thực hiện mong muốn đó. Protein hay chất đạm có chức năng góp phần hình thành nên cấu trúc cơ thể sinh học và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống. Trong khi đó, cá rô phi chính là một trong những nguồn protein dồi dào nhất. Cung cấp đủ lượng protein khi mang thai giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ chậm phát triển, rối loạn chức năng bộ phận, giảm khả năng bị bệnh nhiễm khuẩn,…

Ngoài ra dưỡng chất omega-3 còn có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ và hệ thần kinh; phát triển kỹ năng vận động và ứng xử của trẻ sau này. Đặc biệt ăn cá rô phi giúp phát triển thị giác, khả năng tập trung, nâng cao chỉ số IQ cho bé,…

Món ăn từ cá rô phi tốt cho bà bầu

Những món ăn từ cá chẽm tốt cho phụ nữ mang thai như:

Cá nước ngọt tốt cho bà bầu: lưu ý khi ăn cá

Bổ sung cá nước ngọt cho bà bầu không thể bỏ qua những loại cá trên. Tuy nhiên có một sốt lưu ý khi bà bầu ăn cá biển để đảm bảo sức khỏe:

Chú ý trong sử dụng cá

Cá có thể nhiễm giun, sán do trong quá trình sinh trưởng ăn phải thức ăn ô nhiễm từ môi trường, do đó không nên ăn cá sống hay tái chín. Cũng lưu ý không ăn mật cá bởi phần này của cá cũng rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng.

Nên ăn cá tươi thay vì cá đông lạnh. Vì cá đông lạnh sẽ không còn đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu so với cá tươi, phần thịt sẽ bở, mềm và khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.

Bà bầu ăn cá nên chọn các phương pháp hấp, luộc, sốt và hạn chế ăn cá chiên. Tuy rằng cá chiên có hương thơm và vị ngon hấp dẫn, nhưng khi chiên lên thì gần như các chất dinh dưỡng trong cá sẽ bị mất đi.

Kết hợp ăn cá với những thực phẩm khác

Ăn cá khi mang thai giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên các mẹ hãy nhớ kết hợp cá với đa dạng những loại thực phẩm khác nữa nhé. Nếu chỉ ăn cá không sẽ không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho thai kỳ.

Những thực phẩm kết hợp cùng cá để bổ sung dưỡng chất như: thịt, rau xanh, củ quả, đậu,…

Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version