Ngày hè nóng bức mà có thức uống vừa ngọt lành vừa thanh mát thì còn gì thích bằng. Nhưng tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể tự tay chế biến các món giải khát từ dâu tây cực dễ, cực ngon mà lại rất «healthy» đấy. Từ những viên đá bào bingsu, viên kem sorbet không béo hay ly sinh tố dâu tây thật ngon miệng
Hãy cùng Medplus khám phá công thức làm các món giải khát từ dâu tây ngay nhé!
Dâu tây – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Dâu tây – danh pháp khoa học là Fragaria – hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín. Chúng có xuất xứ từ châu Mỹ, sau đó được du nhập vào châu Âu và được lai tạo thành giống dâu phổ biến hiện nay. Môi trường thích hợp để trồng dâu tây là nơi có khí hậu ôn đới.
- Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng thường thấy như nước, protein, carbs, đường, chất xơ và chất béo, dâu tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6, B9, E, K, mangan và các chất chống oxy hóa…
- Nhờ thành phần dinh dưỡng như vậy mà dâu tây mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dùng. Chúng giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa máu, giảm oxy hóa, giảm viêm, cải thiện chức năng mạch máu và tình trạng lipid máu cao. Ngoài ra dâu tây còn tốt cho tim mạch và đường huyết, ngăn ngừa ung thư…
1. Các món giải khát từ dâu tây – Bingsu dâu tây
Nguyên liệu cho 2 phần
- 600ml sữa tươi (tùy chọn)
- 300gr dâu tây, cắt lát
-
75gr hạt óc chó
- 3 muỗng canh mật ong
-
Túi zip
Cách thực hiện
-
Cho sữa vào túi zip, để túi nằm ngang trong tủ đông từ 4-6 tiếng. Sau đó lấy túi ra, dùng chày đập cho tơi và xốp.
-
Cho sữa tươi đông ra đĩa, xếp dâu tây cắt lát và hạt óc chó lên trên. Rưới mật ong lên trên cùng và thưởng thức.
2. Các món giải khát từ dâu tây – Sorbet dâu tây
Nguyên liệu cho 2 phần
-
200 gr dâu tây
-
100 gr sữa chua Hi Lạp không đường
-
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Mật ong
Cách thực hiện
-
Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt làm bốn. Ướp dâu tây với 1 thìa mật ong và để trong tủ lạnh 30p.
-
Lấy dâu ra, cho sữa chua và nước cốt chanh vào chung rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Nếu thích ngọt thì bạn hãy cho thêm mật ong vào cùng cho vừa miệng nhé.
-
Đổ hỗn hợp ra hộp và đem bỏ tủ đông 2h. Lấy ra dùng thìa trộn cho tơi và xốp, sau đó lại cho vào tủ lạnh. Lặp lại 3-4 lần là sẽ thu được hỗn hợp sorbet mịn mượt cực ngon.
3. Các món giải khát từ dâu tây – Sinh tố dâu tây
Nguyên liệu cho 2 phần
-
10 quả dâu tây
-
120ml sữa tươi
-
2 muỗng canh mật ong
-
5 viên đá lạnh
Cách thực hiện
- Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt làm bốn. Bạn có thêm hoặc bớt số lượng dâu tây tùy vào kích cỡ của quả và vào sở thích của bạn.
- Cho dâu vào máy xanh sinh tố cùng với sữa tươi, mật ong và đá viên. Xay hỗn hợp cho nhuyễn.
- Cho sinh tố ra ly, trang trí với dâu tây và thưởng thức.
Xem thêm
- Tốt dáng, đẹp da với 4 món ăn từ bí ngòi cuộn lạ miệng mà cực ngon
- Cách làm thịt bò xào rau củ kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng
- Trổ tài làm món thịt bò xào giá đỗ ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp