Ăn các loại hạt dinh dưỡng là phương pháp được rất nhiều bà bầu áp dụng trong giai đoạn thai kỳ. Các loại hạt sấy khô hiện nay vừa có hương vị thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi lại rất giàu dinh dưỡng nên ngày càng được các mẹ sử dụng. Vậy các loại hạt tốt cho bà bầu khi mang thai bao gồm những gì?
Hạt tốt cho bà bầu: hạt óc chó
Óc chó là loại thực phẩm có giá thành khá cao nhưng tác dụng của quả óc chó với bà bầu có thể khiến bạn phải bất ngờ và suy nghĩ rằng tại sao mình không ăn sớm hơn. Đối với bà bầu thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật, thì hạt óc chó là sự lựa chọn hoàn hảo.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt óc chó: protein, viatmin, axit béo Omega 3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ, gluten, axit ellagic,…
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt óc chó
Lợi ích hàng đầu của hạt óc chó khi mang thai có lẽ là có lợi cho trí não thai nhi. Thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega 3 có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì chất béo cấu trúc, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Omega-3 còn giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi cho hệ thống thần kinh, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.
Ngoài ra dưỡng chất axit ellagic trong óc chó còn có tác dụng giúp giảm tình trạng bà bầu bị căng thẳng, stress khi mang thai. Từ đó giúp cho mẹ có tinh thần lạc quan, phấn chấn và thoải mái hơn. Thai nhi từ đó cũng thêm phần phát triển toàn diện.
Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả óc chó vào bất kì thời điểm nào trong ngày đều được.
Các món ăn từ hạt óc chó tốt cho bà bầu
Những món ăn từ hạt óc chó tốt cho bà bầu:
- Bánh yến mạch và hạt óc chó cho bà bầu
- Cháo yến mạch nấu hạt óc chó cho bà bầu
- Salad gà và hạt óc chó cho bà bầu
- Gà sốt chua ngọt nấu hạt óc chó cho bà bầu
- Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó cho bà bầu
Hạt tốt cho bà bầu: hạt dẻ cười
Bên cạnh hạt óc chó thì hạt dẻ cười (hạt hồ trăn) cũng là loại hạt được đưa vào nhóm các hạt tốt cho bà bầu giai đoạn thai kỳ. Hạt dẻ là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác và chỉ chứa một lượng calories thấp.
Trong 30g hạt dẻ cười có chứa khoảng 6g protein; 2,8g chất xơ; 12,7g chất béo. Ngoài ra thì hạt dẻ còn có các chất dinh dưỡng như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, axit folic, sắt, canxi,…
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt dẻ cười
Hàm lượng protein trong hạt dẻ cười có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của cơ và mô bé, cho thai nhi sự phát triển toàn diện. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ cười như vitamin E, A, carotene và các hợp chất polyphenolic cũng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Bà bầu ăn hạt dẻ còn giúp tăng lượng máu, ổn định tế bào hồng cầu trong khi mang thai nhờ vào hàm lượng đồng có trong hạt dẻ. Từ đó ngăn chặn tình trạng thiếu máu thai kỳ, giảm thiểu những tình trạng xấu có thể xảy đến.
Bên cạnh đó, các axit béo omega-3 có trong hạt dẻ cười rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Các vitamin B như vitamin B1, B2, B3, B6 và axit folic đều là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Mỗi ngày một người bình thường chỉ nên ăn tối đa 10 hạt dẻ.
Các món ăn từ hạt dẻ cười tốt cho bà bầu
Những món ăn ngon dinh dưỡng từ hạt dẻ cho bà bầu:
- Kem hạt dẻ cười cho bà bầu
- Hạt dẻ dẻ cười và sữa chua cho bà bà
- Salad rau củ hạt dẻ cười cho bà bầu
- Gà hầm hạt dẻ cười cho bà bầu
- Cháo hạt dẻ gạo lứt
Hạt tốt cho bà bầu: hạt hạnh nhân
Loại hạt tiếp theo xuất hiện trong danh sách TOP các hạt tốt cho phụ nữ mang thai đó là hạt hạnh nhân. Hạnh nhân có thể ăn sống, ăn nướng hoặc làm bột hạnh nhân, sữa, siro, phô mai,… Đây là món ăn vặt khi mang thai lý tưởng giúp giải tỏa cơn thèm ăn lại giàu dinh dưỡng.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân: carbohydrat, chất béo, axit folic, protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin E, canxi, sắt, magie, mangan, phopho,…
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt hạnh nhân
Hạnh nhân có chứa axit folic hay còn gọi là folate, là dưỡng chất được chuyên gia khuyên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Folate có chức năng bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não. Do đó khi chọn hạt tốt cho bà bầu, các mẹ nhớ đừng bỏ qua hạt nhân nhé.
Bà bầu ăn hạt nhân còn mang lại lượng canxi dồi dào, giúp hệ xương và răng của cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật giai đoạn mang thai.
Các món ăn từ hạt hạnh nhân tốt cho bà bầu
Những món ăn ngon từ hạnh nhân tốt cho bà bầu:
- Sữa hạnh nhân cho bà bầu
- Bánh quy hạnh nhân cho bà bầu
- Hạnh nhân nướng quế cho bà bầu
- Thịt gà xào hạnh nhân cho bà bầu
- Cháo hạnh nhân cho bà bầu
Hạt tốt cho bà bầu: hạt mắc ca (Macadamia)
Hạt macca cũng là một trong số những loại hạt tốt cho bà bầu được khuyên dùng với lượng 10 – 15 hạt mỗi ngày. Thành phần trong hạt macca có đầy đủ các chất cần cho mẹ bầu và thai nhi. Hơn nữa, loại hạt ít qua tẩm ướt, không chất bảo quản, độc hại nên rất an toàn khi dùng dài hạn.
Hàm lượng dinh dưỡng của hạt macca: calo, chất béo, sắt, protein, omega-3, vitamin A, vitamin C, vitamin E,…
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt mắc ca
Trong hạt mắc ca chứa nhiều axit folic. Một chất giúp giảm dị tật thai nhi, đảm bảo em bé khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Bị tật thai nhi rất nguy hiểm tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ bầu cần hấp thụ đủ axit folic để tránh trẻ bị dị tật khi sinh ra. Tác dụng của protein và khoáng vi lượng cũng cải thiện hệ xương và cơ bắp của em bé.
Omega 3 trong macca giúp tăng cường cholesterol tốt cho bà bầu, ngăn ngừa huyết áp cao thai kỳ và đảm bảo tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó Omega 3 trong mắc ca cũng hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Các vitamin và khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ.
Các món ăn từ hạt macca tốt cho bà bầu
Những món ăn từ hạt mắc ca tốt cho bà bầu:
- Súp khoai lang và hạt macca cho bà bầu
- Cá tẩm bột chiên giòn cùng bột mắc ca cho bà bầu
- Tôm lăn bột dừa với hạt mắc ca cho bà bầu
- Salad hạt mắc ca cho bà bầu
- Kem chuối macca cho bà bầu
Hạt tốt cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng hạt dinh dưỡng khi mang thai
Các loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Để an toàn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng hạt dinh dưỡng.
Hãy kết hợp hạt dinh dưỡng với rau xanh làm salad, ăn kèm sữa hoặc sữa chua hoặc các thực phẩm bạn thích để đảm bảo cân bằng dưỡng chất.
Hạt óc chó nếu kết hợp với những loại khác thì nên dùng từ 3, 4 quả trong 1l sữa. Ngư vậy mùi của các loại khác vẫn giữ lại vị đặt trưng, chứ bị mùi óc chó ác hết.
Đối với hạt tốt cho bà bầu, các mẹ cũng cần lưu ý đến cách bảo quản. Cách tốt nhất là cho vào túi zip hoặc hộp kín, bảo quản nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu bị hở gió những hạt này sẽ bị mềm và không còn ngon nữa.
Lưu ý khi chọn mua hạt dinh dưỡng:
- Mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, biết được nguồn gốc xuất xứ,…
- Nhớ kiểm tra hạn sử dụng, thành phần đi kèm.
- Lưu ý cách dùng để đảm bảo sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 4+ sữa tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 7+ nước ép trái cây tốt cho bà bầu khi mang thai MỚI NHẤT
- TOP 4+ loại cá biển tốt cho bà bầu tốt cho thai nhi mới nhất
- TOP 3+ cá nước ngọt tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
Nguồn: Tổng hợp