Su hào là một nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Su hào được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác nhau để phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người. Và sau đây là một vài công thức chế biến đơn giản các món ăn từ su hào mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Giá trị dinh dưỡng của su hào
Su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng. Thế nên nó có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
1. Su hào xào tim gà
Su hào xào tim gà là một trong những món ăn ngon nhất từ su hào. Món ăn ấn tượng với vị ngọt của su cùng vị dai ngon khó cưỡng của tim gà, giúp bạn cảm thấy cực kỳ ngon miệng khi ăn.
Nguyên Liệu
- Tim gà: 200 gram
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dầu hào, nước mắm, đường, tiêu
- Củ hành, hành lá, tỏi, ớt
Các bước thực hiện món su hào xào tim gà
- Bước 1: Đầu tiên thì ta cần bào vỏ củ su hào, cà rốt rửa sạch cắt sợi. Tim gà rửa sạch với muối và chút rượu, để ráo nước.
- Bước 2: Bắc chảo dầu nóng len phi thơm củ hành tỏi băm nhỏ xào tim. Sau đó thì cho cà rốt và su hào vào cùng.
- Bước 4: Đợi khi cả 3 nguyên liệu đều chín, nêm lại vừa khẩu vị. Thêm hành lá cắt khúc tắt bếp
2. Su hào trộn
Món tiếp theo mà Medplus muốn giới thiệu sẽ là món su hào trộn. Món ăn từ su hào này rất dễ để chế biến, bạn chỉ cần tốn vài phút là đã có ngay một đĩa su hào trộn thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên Liệu
- Su hào: 1 củ
- Rau thơm
- Đậu phộng rang
- Chanh, nước mắm, đường, tương ớt
- Tỏi, ớt, hành tím
Các bước thực hiện món su hào trộn
- Bước 1: Su hào bào mỏng hoặc cắt sợi, ngâm muối 10p. Sau đó rửa hết mặn rồi vắt ráo nước.
- Bước 2: Tiếp đến thì cho 1 muỗng đường vào, trộn đều sau đó cất vào tủ lạnh
- Bước 3: Pha nước mắm theo tỉ lệ nước mắm, đường và nước cốt chanh. Lượng đều có thể gia giảm để phù hợp với độ mặn của mắm và vị chua của chanh. Và 1 muỗng ăn cơm tương ớt.
- Bước 4: Tỏi ớt giã nhuyễn, sau đó cho vào nước mắm mới pha.
- Bước 5: Tiếp đến thì lấy hành tím cắt lát mỏng. Phi thơm để làm dầu hành. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 6: Cho rau thơm, dầu hành và nước mắm đã pha vào su hào. Trộn đều cho thấm vị.
- Bước 7: Cuối cùng thì su hào ra dĩa và rắc đậu phộng đã rang lên là được.
3. Cà rốt su hào muối chua ngọt
Cà rốt su hào muối chua ngọt dùng để làm món khai vị cho những bữa tiệc. Món ăn từ su hào này giúp kích thích vị giác của bạn, làm cho bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
Nguyên Liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Su hào: 1 củ
- Ớt, tỏi, hành hoa, dấm, muối, đường
Các bước thực hiện món cà rốt su hào muối chua ngọt
- Bước 1: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt tạo hình. Còn su hào gọt vỏ, rửa sạch và cắt tạo hình. Lấy cả 2 đem ra phơi 1 nắng.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, hành hoa rửa sạch lấy phần đầu hành để riêng ra bát.
- Bước 3: Tiếp đến thì đun sôi hỗn hợp, muối, dấm, đường, nước mắm để nguội.
- Bước 4: Cho đầu hành, tỏi, ớt, su hào và cà rốt vào hỗn hợp đã nấu sôi để nguội. Sau 2 ngày có thể sử dụng được rồi nè.
4. Mực xào su hào
Mực xào su hào là món ăn cuối cùng từ su hào mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này không khó để thực hiện nên rất thích hợp cho những người bận rộn, không thường xuyên vào bếp.
Nguyên Liệu
- Mực
- Su hào
- Carrot
- Hạt nêm
- Đường
- Dầu ăn
- Muối
- Nước lọc
- Hành lá
- Tỏi củ
Các bước thực hiện món mực xào su hào
- Bước 1: Sơ chế nguyên liêu: Chuẩn bị mực làm sạch để ráo, su hào, cà rốt, hành lá cắt sợi.
- Bước 2: Tiếp đến lột tỏi của đập dập cho dầu vào chảo xào cho thơm. Sau đó cho mực vào.
- Bước 3: Đợi đến khi mực xào săn lên, thì cho su hào, cà rốt vào xào lên.
- Bước 4: Chờ đến khi tất cả các nguyên liệu điều chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ su hào mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/