Tôm là một thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Giá trị dinh dưỡng trong tôm khá dồi dào, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn có đang áp dụng đúng chế độ Eat clean để giảm cân hay muốn thay đổi các món Eat clean từ tôm hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe. MedPlus muốn chia sẻ với bạn tổng hợp những món Eat clean đơn giản và dễ thực hiện giành cho bạn đây!
Thành phần dinh dưỡng trong tôm
Nhìn chung, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Đặc biệt tôm có hàm lượng calo thấp, với 100g tôm nấu chín chỉ có 99 calo. Vì vậy, trong chế độ Eat clean bạn không nên bỏ qua nguyên liệu tuyệt vời này.
Theo nghiên cứu tại Mỹ, với 99 calo trong tôm sẽ nhanh chóng tiêu hoá bằng 12 phút đi bộ và chơi thể thao trong 10 phút. Do đó, thông thường trọng lượng cơ thể không bị biến động bởi việc ăn tôm mà còn do những món ăn khác và thói quen sinh hoạt.
Mặt khác, khi ăn tôm tạo cảm giác nhanh no, sẽ giúp cơ thể khống chế cơn đói nên nó có công dụng giảm cân. Đặc biệt, tôm chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng nên dù ăn ít vẫn đảm bảo được sức khỏe tốt, hạn chế mắc bệnh về não, tim mạch.
Các món Eat clean với tôm hấp dẫn, ngon khó cưỡng
Pad thái
Áp dụng các món Eat clean từ tôm ngon, giàu dinh dưỡng bạn có thể đổi vị với món Pad Thái nổi tiếng của xứ sở Chùa Vàng. Những con tôm tươi ngon được chế biến cùng với đu đủ thái sợi, giá đỗ và các loại nguyên liệu cùng nước sốt trộn đều giúp món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 170g mì gạo lứt
- 225g tôm
- 2 chén giá
- 2 tép tỏi
- 1/2 chén hành lá
- 1/4 chén nước tương dừa
- 2 thìa canh bơ hạnh nhân
- 1 thìa canh dầu dừa
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo ở lửa vừa và cho dầu dừa vào. Băm nhuyễn tỏi và cho vào chảo cùng với tôm.
- Luộc mì gạo lứt.
- Khi tôm đã chín, cho giá đỗ vào.
- Trộn đều bơ hạnh nhân và nước tương dừa tạo thành sốt đặc. Hạ lửa nhỏ và cho sốt vào chảo đun với tôm.
- Trộn mì với hỗn hợp tôm rồi thưởng thức.
Cơm tôm rang
Món tôm tẩm bột chiên giòn có vị cam quýt này thậm chí còn ngon hơn món ăn mang đi cổ điển của Trung Quốc. Thật nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện một bữa ăn đêm lành mạnh trong tuần.
Nguyên liệu
- 1/3 chén gạo lứt
- 500g tôm sống/ đông lạnh
- 1/4 chén hành trắng băm nhỏ
- 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
- 1 chén đậu Hà Lan
- 1/2 quả ớt chuông, cắt hạt lựu
- 2 lòng trắng trứng
- 2 muỗng canh bột riềng
- 1 muỗng canh hạt mè
- 2 muỗng canh giấm gạo lứt
- 2 muỗng cà phê nước tương ít natri
- Tiêu đen, Muối, Dầu oliu xịt
Cách thực hiện
- Nấu cơm theo hướng dẫn gói. (Mẹo: Nếu theo kế hoạch bữa ăn của chúng tôi, hãy nấu 3 chén cơm (1 chén khô) và để dành 2 chén nấu cho cuối tuần.)
- Trong khi đó, trong chảo chống dính lớn, đun nóng 1 muỗng canh nước ở mức vừa. Thêm hành tây vào xào, đảo liên tục cho đến khi trong khoảng 3 phút. Thêm cà rốt, vỏ và xào, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Cho đậu Hà Lan, ớt chuông và cải ngọt vào xào cho đến khi mềm, khoảng 2 phút. Chuyển sang bát lớn và đậy nắp để giữ ấm.
- Trong một bát vừa, đánh bông lòng trắng trứng, dong riềng, hạt vừng và hạt tiêu đen. Thêm tôm và quăng cho áo khoác.
- Phun sương một chảo chống dính lớn riêng biệt với bình xịt nấu ăn và đun ở nhiệt độ cao vừa. Làm từng mẻ nhỏ, thêm tôm vào chảo. Nấu cho đến khi đáy có màu vàng, từ 1 đến 2 phút. Đảo và nấu thêm 1 phút cho đến khi có màu đục trong suốt. Chuyển sang một đĩa lớn có lót khăn giấy.
- Trong một bát nhỏ, đánh nhuyễn vỏ cam và nước trái cây, giấm và nước tương. Thêm vào chảo và đun sôi ở mức cao trung bình, thỉnh thoảng khuấy đều. Vừa nấu vừa khuấy khoảng 5 phút cho đến khi giảm một nửa. Cho tôm và hỗn hợp cải ngọt vào chảo và đảo đều.
Salad bơ tôm
Sử dụng tôm đông lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian chế biến hơn, nhưng bạn thích hương vị tươi, giòn ngon thì bạn có thể sử dụng tôm sống nhé!
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh miso trắng hoặc vàng
- 1 muỗng canh. gừng tươi
- 2 muỗng canh. nước ép chanh
- 1 muỗng canh. dầu ô liu nguyên chất
- 1 muỗng cà phê bột ngọt. dầu mè nướng
- 200g tôm tươi, bóc vỏ
- 1 trái xoài lớn hoặc 2 trái xoài chín, cắt nhỏ
- 2 quả dưa chuột, cắt nhỏ
- 1 quả bơ chín
- 1/2 bắp cải napa đầu vừa, cắt lát mỏng
Cách thực hiện
- Đánh bông để kết hợp tất cả các thành phần nước sốt (gừng tươi, nước cốt chanh, dầu oliu, dầu mè, bột ngọt, miso) trong một bát vừa.
- Ướp tôm với muối và hạt tiêu. Trong chảo lớn, đun nóng dầu ở lửa vừa. Thêm tôm và nấu cho đến khi có màu hồng và đục, khoảng 2 phút mỗi bên. Chuyển ra đĩa để nguội.
- Cho bắp cải, xoài, dưa chuột và bơ vào một tô lớn. Thêm nước sốt và lắc nhẹ để áo khoác và trộn đều các thành phần.
- Bày salad với tôm, đậu phộng xắt nhỏ và rau thơm.
Gỏi cuốn sốt đậu phộng
Sự tươi ngon của thực phẩm tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức, bởi vì những chiếc cuốn này cực kỳ ít calo và chất béo, không giống như các món chiên rán. Các cuộn được gói với nhiều loại rau đến nỗi chúng gần giống như ăn một món salad.
Nguyên liệu
- Các loại rau (xà lách, rau diếp, bông cải xanh, cà rốt, giá đỗ, hành lá,…)
- Bánh tráng cuốn
- 1/2 chén tôm chính, cắt mỏng
- 1 quả bơ cắt lát
- 1 lòng trắng trứng
- 1/4 nước cốt chanh
- 1/8 cốc bơ đậu phộng dạng kem
- 2 muỗng canh ngò tươi, băm
- 2 muỗng canh nước
- 2 tép tỏi, băm
- 2 muỗng cà chua
- 2 muỗng cà phê nước tương, mật ong nguyên chất
- 1 muỗng cà phê gừng tươi
- Dầu mè
Cách thực hiện
- Làm ướt gói giò bằng nước ấm. Đặt giấy gói lên một bề mặt cứng. Đặt lá rau diếp lên mép ngoài cùng bên trái của giấy gói.
- Cho bắp cải (khoảng 3 lát), tôm, thịt ức gà, bông cải xanh, cà rốt, 1 giá đỗ và hành lá, lá rau diếp. Trên cùng với 1 lát bơ.
- Cuộn giấy gói từ trái sang phải, gấp ở phía trên và các mặt dưới cùng của giấy gói vào giữa. Ngay trước khi gói hoàn toàn, quét một ít lòng trắng trứng lên phần cuối để gói kín gọn gàng.
- Hoàn thành các bước từ 1 đến 4 cho mỗi trình bao bọc. Ăn kèm với Sốt sa tế nhẹ & đậu phộng.
Súp trứng tôm và nấm hương
Với hương vị vừng nhẹ và độ giòn đáng ngạc nhiên, món súp này được nhân viên yêu thích. Hãy thử phủ lên trên với một giọt sriracha (sốt ớt) và dầu mè bổ sung, hoặc nếu bạn thích ngọt, hãy thử một giọt mật ong.
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh bơ hoặc dầu đậu phộng
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê gừng tươi gọt vỏ và băm nhỏ
- 4 củ hành lá, xắt mỏng + thêm để trang trí
- Nấm đông cô, bắp cải xanh cắt lát mỏng
- 6 chén nước luộc gà hoặc rau ít natri
- 1/4 chén nước tương ít natri hoặc tamari
- 1/4 chén giấm gạo
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất, hoặc để nếm
- 1 muỗng cà phê nước sốt sriracha, hoặc để vừa ăn
- Tiêu đen xay, để nếm
- 100g tôm vừa, bóc vỏ và khoét sâu (LƯU Ý: Tôm vừa là lý tưởng nhất, nhưng nếu bạn chỉ có thể tìm thấy tôm lớn, chúng có thể bị giảm một nửa.)
- 2 quả trứng lớn, đánh tan
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu bơ trong nồi vừa phải. Thêm tỏi, gừng và hành tây và xào cho đến khi có mùi thơm, 1 phút. Thêm nấm; xào cho đến khi mềm, khoảng 3 phút.
- Thêm nước dùng, bắp cải, nước tương, giấm, dầu mè, mật ong, sriracha và hạt tiêu. Đun sôi và để nhỏ lửa trong 2 phút. Thêm tôm và đun nhỏ lửa cho đến khi chín, khoảng 3 phút.
- Đánh bông súp và đổ trứng vào, đánh liên tục. Chia súp ra các bát và trang trí thêm hành.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất có lợi khác nhau, vì vậy thường xuyên xây dựng thực đơn với các món Eat clean từ tôm sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. MedPlus chúc bạn thành công!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm: