Site icon Medplus.vn

TOP 7+ loại gia vị tốt cho bà bầu giúp mẹ ăn ngon hơn

Gia vị tốt cho bà bầu

Gia vị tốt cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng. Bên cạnh những món ăn ngon, thực phẩm dinh dưỡng thì gia vị tốt cho bà bầu cũng cần được quan tâm. Những gai vị nào khi kết hợp với món ăn sẽ ngon hơn nhưng vẫn đảm bảo tốt cho mẹ, khỏe cho bé. Hãy theo dõi bài chia sẻ hôm nay của Medplus bạn nhé.

Gia vị tốt cho bà bầu: Nghệ và công dụng sức khỏe cho bà bầu

Củ nghệ là gia vị tốt cho bà bầu giai đoạn mang thai.

Củ nghệ, nghệ tươi là thực phẩm, gia vị tốt cho bà bầu giai đoạn mang thai. Những tác dụng của nghệ đối với bà bầu đó là:

Chống sưng viêm

Nghệ có đặc tính chống viêm tự nhiên. Bà bầu ăn nghệ giúp giảm tình trạng sưng viêm, phù chân. Ngoài ra khi mang thai mẹ bầu cũng thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp. Thật may mắn là nghệ có thể giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Ngăn ngừa tiền sản giật

Trong nghệ có chứa chất curcumin giúp ngăn ngừa tiền sản giật. Tiền sản giật là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất khi mang thai. Bà bầu bị tiền sản giật có thể dẫn đến các vấn đề xấu như: thai chết lưu, sinh non thiếu tháng, thai nhi bị chảy máu phổi… Do đó để phòng chống bệnh lý nguy hiểm này mẹ hãy nhớ thê nghệ vào những gia vị tốt cho bà bầu nhé.

Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm

Bà bầu ăn nghệ giúp cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ bị trầm cảm khi mang thai nhờ dưỡng chất curcumin. Trầm cảm còn liên quan tới nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não. Curcunin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, có khả năng làm đảo ngược một số thay đổi này.

Gia vị tốt cho bà bầu: Gừng và lợi ích sức khỏe

Bà bầu ăn gừng rất tốt cho sức khỏe

Theo ThS. BS. Ngô Thị Yên – Khoa khám bệnh bệnh viện Từ Dũ“Khi mang thai có thể ăn kẹo gừng. Gừng còn có tác dụng tốt trong 3 tháng đầu vì giúp giảm triệu chứng nghén. Tuy nhiên, nên dùng với liều lượng vừa phải hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai”. Những công dụng của gừng đối với bà bầu đáng kể như:

Giảm ốm nghén

Gừng được đến là bài thuốc trị liệu tại nhà hiệu quả để trị chứng ôm nghén, buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Bà bầu trị ốm nghén bằng gừng có thể ngậm kẹo gừng hoặc pha nước ấm có gừng thêm một ít mật ong. Mẹ cũng có thể thêm gừng vào những món ăn hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Gừng là nguồn vitamin C lành mạnh tốt cho sức khỏe. Bổ sung vitamin C khi mang đầy đủ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sức đề kháng cao sẽ bảo vệ cơ thể mẹ khỏi những tác nhân xấu, từ đó giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Điều hòa cholesterol

Theo nhiều nghiên cứu, gừng rất hữu ích trong việc giảm mức Cholesterol LDL xấu, đồng thời làm tăng mức độ Cholesterol HDL tốt. Bà bầu ăn gừng giúp ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim. Vì những lợi ích trên, các mẹ đừng quên thêm gừng vào danh sách gia vị tốt cho bà bầu nhé.

Bạch đậu khấu

Gia vị tốt cho bà bầu: Tiêu đen và giá trị dinh dưỡng

Tiêu đen và giá trị sức khỏe cho bà bầu khi mang thai

Hạt tiêu là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Nó giúp tạo ra hương vị cay nồng, thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, hạt tiêu còn là một vị thuốc chữa bệnh trong Đông y và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Công dụng của tiêu đen cho bà bầu đó là:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hoạt chất Piperin trong hạt tiêu có giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của ruột non. Đồng thời kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hydrochloric thúc đẩy quá trình và cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Bà bầu ăn tiêu giúp giải quyết các vấn đề như ăn lâu tiêu, trướng bụng, đầy hơi, táo bón, đau bụng.

Kháng khuẩn

Hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn cao nên giúp chống nhiễm trùng ở đường hô hấp, đường tiêu hóa, giảm sưng viêm khớp. Bà bầu ăn hạt tiêu khi mang thai cũng giúp khắc phục các vấn đề về răng lợi như sâu răng, viêm nướu…

Giảm stress

Bà bầu ăn hạt tiêu có tác dụng giảm stress, căng thẳng khi mang thai hiệu quả. Chất piperine trong hạt tiêu có khả năng kích thích cơ thể sản xuất các serotonin. Đây là hoạt chất có tác dụng dẫn truyền các xung động thần kinh, từ đó giúp điều chỉnh tâm trạng. Ngoài ra serotonin còn kích thích não tiết ra endorphin – chất giúp giảm đau, giảm suy nghĩ. Ăn hạt tiêu khi mang thai giúp tinh thần bà bầu phấn chấn, lạc quan hơn.

Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về gia vị tốt cho bà bầu là gì? Bà bầu nên ăn những gia vị nào, không ăn gia vị nào và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version