Site icon Medplus.vn

TOP 7+ món ăn từ đậu đen cho bà bầu VÔ CÙNG TỐT cho SỨC KHỎE

món ăn ngon từ đậu đen cho bà bầu

món ăn ngon từ đậu đen cho bà bầu

Đậu đen là một trong những loại đậu tốt cho bà bầu nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Trong Y học cổ truyền, hạt đậu đen được xem là một vị thuốc để chữa say nắng, giải cảm…hiệu quả. Không chỉ vậy, đậu đen còn là món ăn có chất dinh dưỡng cao, được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho các mẹ bầu. Bài viết hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các mẹ công thức nấu món ăn từ đậu đen cho bà bầu vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần dành một chút ít thời gian là đã có thể nấu ngay những món ngon từ đậu đen ngay tại nhà rồi.

công thức nấu món ăn từ đậu đen cho bà bầu

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Trong 100g đậu đen có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:

Bà bầu ăn đậu đen có lợi gì?

Tác dụng của đậu đen đối với bà bầu:

Xem thêm: Bà bầu ăn chè đậu đen: 9 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua

Món ăn từ đậu đen cho bà bầu

1 Cháo đậu đen

Cháo đậu đen là một món ăn có lợi cho bà bầu. Gạo và đậu đen được nấu chín nhừ, mềm, thơm, ăn vào bùi bùi. Cháo đậu đen là món ăn lý tưởng nên có trong danh sách những món ăn từ đậu đen cho bà bầu. Bên cạnh tác dụng thanh nhiệt, cháo đậu đen còn giúp giảm chứng chán ăn, biếng ăn ở mẹ bầu. Cách nấu cháo đậu đen như sau:

Nguyên liêu

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch đậu đen và ngâm qua đêm để đậu nở mềm.

Bước 2: Cho gạo nếp và gạo tẻ vào xong to vo sạch, rồi ngâm nước khoảng 2-3 giờ trước khi nấu.

Bước 3: Cho đậu đen và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần lượng gạo và đậu rồi nấu với lửa lớn vừa. Nấu đến khi món cháo sôi thì giảm lửa xuống, tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút đến khi hạt gạo và đậu nở chín mềm, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Mẹo nấu cháo đậu đen ngon đó là sau khi tắt bếp hãy um món cháo thêm khoảng 5 phút.

2 Nước đậu đen rang

cách nấu nước đậu đen rang thanh mát, giải độc cơ thể

Bên cạnh những món ăn từ đậu đen thì nước đậu đen rang cũng rất tốt cho mẹ bầu. Nước đậu đen rang có vị thanh, ngọt và thơm nhẹ tự nhiên. Đây là gợi ý tuyệt vời cho danh sách món ăn từ đậu đen cho bà bầu, cũng là đồ uống tốt cho mẹ khi mang thai. Cách nấu nước đậu đen rang rất đơn giản, được chia sẻ cụ thể như bên dưới:

Nguyên liệu

Cách nấu nước đậu đen rang

Bước 1: Đậu đen rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Lấy chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ để rang đậu. Lưu ý nên đảo đều đậu đen khi rang để tránh bị cháy. Khi đậu ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước lên bếp. Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì tắt bếp và ủ thêm 10 -15 phút nữa rồi đem lọc riêng phần nước và phần đậu.

Bước 4: Cho phần nước đậu đen đã rang ra ly, để nước nguội bớt là có thể uống được. Nếu sử dụng không hết mẹ bầu có thể cho ra chai lớn đậy nắp, bảo quản tủ lạnh. Tốt nhất là mẹ bầu nên uống nước đậu đen trong ngày, tránh để qua ngày hôm sau vì rất dễ gây đau bụng và một số ảnh hưởng sức khỏe khác.

Lưu ý khi bà bầu uống nước đậu đen rang?

3. Đậu đen hầm gà ác

Danh sách món ăn từ đậu đen cho bà bầu được gợi ý tiếp theo là món đậu đen hầm gà ác. Đậu đen hầm gà ác là món ăn bổ dưỡng có tác dụng bồi khí huyết tốt. Thịt gà ác dai ngon, thịt ngọt hơn hẳn so với thịt gà thông thường. Đậu đen hầm gà ác có vị thanh ngọt từ gà, béo bùi từ đậu đen, giòn sật của nấm hương. Đây là món giàu dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh hay người đang ốm. Cách làm đậu đen hàm gà ác như sau:

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1:

Bước 2: Cho gà ác, đỗ đen, nấm hương vào nồi. Cho vào nồi 3 chén nước luộc gà rồi cho lên bếp hầm với lửa to cho nước trong nồi sôi bùng lên.

Bước 3: Khi nồi gà hầm sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa để liu riu hầm tiếp khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Gà và đỗ đen đã chín mềm, thấy nước trong nồi cạn còn cỡ 1 chén thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc gà ác hầm đỗ đen ra tô, đợi món gà ác hầm đỗ đen này nguội một chút là có thể ăn ngay. Đừng nên để món ăn nguội quá ăn sẽ không ngon.

Lưu ý khi bà bầu ăn đậu đen

lưu ý khi bà bầu ăn đậu đen

Đậu đen là món ăn tốt cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ bầu ăn đậu đen đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé. Đừng quên những món ăn từ đậu đen cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý mẹ nhé.

Ngoài ra, một số lưu ý khi bà bầu ăn đậu đen đó là:

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version