Nếu bạn nhìn thấy một người đang ôm bụng, nhăn mặt, kêu than. Đó chính là dâu hiệu của việc đau dạ dày. Lúc này, hãy giúp họ bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 7 thực phẩm cho người bị đau dạ dày quằn quại chấm dứt cơn đau nhanh chóng.
Bạn bị đau dạ dày do nguyên nhân nào?
- Yếu tố tâm lý: Khi lo âu, căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ dẫn đến tăng tiết acid ở dạ dày gây viêm loét dạ dày
- Chế độ ăn uống chưa hợp lý: đây là một trong những nguyên nhân hay gặp ở người bị viêm loét dạ dày. Khi ăn những đồ cay nóng, chua, quá nóng hay quá lạnh thường xuyên dẫn đến những tổn hại niêm mạc dạ dày. Hoặc ăn không đúng bữa, bỏ bữa, nhịn đói thường xuyên cũng gây ra bệnh đau dạ dày, từ đó tiến triển thành viêm, loét dạ dày.
- Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, hầu hết những bệnh nhân bị đau dạ dày đều có tiền sử gia đình có người đã mắc bệnh. Những người có nhóm máu O cũng chiếm tỉ lệ bị viêm loét dạ dày cao hơn các nhóm máu khác
- Rối loạn nội tiết: Một số bệnh nội tiết như suy tuyến yên, bệnh Hashimoto, thiểu năng cận giáp,… cũng có thể gây ra bệnh.
- Yếu tố miễn dịch: một số nghiên cứu gần đây mới phát hiện ra có các kháng thể kháng tế bào thành hoặc kháng yếu tố nội sinh dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
- Yếu tố thói quen sinh hoạt: Những thói quen không điều độ, không đúng giờ như thức khuya, ăn uống thất thường, hay thói quen hút thuốc lá đều là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh.
7 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
Gừng
Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng thường gặp khi đau bụng. Gừng, một loại củ ăn được có mùi thơm với thịt màu vàng tươi. Thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này. Gừng có thể được thưởng thức sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc như một chất bổ sung, và có hiệu quả ở mọi dạng
Nó thường được sử dụng bởi những phụ nữ bị ốm nghén, một loại buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra trong thai kỳ. Gừng cũng hữu ích cho những người đang hóa trị hoặc phẫu thuật lớn. Vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng.
Dùng 1 gram gừng mỗi ngày, trước khi trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật. Có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này. Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng say tàu xe. Khi dùng trước, nó có thể giúp giảm cường độ các triệu chứng buồn nôn và tăng tốc độ hồi phục. Gừng thường được coi là an toàn, nhưng chứng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra với liều lượng trên 5 gam mỗi ngày.
Bạc hà
Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Đối với một số người, đau bụng là do hội chứng ruột kích thích hoặc IBS. IBS là một chứng rối loạn đường ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy.
Uống viên nang dầu bạc hà hàng ngày trong ít nhất hai tuần có thể làm giảm đáng kể cơn đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy ở người lớn bị IBS. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa. Giảm mức độ nghiêm trọng của co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy
Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng nên thận trọng với những người bị trào ngược nặng, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận hoặc rối loạn gan và túi mật. Vì nó có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này.
Hạt lanh
Hạt lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày. Hạt lanh, còn được gọi là hạt lanh, là một loại hạt nhỏ, có dạng sợi, có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng. Táo bón mãn tính được định nghĩa là ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần và thường đi kèm với đau bụng và khó chịu
Hạt lanh được tiêu thụ dưới dạng bột hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh. Đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón. Người lớn bị táo bón uống khoảng một ounce (4 ml) dầu hạt lanh mỗi ngày trong hai tuần sẽ đi tiêu nhiều hơn và độ đặc của phân tốt hơn so với trước đó
Đu đủ
Đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa và có thể có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng. Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, thịt cam. Đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu.
Đu đủ có chứa papain, một loại enzym mạnh giúp phá vỡ protein trong thực phẩm bạn ăn. Giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Một số người không sản xuất đủ các enzym tự nhiên để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của họ. Vì vậy tiêu thụ các enzym bổ sung, như papain. Có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu của họ.
Hạt đu đủ cũng được dùng bằng đường uống. Để loại bỏ ký sinh trùng đường ruột. Có thể sống trong ruột và gây khó chịu nặng ở bụng và suy dinh dưỡng
Chuối xanh
Đau bụng do nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường đi kèm với tiêu chảy. Chuối xanh có tác dụng chống tiêu chảy mạnh mẽ. Do chúng có chứa một loại chất xơ đặc biệt được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng thuốc không thể được tiêu hóa bởi con người. Vì vậy nó tiếp tục qua đường tiêu hóa đến tận ruột kết, phần cuối cùng của ruột.
Khi ở trong ruột kết, vi khuẩn đường ruột của bạn lên men từ từ. Để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, kích thích ruột hấp thụ nhiều nước hơn và làm cứng phân
Carbohydrate nhạt có thể dễ dung nạp hơn
Các loại carbohydrate nhạt như gạo, bột yến mạch, bánh quy giòn và bánh mì nướng thường được khuyến khích cho những người bị đau dạ dày.
Mặc dù carbohydrate nhạt có thể ngon miệng hơn trong thời gian bị bệnh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải mở rộng chế độ ăn uống trở lại càng sớm càng tốt. Hạn chế chế độ ăn uống của bạn quá nhiều có thể khiến bạn không nhận đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chữa bệnh
Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày. Giúp chấm dứt cơn đau nhanh chóng, cải thiện sức khỏe cho dạ dày của bạn. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!
XEM THÊM
- Một số loại thực phẩm cần tránh đối với người bị ốm
- Người bị ốm nên sử dụng loại đồ uống nào là tốt cho quá trình trị bệnh
- 5 loại nước uống tốt cho người bị vết thương hở
- Điểm danh 7+ loại thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh để cải thiện sức khỏe tim mạch
Nguồn tổng hợp