Site icon Medplus.vn

Top 7 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Nếu bạn nhìn thấy một người đang ôm bụng, nhăn mặt, kêu than. Đó chính là dâu hiệu của việc đau dạ dày. Lúc này, hãy giúp họ bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 7 thực phẩm cho người bị đau dạ dày quằn quại chấm dứt cơn đau nhanh chóng.

Bạn bị đau dạ dày do nguyên nhân nào?

7 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Gừng

 

Gừng là thực phẩm cải thiện chưng đau dạ dày

Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng thường gặp khi đau bụng. Gừng, một loại củ ăn được có mùi thơm với thịt màu vàng tươi. Thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này. Gừng có thể được thưởng thức sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc như một chất bổ sung, và có hiệu quả ở mọi dạng

Nó thường được sử dụng bởi những phụ nữ bị ốm nghén, một loại buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra trong thai kỳ. Gừng cũng hữu ích cho những người đang hóa trị hoặc phẫu thuật lớn. Vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng.

Dùng 1 gram gừng mỗi ngày, trước khi trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật. Có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này. Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng say tàu xe. Khi dùng trước, nó có thể giúp giảm cường độ các triệu chứng buồn nôn và tăng tốc độ hồi phục. Gừng thường được coi là an toàn, nhưng chứng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra với liều lượng trên 5 gam mỗi ngày.

Bạc hà

Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Đối với một số người, đau bụng là do hội chứng ruột kích thích hoặc IBS. IBS là một chứng rối loạn đường ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy.

Uống viên nang dầu bạc hà hàng ngày trong ít nhất hai tuần có thể làm giảm đáng kể cơn đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy ở người lớn bị IBS. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa. Giảm mức độ nghiêm trọng của co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy

Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng nên thận trọng với những người bị trào ngược nặng, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận hoặc rối loạn gan và túi mật. Vì nó có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này.

Hạt lanh

Hạt lanh rất tốt cho dạ dày

Hạt lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày. Hạt lanh, còn được gọi là hạt lanh, là một loại hạt nhỏ, có dạng sợi, có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng. Táo bón mãn tính được định nghĩa là ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần và thường đi kèm với đau bụng và khó chịu

Hạt lanh được tiêu thụ dưới dạng bột hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh. Đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón. Người lớn bị táo bón uống khoảng một ounce (4 ml) dầu hạt lanh mỗi ngày trong hai tuần sẽ đi tiêu nhiều hơn và độ đặc của phân tốt hơn so với trước đó

Đu đủ

Đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa và có thể có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng. Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, thịt cam. Đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu.

Đu đủ có chứa papain, một loại enzym mạnh giúp phá vỡ protein trong thực phẩm bạn ăn. Giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Một số người không sản xuất đủ các enzym tự nhiên để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của họ. Vì vậy tiêu thụ các enzym bổ sung, như papain. Có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu của họ.

Hạt đu đủ cũng được dùng bằng đường uống. Để loại bỏ ký sinh trùng đường ruột. Có thể sống trong ruột và gây khó chịu nặng ở bụng và suy dinh dưỡng

Chuối xanh

Chuối hạn chế chứng đau dạ dày

Đau bụng do nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường đi kèm với tiêu chảy. Chuối xanh có tác dụng chống tiêu chảy mạnh mẽ. Do chúng có chứa một loại chất xơ đặc biệt được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng thuốc không thể được tiêu hóa bởi con người. Vì vậy nó tiếp tục qua đường tiêu hóa đến tận ruột kết, phần cuối cùng của ruột.

Khi ở trong ruột kết, vi khuẩn đường ruột của bạn lên men từ t. Để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, kích thích ruột hấp thụ nhiều nước hơn và làm cứng phân

Carbohydrate nhạt có thể dễ dung nạp hơn

Các loại carbohydrate nhạt như gạo, bột yến mạch, bánh quy giòn và bánh mì nướng thường được khuyến khích cho những người bị đau dạ dày.

Mặc dù carbohydrate nhạt có thể ngon miệng hơn trong thời gian bị bệnh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải mở rộng chế độ ăn uống trở lại càng sớm càng tốt. Hạn chế chế độ ăn uống của bạn quá nhiều có thể khiến bạn không nhận đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chữa bệnh

Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày. Giúp chấm dứt cơn đau nhanh chóng, cải thiện sức khỏe cho dạ dày của bạn. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version