Mẹ bầu ăn bí đỏ có tốt không?
Mẹ bầu ăn bí đỏ là việc làm an toàn. Hơn thế nữa, bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho phụ nữ mang thai và em bé trong bụng. Trong khi mang thai, mẹ bầu phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm để cung cấp đủ dưỡng chất. Bí đỏ còn gọi là bí ngô là loại rau ăn quả rất phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Món ngon từ bí đỏ mang lại cho mẹ bầu rất lớn, cung cấp dưỡng chất và giúp ổn định hệ tiêu hóa.
Có giá trị dinh dưỡng cao, với nhiều thành phần giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E, và kali, magie, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ,… Bí đỏ được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi.
Top món ngon từ bí đỏ dành cho mẹ bầu
1. Sữa bí đỏ
Nếu mẹ bầu cảm thấy ngán ngẩm với những loại sữa thông thường thì món ngon từ bí đỏ nấu sữa sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này. Mẹ sẽ thấy ngon miệng hơn với món sữa bí đỏ đặc biệt này.
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- ½ hộp sữa đặc
- 1 lít sữa tươi không đường
- ½ lít nước
- Dụng cụ chế biến: Máy xay, nồi hấp, rây…
Cách làm
- Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, sau đó thái nhỏ rồi hấp chín.
- Bạn cắt càng nhỏ thì bí đỏ càng nhanh chín.
- Cho bí đã hấp vào máy, xay nhuyễn, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào, tiếp tục xay để các nguyên liệu được hòa quyện và trộn đều với nhau.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
- Chờ sữa nguội rồi rót vào bình.
- Sữa bí đỏ dùng nguội hay ướp lạnh đều ngon.
2. Sườn non hầm bí đỏ
Để thực đơn thai kỳ thêm phong phú, mẹ bầu có thể thử với món ngon từ bí đỏ này. Đây là món ăn khá phổ biến được dùng trong bữa ăn gia đình thường ngày.
Nguyên liệu
- 400g bí đỏ
- 400g sườn non
- 2 muỗng tỏi băm
- 2 muỗng xì dầu
- ½ muỗng đường
- 1 muỗng bột năng
- Muối tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để sạch cặn bẩn và khử mùi.
- Uớp sườn với 2 muỗng muối tiêu, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu ăn. Để sườn ngấm gia vị trong 30 phút
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn
- Phi tỏi sao cho thơm rồi cho sườn vào, rán đến khi sườn ngả màu hơi vàng. Mẹ nên để lửa vừa khi nấu
- Tiếp đó cho nước vào ngập sườn, bắt đầu vặn lửa lớn
- Đậy nắp chảo cho đến khi thấy nước bắt đầu sôi Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa lại đến khi sườn chín mềm. Thỉnh thoảng nên hớt bọt để nước thịt được trong. Có thể thử độ mềm bằng cách dùng đũa đâm vào phần thịt, nếu thấy đũa xuyên qua dễ dàng nghĩa là sườn đã nhừ
- Cho tiếp bí đỏ vào, nếu thấy ít nước có thể cho thêm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun trên lửa nhỏ cho bí đỏ chín mềm. Mẹ bầu không nên nấu bí quá chín bởi bí sẽ bị bở nát và không ngon.
- Đánh bột ngô hoặc bột năng với 1/3 chén nước rồi rót từ từ vào nồi nếu muốn nước hầm sườn có độ sánh mịn.
3. Cháo bí đỏ
Với mẹ bầu thường xuyên ăn nhẹ thì đây là món ngon từ bí đỏ tuyệt vời. Giúp mẹ qua cơn đói, bổ sung được dưỡng chất và hơn hết không gây tăng cân.
Nguyên liệu
- 100g bí đỏ
- 100g gạo nếp
- 50g thịt gà hoặc bò tùy thích
- 15g đậu ván
- 20g cà rốt
- Muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm, hành khô
Cách làm
- Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 1 giờ để gạo nở Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Đậu ngâm nở, bóc sạch vỏ. Rửa thịt, sau đó cắt nhỏ
- Uớp thịt với muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm. Trộn đều rồi để trong 10 phút cho các gia vị thấm dần vào thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu salad vào đến khi nóng thì cho hành đập giập, đậu, cà rốt vào xào chín
- Cho thịt vào xào cùng. Khi thịt đã chín khoảng 70% thì cho gạo nếp vào xào chung đến khi hạt gạo săn lại. Đổ nước vào nồi, chỉnh lửa vừa nấu cho đến khi hạt gạo bung nở
- Cuối cùng, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ
Dù tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu ăn bí đỏ nhiều lại gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như:
- Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể mẹ bầu. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
- Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn phô mai đúng cách giúp con phát triển tốt
- Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu
- Món ngon từ bí đao dành cho mẹ bầu
- Lợi ích tuyệt vời của bí đỏ dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp