Site icon Medplus.vn

Trà Assam: Tên gọi, lợi ích, công dụng và công thức nấu ăn

cac doi tra 1 - Medplus

Nếu bạn là người yêu thích trà đen, với hương vị đậm đà, toàn thân cọng trà đều chung một màu sắc, thì trà Assam có thể là loại trà dành cho bạn. Nó được đặt theo tên của một vùng đất của Ấn Độ và được ưa chuộng như một loại trà được phục vụ trong bữa ăn sáng.

Trà Assam: Tên gọi, lợi ích, công dụng và công thức nấu ăn

Thông tin nhanh

Xuất xứ: Assam, Ấn Độ
Nhiệt độ: 180–212 độ F để pha, dùng nóng hoặc lạnh
Caffeine: 60-112 mg mỗi cốc

Trà Assam là gì?

Trà Assam là một loại trà đen cổ điển được trồng ở vùng Assam của Ấn Độ, được sử dụng như một thức uống vào bữa ăn sáng truyền thống kiểu Anh, kiểu Ailen và được uống như trà Earl Grey. Giống như tất cả các loại trà đen, trà Assam được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Nhưng lá trà Assam được hái từ một loại cây được trồng ở vùng Assam của Ấn Độ – vùng cực đông bắc của đất nước gần Bangladesh, Myanmar và Trung Quốc.

Hương vị của trà Assam có liên quan chặt chẽ nhất với các loại trà pha để ăn sáng, đặc biệt là loại trà pha để ăn sáng của Ailen, rất có thể được làm từ 100% trà Assam. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các loại trà pha để ăn sáng khác có thể bao gồm trà Assam nguyên chất hoặc pha trộn giữa Assam với các loại trà từ Trung Quốc, Tích Lan, Châu Phi và Indonesia.

Assam cũng là loại trà thường được dùng để pha trà boba cũng như trà masala chai cổ điển. Khi pha, trà Assam có màu đỏ hồng ngọc đến màu hổ phách đậm, tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch trà trong năm.

Trà Assam được thu hoạch hai đến ba lần mỗi năm. Lần thu hoạch đầu tiên diễn ra vào mùa xuân và trà của vụ này có hương hoa nhẹ hơn, tươi hơn. Đợt thu thứ hai trùng vào vụ thu hoạch chính và diễn ra vào mùa hè, giữa tháng Năm và tháng Tám. Lần thu thứ hai này cung cấp loại “trà tippy” được đánh giá cao (và có giá cao), được đặt tên như vậy vì những ngọn vàng của lá.

Công nhân hái trà

Trà lá và túi trà

Trà Assam được sản xuất dưới hai dạng khác nhau, một dạng trà lá và một dạng trà túi lọc. Nhìn chung, các loại trà lá, được sản xuất theo phương pháp được gọi là “chính thống”, được coi là cao cấp hơn các loại trà được sản xuất theo phương pháp CTC, là loại trà túi lọc.

Theo phương pháp chính thống, trà trải qua nhiều bước, bao gồm tuốt, làm héo, cán, oxy hóa và sau đó sấy khô. Mỗi bước trong số này đều đóng góp một số yếu tố tạo nên hương vị của trà Assam, tạo ra hương vị đậm đà, tươi sáng và tràn đầy sức sống.

Bước oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với trà Assam. Quá trình oxy hóa diễn ra bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát để kích hoạt phản ứng enzym tạo ra một số hợp chất hương vị trong một quá trình đôi khi được gọi là “lên men”. (Đây không phải là quá trình lên men thực sự, mà là do vi sinh vật gây ra chứ không phải là enzym và tiếp xúc với oxy.)

Trà càng bị oxy hóa thì màu của trà càng đậm và hương vị càng đậm đà. Để so sánh, các loại trà xanh được coi là không bị oxy hóa, trà hoa nhài là loại trà oxy hóa nhẹ, trà ô long là loại bán oxy hóa, và các loại trà đen, bao gồm cả trà Assam, được oxy hóa hoàn toàn.

Để so sánh, phương pháp CTC , viết tắt của “cắt, xé, cuộn tròn”, được thực hiện bằng cách cho lá trà chạy qua một loạt các trục lăn có răng sắc nhọn để tạo ra các viên trà nhỏ và cứng, trái ngược với các dải trà mà phương pháp chính thống sản xuất. Phương pháp CTC thường được sử dụng để làm trà túi lọc vì các viên có hương vị đậm đà và ngấm nhanh.

Không giống như phương pháp chính thống, nơi mức độ oxy hóa được kiểm soát cẩn thận, phương pháp CTC tạo ra trà luôn được oxy hóa hoàn toàn, do cách các con lăn làm vỡ các tế bào của lá trà. Mặc dù điều này tạo ra một loại trà có đầy đủ hương vị, nhưng nó thiếu sự tinh tế của các loại trà được oxy hóa theo phương pháp chính thống.

Trà Assam

Hương vị đặc trưng

Trà Assam có hương vị đậm đà, các nốt hương mạch nha, vị đất và cay. Nó có vị đắng vừa phải và chan chát, cả hai mức độ hương vị này khác nhau tùy thuộc vào thời gian ngâm trà.

Cách uống trà Assam

Việc pha trà Assam rất dễ dàng nếu bạn sử dụng túi trà. Bạn chỉ cần đặt túi trà vào cốc và đổ nước mới đun sôi lên trên. Bạn để trà ngâm từ 2 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ đậm của trà bạn thích, sau đó bạn loại bỏ túi trà và không cần vắt. 2 đến 3 phút giúp tạo nên hương vị trà thoảng nhẹ, 3 đến 4 phút vị trà vừa đủ và 5 phút chất trà khá đậm. Sau 5 phút, ly trà của bạn có thể trở nên rất đắng.

Đối với trà dạng lá khô, cho 3-4 gram trà vào cốc hoặc ấm Infuser, thêm khoảng 200 ml nước sôi, và dốc bình hoặc ly trong 2-5 phút trước khi lọc bỏ xác trà. Nếu pha bằng bình, hãy giữ nguyên tỷ lệ 3-4 gam lá trà trên 200 ml nước.

Một số người sành trà cho biết không nên uống trà Assam với sữa, nhưng đó là vấn đề của sở thích cá nhân. Các loại trà ăn sáng, được tiêu thụ rộng rãi với sữa và đường, hầu hết là ở vùng Assam.

Trà dạng rời

Hàm lượng Caffeine

Trà Assam có hàm lượng caffeine cao hơn, trong 250 ml trà có chứa từ 60 đến 112 miligam caffeine, tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng trong quá trình pha và thời gian ủ.

Mua bán và Lưu trữ

Assam là loại trà chiếm ưu thế trong hầu hết các loại trà pha để ăn sáng, vì vậy nó có sẵn ở khắp mọi nơi trà được phục vụ hoặc bán. Đối với trà được dán nhãn đặc biệt Assam, hầu hết các cửa hàng trà đặc sản đều cung cấp và bạn có thể mua nó ở dạng túi lọc hoặc hộp thiếc được bán trực tuyến theo ounce hoặc gram. Nhiều nhãn hiệu trà Assam có ghi rõ chúng cần được dùng ở “nước xả thứ hai”, có nghĩa chúng có chất lượng cao nhất.

Bạn hãy bảo quản trà Assam trong hộp kín ở nơi tối, mát mẻ. Nếu bạn tuân thủ điều này bạn có thể giữ hương vị của trà được đến 1 năm. Tuy nhiên bạn nên sử dụng trà trong vòng vài tháng để có hương vị tốt nhất.

Công thức nấu ăn

Masala Chai tự làm
Matcha Latte trà đá cho bữa sáng
Trà sữa trân châu

Nếu bạn thích trà Assam hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm bếp núc của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version