Site icon Medplus.vn

Trà Matcha : 7 lợi ích cải thiện sức khỏe bạn

Trà Matcha là một loại trà xanh. Nó có thể tốt cho tim, cân nặng và các khía cạnh khác của sức khỏe do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Nó cũng dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Trà Matcha : 7 lợi ích cải thiện sức khỏe bạn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Trà Matcha: 7 lợi ích cải thiện sức khỏe bạn

1. Matcha là gì?

Matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo.

Nông dân che bóng cho cây trồng matcha trong phần lớn thời gian sinh trưởng. Việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp này làm tăng sản xuất chất diệp lục, tăng hàm lượng axit amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn.

Sau khi thu hoạch lá, người sản xuất loại bỏ thân và gân lá rồi nghiền lá thành bột mịn. Matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà và chứa nhiều caffein và chất chống oxy hóa hơn những gì thường có trong trà xanh.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Trà Matcha rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, các hợp chất có thể gây hại cho tế bào và gây ra bệnh mãn tính.

Matcha được trồng trong bóng râm. Khi lá được thu hoạch, hàm lượng catechin thấp hơn so với các loại trà xanh khác. Tuy nhiên, khi bạn hòa tan trong nước, nó sẽ tạo ra gấp 3 lần.

Bao gồm trà Matcha trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

3. Có thể giúp bảo vệ gan

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý chất dinh dưỡng. Trà Matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

Tuy nhiên, mặc dù matcha có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) bằng cách giảm men gan, nhưng nó có thể làm tăng men gan ở những người không mắc NAFLD.

4. Tăng cường chức năng não bộ

Một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não. Những người tiêu thụ trà matcha cho thấy sự cải thiện về khả năng chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ so với những người tiêu thụ giả dược.

Matcha có nồng độ caffein cao hơn trà xanh. Tùy thuộc vào loại, nhãn hiệu và cách chế biến, trà xanh có xu hướng chứa khoảng 11–25 miligam mỗi gam (mg/g), trong khi matcha chứa 19–44 mg/g.

Trà Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffein, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụt giảm mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffein.

5. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Trà Matcha chứa một số hợp chất có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Ví dụ, matcha có nhiều epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

6. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với cà phê và nó có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và các biến chứng khác ở những người mắc bệnh tim.

Các hợp chất trong matcha tương tự như trong trà xanh và một số người cho rằng nó có thể có những lợi ích tương tự.

7. Giúp bạn giảm cân

Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân và thường có trong các chất bổ sung giảm cân. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào trà xanh, nhưng matcha đến từ cùng một loại cây và chứa các hợp chất tương tự.

8. Trà matcha dễ pha chế

Có rất nhiều cách để thưởng thức matcha. Bạn có thể pha trà matcha truyền thống bằng cách rây 1–2 thìa cà phê (2–4 gam) bột matcha vào cốc, thêm 2 ounce (59 ml) nước nóng và trộn đều bằng cây đánh trứng bằng tre.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ bột matcha với nước dựa trên độ đặc mong muốn của bạn. Để có trà loãng hơn, hãy giảm bột xuống còn nửa thìa cà phê (1 g) và pha với 3–4 ounce (89–118 ml) nước nóng.

Để có phiên bản đậm đặc hơn, hãy kết hợp 2 thìa cà phê (4 g) bột với 1 ounce (30 ml) nước. Bạn cũng có thể:

  • Kết hợp matcha với nghệ trong trà hoặc latte
  • Khuấy nó vào thức ăn và đồ uống làm từ sữa, chẳng hạn như lattes hoặc bánh gạo
  • Thử nó trong món tráng miệng, chẳng hạn như kem matcha hoặc bánh quy

Nếu bạn cảm thấy sáng tạo, hãy thử đánh bông sinh tố protein để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Nguồn tham khảo: 7 Proven Health Benefits of Matcha Tea

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version