Trà tím Kenya là một loại trà có nguồn gốc lâu năm tại Châu Phi. Trà này hiện vẫn đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi nhờ lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Sau đây là những tác dụng tuyệt vời của Trà tím Kenya mà Medplus đã tìm hiểu được.
Trà tím Kenya là gì?
Trà tím Kenya có nguồn gốc từ Châu Phi. Đây là một giống lai mới từ cùng một cây trà, Camellia sinensis, mang đến cho chúng ta tất cả các giống trà trắng, đen và xanh rất nổi tiếng. Cây trà này chỉ có thể được trồng trong điều kiện lạnh và độ cao. Tính đặc thù này của cây trà tím cho phép nó sử dụng các tia mặt trời hiệu quả hơn. Do đó làm cho nó giàu anthocyanin và polyphenol. Hàm lượng anthocyanin cao trong loại trà này là lý do đằng sau màu tím của nó.
Một số người thậm chí có thể gọi nó là đột biến gen do màu sắc độc đáo của nó. Tuy nhiên, ‘anthocyanin, là chất chống oxy hóa tương tự được tìm thấy trong quả việt quất. Nó mang lại màu xanh đậm, khiến loại trà này không có gì khác thường.
Trà làm từ lá trà tím có màu đậm và có một chút màu tím với nó. Với sự gia tăng của sự nóng lên toàn cầu và nhiệt độ giảm. Các nhà khoa học suy đoán loại trà này trở thành sự thay thế lý tưởng nhất cho các loại trà xanh và đen thông thường. Điều này là do nó chịu được sương giá, hạn hán, sâu bệnh và nhiều bệnh khác nhau. Do đó làm nó trở thành một loại cây trồng có năng suất cao và ít thách thức môi trường hơn.
Hương vị của trà tím Kenya
Nếu tất cả những lợi ích và chất dinh dưỡng này vẫn không thể thuyết phục bạn nhấm nháp loại trà tuyệt vời này, thì hương vị của nó chắc chắn sẽ có. Trà tím có hương vị gỗ và ngọt ngào. Nó không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc làm se khi được làm bằng nước ấm và ngâm trong khoảng 3 phút.
Một số người thậm chí còn nói rằng trà mang đến hương vị giữa trà xanh và đen, mà không có bất kỳ loại cỏ nào. Bạn cũng có thể pha trộn nó với các loại trà có hương vị và dịch truyền để có hương vị tốt hơn. Vì vậy, hãy chờ đợi, đi và giới thiệu bản thân với kỳ quan màu tím này.
Chất dinh dưỡng và tác dụng sức khỏe của trà tím Kenya
1. Giàu Anthocyanin
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, trà tím rất giàu anthocyanin và catechin trong số các chất dinh dưỡng khác. Anthocyanin tạo cho loại trà này màu sắc đặc biệt. Không chỉ vậy, chúng còn được biết là giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe của tim và thúc đẩy các chức năng nhận thức. Anthocyanin cũng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Từ đó giúp điều trị viêm và giảm đau.
2. Trà tím Kenya chống oxy hóa
Nhờ hàm lượng anthocyanin phong phú trên loại trà này, nó rất giàu chất chống oxy hóa. Do đó thúc đẩy hoạt động nhặt rác gốc tự do. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, chất chống oxy hóa trong trà tím cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tác dụng này của chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí khoa học thần kinh dinh dưỡng cho thấy kết quả hỗ trợ hiệu quả của trà tím Kenya trong việc tăng cường khả năng chống oxy hóa của não bộ. Do đó chứng tỏ tiềm năng bảo vệ thần kinh của nó. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
3. Hàm lượng Cafein thấp
Những người đang tìm kiếm một thức uống có lượng cafein thấp. Thì trà tím Kenya là một lựa chọn tuyệt vời. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh Quốc tế cho thấy loại trà này có hàm lượng caffeine tương đối thấp hơn khi so sánh với các loại trà khác từ cùng một loại cây như trà xanh hoặc trà ô long .Hàm lượng caffeine thấp của nó cũng khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến trong số những người cố gắng giảm cân.
Kết luận
Trà tím Kenya là một loại trà tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Với hàm lượng chất Anthocyanin và chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về thần kinh. Ngoài ra, với hàm lượng cafein thấp nên nó rất thích hợp cho những người giảm cân.
Nguồn tham khảo