Chúng ta đều biết rằng làn da đẹp, khỏe và sáng phụ thuộc vào sự lựa chọn thực phẩm. Trong danh sách dài các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, trái cây chống lão hóa giữ một vị trí đặc biệt vì nhiều lợi ích mà chúng mang lại cho làn da và sức khỏe tổng thể. Đọc qua để biết thêm về các loại trái cây chống lão hóa, lợi ích của chúng và các loại trái cây chống lão hóa tốt nhất để thưởng thức.
Mời bạn tham khảo: 10 Cách Làm Sáng Da Tự Nhiên Và Nhẹ Nhàng
Trái cây chống lão hóa là gì?
Trái cây chống lão hóa là một loại trái cây thường giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng, chất béo lành mạnh và nước. Những loại trái cây này có thể giúp hydrat hóa làn da, làm cho nó mềm mại và trẻ trung, đảo ngược các dấu hiệu lão hóa rõ ràng như nếp nhăn, nếp nhăn và sắc tố. Do đó, ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trái cây tươi, là một câu thần chú đã được thử nghiệm qua thời gian để có làn da khỏe mạnh. Nhưng ghim nó vào các loại trái cây chống lão hóa có thể giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.
Trái cây chống lão hóa tốt nhất cho da
Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người. Nó bao phủ và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Do đó, việc duy trì nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì làn da dễ bị lão hóa tự nhiên nên việc sử dụng các loại mỹ phẩm, kem dưỡng sẽ chỉ giúp ích được phần nào. Trách nhiệm nằm ở việc ăn thực phẩm lành mạnh và tuân theo chế độ ăn kiêng chống lão hóa. Dưới đây là những loại trái cây tốt nhất cho da:
1. Đu đủ
Đu đủ, loại trái cây hình ngọn giáo, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những loại trái cây chống lão hóa tốt nhất ở Ấn Độ vì nó có quanh năm. Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C, folate, vitamin A, magie, kali, đồng và vitamin K dồi dào. Một đến hai cốc đu đủ mỗi ngày có thể chứng tỏ là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe hoàn hảo và là thần dược cho làn da. Ăn đu đủ có lợi cho da theo những cách sau:
- Vitamin A trong đu đủ giúp loại bỏ tế bào chết.
- Papain, một loại enzyme có trong đu đủ, hạn chế hoạt động của các gốc tự do.
- Mức độ chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.
- Các axit alpha hydroxy trong đu đủ giúp phân hủy và loại bỏ các tế bào chết.
- Hàm lượng nước cao có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời cho da.
- Papain giúp làm chậm sự phát triển của râu không mong muốn trên khuôn mặt.
- Papain giúp giảm sắc tố, đốm đen, sẹo mụn và các mảng da.
- Hàm lượng dinh dưỡng cao trong đu đủ làm tăng sản xuất collagen giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da.
Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da
2. Cam
Trái cây chống oxy hóa tốt nhất cho da? Cam đứng đầu bảng xếp hạng. Trái cây có múi là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin C. Chỉ một quả cam cỡ trung bình mỗi ngày cung cấp 130% nhu cầu vitamin C trong ngày. Điều này có lợi cho da theo những cách sau:
- Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, protein cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho da.
- Hàm lượng chất chống oxy hóa cao chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Điều này làm giảm thiệt hại DNA, làm chậm quá trình lão hóa.
- Axit citric trong cam giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn nhọt.
- Phần xơ của vỏ cam giúp loại bỏ mụn đầu đen.
- Axit citric làm giảm sắc tố da và thúc đẩy tông màu da sáng hơn.
- Vitamin C là một chất làm se da tự nhiên. Nó se khít lỗ chân lông trên da và cải thiện kết cấu da.
- Hàm lượng nước cao trong cam giúp hydrat hóa làn da.
- Vitamin E trong cam bảo vệ da khỏi các bức xạ có hại của mặt trời.
3. Dưa hấu
Quả mọng nước màu đỏ chứa gần 92% nước. Điều này giữ cho làn da tươi mới và ngậm nước tốt. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện kết cấu da tổng thể. Những lợi ích cho da của dưa hấu bao gồm:
- Vitamin C, glutathione và lycopene có trong dưa hấu với số lượng dồi dào là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng chống lại tác động của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da.
- Vitamin C làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.
- Vitamin A và B giúp duy trì kết cấu đồng đều.
- Lycopene giúp ngăn ngừa tổn thương mô trên da.
- Lycopene giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm đỏ da và ban đỏ do tiếp xúc với tia cực tím.
- Glutathione, một chất chống oxy hóa có trong dưa hấu, có đặc tính làm sáng da.
- Hàm lượng nước cao trong dưa hấu giúp da ngậm nước và đàn hồi tốt.
4. Xoài
Xoài không chỉ là vua của các loại trái cây. Nó cũng là một trong những loại trái cây chống lão hóa được đánh giá hàng đầu. Loại trái cây màu vàng, giòn này chứa một lượng dồi dào vitamin A, E, C và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho da. Bao gồm các:
- Vitamin C trong xoài rất quan trọng để sản xuất collagen.
- Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa làm giảm tác động của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
- Vitamin A kích thích sản xuất collagen ở da lão hóa và làm giảm nếp nhăn.
- Vitamin B6 làm giảm sản xuất bã nhờn, giúp da bớt nhờn hơn.
- Kali hydrat tế bào da, giữ ẩm cho da.
- Magiê làm giảm sự bùng phát mụn trứng cá.
- Vitamin E rất quan trọng đối với quá trình hydrat hóa da, giữ cho da mềm mại, dẻo dai và trẻ trung.
- Beta-caroten bảo vệ da chống nhiễm trùng và độc tố có hại.
- Xoài cũng rất giàu axit alpha hydroxy giúp loại bỏ các tế bào da chết.
- Xoài có nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.
Mời bạn tham khảo: Da lão hoá sớm: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục và ngăn ngừa hiệu quả
5. Dứa
Dứa là một loại trái cây thơm ngon, mọng nước mang lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Đây là một loại trái cây nhiệt đới và do đó là một trong những loại trái cây chống lão hóa tốt nhất ở Ấn Độ. Nó chứa một lượng lớn vitamin như A, C và K cùng với một loạt các khoáng chất quan trọng để duy trì làn da sáng khỏe và giảm các dấu hiệu lão hóa. Những lợi ích của dứa bao gồm:
- Vitamin B trong dứa chống lại các gốc tự do để giữ cho làn da tươi trẻ.
- Dứa là một nguồn kali phong phú giúp phát triển các tế bào da mới.
- Vitamin C trong dứa thúc đẩy sản xuất collagen.
- Nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do gây ra.
- Dứa rất giàu enzyme bromelain giúp tẩy tế bào chết và làm trẻ hóa làn da .
- Enzyme bromelain cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.
6. Táo
‘Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà’. Điều này giữ nước vì táo là một trong những loại trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng và vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số tình trạng sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của táo đối với da:
- Táo rất giàu vitamin A, B và C. Những chất này giúp da loại bỏ mầm bệnh và dầu thừa. Điều này cũng giúp điều chỉnh màu da không đồng đều.
- Táo rất giàu Vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm tác dụng của các gốc tự do. Nó cũng thúc đẩy sản xuất collagen.
- Các chất dinh dưỡng trong táo rất quan trọng để kiểm soát mụn trứng cá, vết thâm và đốm đen đang hoạt động.
- Hàm lượng nước cao trong táo giúp hydrat hóa làn da.
- Các chất dinh dưỡng trong táo giúp giảm bọng mắt và quầng thâm. Chúng cũng là một cách hiệu quả để giảm sắc tố da liên quan đến tuổi tác.
7. Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại quả mọng ngon nhất. Họ cũng nằm trong số những người khỏe mạnh hơn. Trái cây chứa một loạt các chất dinh dưỡng có đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Lợi ích của dâu tây đối với da bao gồm:
- Dâu tây là một nguồn axit alpha-hydroxy phong phú, còn được gọi là axit salicylic. Điều này có tác dụng tẩy tế bào chết mạnh mẽ.
- Nó chứa nhiều Vitamin C giúp cải thiện sản xuất collagen.
- Axit alpha-hydroxy tẩy tế bào chết khu vực để dẫn lưu các hạch bạch huyết. Điều này giúp làm giảm bọng quanh mắt.
- Dâu tây có đặc tính làm sáng da giúp làm sáng da.
- Hàm lượng Vitamin C cao của nó làm sáng các đốm đen, giúp da trông tươi sáng và rạng rỡ.
- Đặc tính chống viêm cao của nó làm giảm viêm da.
Mời bạn tham khảo: Nên ăn trái cây gì trong kỳ kinh nguyệt?
Phần kết luận
Sức khỏe làn da phản ánh sức khỏe tổng thể. Quá trình lão hóa tự nhiên dẫn đến sự suy giảm lượng collagen. Nhưng mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung và thực phẩm lành mạnh có thể làm chậm quá trình này. Trong số này, các loại thực phẩm bạn ăn có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Một loại trái cây được gọi là trái cây chống lão hóa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của da.
Những loại trái cây này thường giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sản xuất collagen và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là làn da khỏe mạnh thường là kết quả của nỗ lực tập thể bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: