Site icon Medplus.vn

Trái Đào Và 10 Lợi Ích Sức Khỏe Đáng Ngạc Nhiên

med 4 4 - Medplus

Đào – hay Prunus persica – là loại trái cây nhỏ có vỏ mờ và thịt ngọt màu trắng hoặc vàng.

Chúng được cho là có nguồn gốc ở Trung Quốc hơn 8.000 năm trước.

Đào có liên quan đến mận, mơ, anh đào và hạnh nhân. Chúng được coi là ma túy hoặc quả đá vì thịt của chúng bao quanh một lớp vỏ chứa một loại hạt có thể ăn được.

Chúng có thể được ăn riêng hoặc thêm vào nhiều món ăn. Hơn nữa, đào rất bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, làn da mịn màng hơn và giảm dị ứng.

Dưới đây là 10 công dụng và lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả đào.

peach fruit benefits 1296x728 feature - Medplus

1. Đóng gói với chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Một quả đào cỡ trung bình (5,4 ounce hoặc 150 gram) cung cấp khoảng:

  • Lượng calo: 58
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carb: 14 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin A: 10% DV
  • Kali: 8% DV
  • Niacin: 6% DV
  • Vitamin E: 5% DV
  • Vitamin K: 5% DV
  • Đồng: 5% DV
  • Mangan: 5% DV

Đào cũng cung cấp một lượng nhỏ magiê , phốt pho, sắt và một số vitamin B.

Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa – các hợp chất thực vật có lợi chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật. Trái cây càng tươi và chín thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, nước ép từ quả đào tươi đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa ở những người đàn ông khỏe mạnh trong vòng 30 phút sau khi tiêu thụ.

Đào tươi và đào đóng hộp dường như có lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau – miễn là các loại đào đóng hộp chưa gọt vỏ.

Tuy nhiên, đào tươi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và dường như có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa so với đào đóng hộp.

Kết luận: Đào có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi như chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi lão hóa và bệnh tật.

2. Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Đào có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Một trái cây cỡ trung bình cung cấp khoảng 2 gam chất xơ – một nửa trong số đó là chất xơ hòa tan, trong khi nửa còn lại không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và giúp di chuyển thức ăn qua đường ruột của bạn, giảm khả năng bị táo bón.

Mặt khác, chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Đổi lại, những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn – chẳng hạn như axetat, propionat và butyrat – nuôi các tế bào trong ruột của bạn.

Các axit béo chuỗi ngắn trong ruột của bạn cũng có thể giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

Hoa đào là một phần khác của trái cây có thể có lợi cho tiêu hóa. Chúng thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị rối loạn tiêu hóa.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong hoa có hiệu quả có thể làm tăng cường độ và tần suất co bóp của ruột, giúp duy trì nhịp điệu thích hợp để đẩy thức ăn ra ngoài một cách trơn tru.

Trong khi các nghiên cứu thường sử dụng chiết xuất hoa đào, một loại trà thảo mộc làm từ hoa được tiêu thụ phổ biến ở Hàn Quốc.

Kết luận: Đào chứa chất xơ, góp phần giúp tiêu hóa trơn tru và giảm nguy cơ rối loạn đường ruột. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

3. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn trái cây – bao gồm cả đào – có thể tăng cường sức khỏe tim mạch .

Đào có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quả đào có thể liên kết với axit mật – hợp chất do gan sản xuất từ ​​cholesterol.

Các axit mật liên kết – cùng với cholesterol mà chúng chứa – cuối cùng sẽ được bài tiết qua phân của bạn, có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Các nghiên cứu bổ sung trên ống nghiệm và động vật cho thấy quả đào có thể làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “có hại”, cũng như huyết áp và mức chất béo trung tính.

Nghiên cứu trên những con chuột béo phì báo cáo thêm rằng nước ép đào có thể làm giảm mức độ hormone angiotensin II làm tăng huyết áp.

Mặc dù những tác dụng này có vẻ hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận chúng ở người.

Kết luận: Đào chứa các hợp chất có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cũng như mức chất béo trung tính và cholesterol. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

4. Có thể bảo vệ làn da của bạn

Đào có thể có tác dụng bảo vệ giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh .

Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể cải thiện khả năng giữ ẩm cho da của bạn – do đó cải thiện kết cấu da.

Hơn nữa, cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy chất chiết xuất từ ​​hoa hoặc thịt quả đào bôi trực tiếp lên da có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Chất chiết xuất từ ​​hoa đào cũng được phát hiện có khả năng trì hoãn sự phát triển của các khối u da ở chuột.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận.

Kết luận: Các hợp chất trong quả đào và hoa đào có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách duy trì độ ẩm và bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

5. Có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Giống như hầu hết các loại trái cây, đào cung cấp các hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau.

Cụ thể, vỏ và thịt quả đào rất giàu carotenoid và axit caffeic – hai loại chất chống oxy hóa được tìm thấy có đặc tính chống ung thư.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong hạt đào có thể hạn chế sự phát triển của các khối u da không phải ung thư và ngăn chúng chuyển thành ung thư.

Chưa kể, đào chứa đầy polyphenol – một loại chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm sự phát triển và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Polyphenol trong đào cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho những tế bào khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những polyphenol này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa một loại ung thư vú cụ thể phát triển và lây lan.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một người sẽ cần ăn khoảng 2-3 quả đào mỗi ngày để tiêu thụ một lượng polyphenol tương đương với lượng polyphenol được sử dụng trong nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ ít nhất 2 quả đào hoặc quả xuân đào mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 41% trong vòng 24 năm.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

Tóm tắt: Các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại ung thư bằng cách hạn chế sự hình thành, phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những lợi ích này.

6. Có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng

Đào có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng.

Khi cơ thể bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ giải phóng histamine hoặc hóa chất do hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để giúp cơ thể bạn loại bỏ chất gây dị ứng.

Các histamine là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể và gây ra các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, ngứa hoặc ho.

Nghiên cứu cho thấy quả đào có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm báo cáo rằng chiết xuất đào cũng có thể có hiệu quả và hạn chế tình trạng viêm nhiễm thường thấy trong các phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định sức mạnh của những tác dụng này ở những người bị dị ứng .

Kết luận: Đào có thể giúp giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với các chất gây dị ứng, do đó làm giảm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn – đặc biệt là ở người .

7–9. Các lợi ích tiềm năng khác

Quả đào có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác. Các nghiên cứu tốt nhất bao gồm:

  1. Có thể tăng cường miễn dịch: Đào rất giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm báo cáo rằng chúng cũng có thể chống lại một số loại vi khuẩn.
  2. Có thể bảo vệ chống lại một số độc tố: Trong một nghiên cứu, chiết xuất đào cho những người hút thuốc làm tăng việc loại bỏ nicotine qua nước tiểu.
  3. Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu caokháng insulin ở chuột béo phì.

Điều đó nói rằng, những nghiên cứu này là nhỏ, và hầu hết những lợi ích này chưa được quan sát thấy ở người.

Kết luận: Đào có thể tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ độc tố và giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu trong các lĩnh vực này còn hạn chế.

10. Có sẵn rộng rãi và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Đào rất dễ tìm và có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách.

Chúng có thể được ăn sống, nướng, nướng, nướng hoặc áp chảo và dễ dàng kết hợp với các món ăn nóng hoặc lạnh như nhau.

Ví dụ, đào tươi là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời và có thể ăn riêng hoặc trộn với sữa chua và một ít các loại hạt .

Đào có thể được thêm vào món salad hoặc xào thành món cà ri đậu xanh thịnh soạn. Chúng tạo thêm một điểm nhấn bất ngờ cho salsa và cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều món tráng miệng.

Cuối cùng, đào có thể được xay thành sinh tố hoặc nghiền nhẹ để tăng thêm hương vị cho nước của bạn.

Tóm tắt : Đào được bán rộng rãi và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau. Thưởng thức chúng
một mình hoặc dễ dàng kết hợp chúng vào các món ăn chính, phụ, sinh tố hoặc món tráng miệng.

Cách chọn và cất giữ đào

Đào có rất nhiều loại – một số loại màu trắng, một số loại khác màu vàng. Đào trắng ngọt hơn, trong khi đào vàng có xu hướng chua hơn.

Khi chọn đào, thường thì mùi của chúng càng ngọt thì chúng sẽ càng chín. Cố gắng tránh các loại trái cây có màu nâu, thâm tím hoặc nhăn nheo, bị hư hỏng hoặc quá chín. Thay vào đó, hãy tìm những quả đào có phần thịt cứng hoặc chỉ hơi mềm.

Bạn có thể biết một quả đào đã chín và sẵn sàng để ăn khi bạn ấn vào thịt quả đào và cảm thấy nó hơi săn lại.

Đào tiếp tục chín sau khi chúng được hái. Vì vậy, nếu quả đào của bạn quá cứng, hãy thử đặt chúng trên mặt bàn của bạn thành một lớp duy nhất trong một đến ba ngày.

Đào chín để được khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn không định ăn chúng trong khoảng thời gian này, tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để tránh quá chín.

Đào chín cũng có thể được đông lạnh, nhưng tốt nhất trước tiên bạn nên cắt lát và phủ một chút nước cốt chanh lên thịt quả đào để tránh bị thâm.

Đào có thể được mua đóng hộp hoặc đông lạnh . Hãy nhớ rằng đào đóng hộp có xu hướng chứa ít chất chống oxy hóa hơn đào tươi hoặc đào đông lạnh, và để có sự lựa chọn lành mạnh hơn, hãy thử chọn nhiều loại được đóng gói trong nước thay vì xi-rô.

Tóm lại: Tốt nhất bạn nên mua những quả đào tươi chưa chín hoặc hơi chín. Đào tươi là bổ dưỡng nhất, tiếp đến là đào đông lạnh rồi đóng hộp. Nếu mua đồ hộp, tốt nhất bạn nên chọn loại được đóng gói trong nước mà không có thêm đường.

Điểm mấu chốt

Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Chúng dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm làn da khỏe mạnh hơn, ít triệu chứng dị ứng hơn, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Quả đào cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại độc tố và giảm lượng đường trong máu.

Nói chung, nó là một loại trái cây rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: healthline

Exit mobile version