Site icon Medplus.vn

Dị ứng thực phẩm ở trẻ: Triệu chứng & lầm tưởng

Dị ứng thực phẩm ở trẻ: Triệu chứng & lầm tưởng. Có rất nhiều huyền thoại ngoài kia về dị ứng thực phẩm từ niềm tin rằng cha mẹ phản ứng thái quá về dị ứng thực phẩm và họ không tồn tại ý tưởng rằng trẻ em bị dị ứng với tất cả mọi thứ. Dị ứng thực phẩm là phổ biến, nhưng không phổ biến như một số cha mẹ lầm tưởng. Điều đó dẫn chúng ta đến một trong những lầm tưởng đầu tiên về dị ứng thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm ở trẻ: Triệu chứng & lầm tưởng

Bất kỳ triệu chứng sau khi ăn là dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra ở khoảng 8% trẻ em, nhưng nhiều bậc cha mẹ hơn nghĩ rằng con họ có phản ứng với thực phẩm không thực sự do phản ứng. Thay vào đó, những đứa trẻ này có thể không dung nạp lactose, không thích thức ăn hoặc các triệu chứng khác không liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như đầy hơi và năng động.

Không giống như không dung nạp thực phẩm, dị ứng xảy ra khi thực phẩm gây ra phản ứng qua trung gian hệ thống miễn dịch. Phản ứng này liên quan đến kháng thể IgE (immunoglobulin E) khiến một số tế bào của hệ miễn dịch giải phóng histamine, dẫn đến hầu hết các triệu chứng của dị ứng thực phẩm. 

Một số loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng

Một số loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng

Đúng là chỉ một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng thực phẩm nhất, nhưng trẻ em có thể bị dị ứng với hầu hết các loại thực phẩm, kể cả nhiều loại trái cây và rau quả. Các loại thực phẩm có nhiều khả năng gây dị ứng, được gọi là “thực phẩm gây dị ứng” bao gồm trứng, sữa, đậu phộng, các loại hạt, đậu nành, lúa mì, cá và động vật có vỏ.

Trẻ em không phát triển bệnh dị ứng thực phẩm

Nó phụ thuộc vào những gì chúng bị dị ứng, nhưng trẻ em thực sự có thể phát triển nhiều dị ứng nếu chúng hoàn toàn tránh chúng trong hai hoặc ba năm. Ví dụ, khoảng 80% trẻ em hết dị ứng với sữa, nhưng ít dị ứng hơn với đậu phộng, hạt cây hoặc hải sản. Tuy nhiên, khoảng 20% ​​trẻ em có thể bị dị ứng với đậu phộng.

Đậu phộng là loại thức ăn gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em

Dị ứng đậu phộng có thể dễ gây ra phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng nhất, nhưng dị ứng sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

Kháng thể dương tính là bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thức ăn

Điều này không thực sự đúng. Một số xét nghiệm dị ứng mới hơn đã trở nên phổ biến, bao gồm RAST và Immunocap RAST, không đưa ra câu trả lời đơn giản “có hoặc không” về bệnh dị ứng của con bạn. Thay vào đó, chúng cung cấp một mức kháng thể có thể từ âm tính hoặc thấp đến rất cao. Trẻ có mức kháng thể âm tính hoặc thấp và thậm chí ở mức trung bình có thể không thực sự bị dị ứng với những thức ăn đó, vì vậy những kết quả xét nghiệm đó phải được giải thích dựa trên những triệu chứng mà trẻ mắc phải khi ăn.

Nấu thức ăn ít gây dị ứng 

Protein là một phần của thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng và một số người tin rằng việc nấu một loại thức ăn sẽ làm thay đổi đủ lượng protein để con bạn không bị dị ứng với nó nữa. Đó là lý do tại sao một số người tin rằng một số trẻ em có thể bị dị ứng với trứng, nhưng vẫn ăn bánh được làm từ trứng.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, hầu hết các loại thức ăn vẫn có thể gây ra phản ứng ngay cả khi chúng đã được nấu chín, mặc dù một số chất gây dị ứng chỉ gây ra phản ứng dị ứng nếu ăn trước khi nấu chín. 

Nếu dị ứng với một loại thực phẩm đôi khi là một lượng nhỏ

Đây có thể là một huyền thoại nguy hiểm. Chỉ vì con bạn không có phản ứng sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn mà chúng bị dị ứng một lần, điều đó không có nghĩa là lần sau trẻ sẽ không có phản ứng nghiêm trọng hơn.

Dị ứng thực phẩm không có thật

Dị ứng thực phẩm là có thật. Và đúng vậy, một số người bị dị ứng với thực phẩm đến mức họ có phản ứng nếu thức ăn được chế biến đơn giản bằng cùng một dụng cụ hoặc nếu họ chạm vào thức ăn và không thực sự ăn nó.

Vì dị ứng thực phẩm rất nghiêm trọng, hãy đảm bảo tôn trọng tình trạng dị ứng thức ăn của trẻ và cảnh báo cho cha mẹ và trẻ em khi một phần thức ăn có thể được làm từ thức ăn mà chúng bị dị ứng.

Dễ dàng tránh các loại thực phẩm mà con bị dị ứng

Mặc dù có thể dễ dàng tránh toàn bộ thức ăn mà con bạn bị dị ứng, như sữa và trứng, nhưng vấn đề thực sự là nhiều loại thức ăn này lại là thành phần của các loại thực phẩm khác. Vì vậy, phần khó khăn của việc tránh các đồ ăn gây dị ứng là cố gắng tìm ra những gì thực sự có trong đồ ăn mà bạn đang nghĩ đến việc cho đứa trẻ bị dị ứng của mình ăn.

Dễ dàng tránh các loại thực phẩm mà con bị dị ứng

Đọc nhãn thức ăn chế biến sẵn và hỏi về thành phần khi bạn đi ăn nhà hàng, con bạn ăn ở trường hoặc ăn ở nhà của bạn bè hoặc thành viên trong gia đình có thể giúp phát hiện những thành phần ẩn mà con có thể bị dị ứng.

Dị ứng thực phẩm không nghiêm trọng

Dị ứng thực phẩm có thể gây chết người. Mỗi năm, có khoảng 150 ca tử vong mỗi năm do các phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ thực phẩm. 

Trong nhiều trường hợp, trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên bị dị ứng thức ăn đã biết có thể ăn mà chúng bị dị ứng và có thể không qua khỏi phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng trong các trường hợp sau:

Đây là một trong số các trường hợp được báo cáo trong sổ đăng ký do Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ và Mạng lưới Dị ứng và Sốc phản vệ thực phẩm và chỉ là một số trường hợp tử vong do dị ứng thực phẩm xảy ra trong những năm qua. 

Nếu con bị dị ứng thực phẩm, hãy nhớ dạy trẻ cách nhận biết và tránh các loại thực phẩm mà trẻ nên tránh, đồng thời đảm bảo rằng trẻ luôn có sẵn EpiPen phòng trường hợp trẻ bị dị ứng nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết: 

Nguồn: Children’s Food Allergy Symptoms and Myths

Exit mobile version