Trisodium phosphate là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến có trong nhiều loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như ngũ cốc, pho mát, soda và đồ nướng. Tiêu thụ một lượng nhỏ trisodium phosphate rất có thể là an toàn. Nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến mức độ phốt pho không lành mạnh.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Trisodium Phosphate trong thực phẩm có hại không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
- Chế độ ăn cho bệnh suy giáp tốt cho bạn
- 3 thức uống hạ huyết áp trong chế độ ăn uống cân bằng
- Kế hoạch mẫu cho chế độ ăn kiêng theo chiều dọc
- Sức mạnh của thực vật: Chế độ ăn chay có thể giảm viêm như thế nào?
- Chế độ ăn kiêng theo chiều dọc là gì?
1. Trisodium phosphate là gì?
Trisodium phosphate dùng để chỉ một nhóm phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ phốt pho.
Các chất phụ gia này được tạo ra từ sự kết hợp khác nhau của natri (muối) và phốt phát vô cơ, một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ phốt pho.
Phốt pho là một khoáng chất quan trọng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như sữa, đậu, thịt, cá, trứng, thịt gia cầm và các loại hạt.
Phốt pho vô cơ bao gồm các chất phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ phốt pho như trisodium phosphate, được thêm vào thực phẩm như một thành phần.
Trisodium phosphate là một trong những loại phụ gia natri photphat phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.
Nó và các chất phụ gia phốt phát khác thường được sử dụng trong thức ăn nhanh và các sản phẩm chế biến cao khác.
2. Trisodium phosphate có an toàn để tiêu thụ không?
Mặc dù một số loại natri photphat được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa và sơn, nhưng điều quan trọng cần biết là những loại này không giống với natri photphat cấp thực phẩm.
Tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm có chứa natri photphat hầu như không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, vì nhiều người tiêu thụ thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn và thực phẩm đóng gói hàng ngày nên có lo ngại rằng hàm lượng natri photphat cao có thể gây hại cho cơ thể.
Phốt pho hữu cơ, được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như các sản phẩm từ sữa và thịt, có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn và chậm hơn nhiều so với loại phốt pho vô cơ (natri photphat) được thêm vào thực phẩm chế biến.
Hệ thống tiêu hóa chỉ hấp thụ 40–60% phốt pho hữu cơ, trong khi nó hấp thụ tới 100% phốt pho vô cơ có trong thực phẩm như ngũ cốc, bánh ngọt, nước ngọt và thịt nguội.
Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia trisodium phosphate có thể làm tăng nồng độ photphat trong cơ thể đến mức không lành mạnh.
3. Những đối tượng nên tránh ăn trisodium phosphate
3.1 Người bị bệnh thận hoặc suy thận
Khi thận khỏe mạnh và hoạt động bình thường, chúng sẽ lọc các chất thải ra khỏi máu, bao gồm cả lượng phốt pho dư thừa.
Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, chẳng hạn như ở những người mắc bệnh thận mãn tính (CKD) hoặc suy thận, chúng sẽ mất khả năng bài tiết các chất thải một cách thích hợp.
Những người bị suy thận hoặc CKD tiến triển cần hạn chế lượng phốt pho mà họ tiêu thụ để tránh lượng phốt pho trong máu cao.
Tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể gây hại thêm cho thận vốn đã bị tổn thương bằng cách làm hỏng các mạch máu và gây ra sự tích tụ canxi bất thường.
Trên thực tế, lượng phốt pho hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở những người bị suy thận đang chạy thận nhân tạo, một phương pháp điều trị lọc máu.
3.2 Những người bị loãng xương và loãng xương
Chế độ ăn nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia trisodium phosphate có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Duy trì mức phốt pho bình thường trong cơ thể là điều cần thiết để xương chắc khỏe.
Tuy nhiên, làm xáo trộn sự cân bằng mong manh này bằng cách tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít phốt pho có thể tàn phá hệ thống xương.
Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia phốt phát dẫn đến lượng hormone tuyến cận giáp cao, một loại hormone điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ thể.
Hormone tuyến cận giáp báo hiệu cơ thể giải phóng canxi từ xương để cân bằng lượng canxi trong cơ thể. Nồng độ hormone tuyến cận giáp cao bất thường có thể gây hại cho sức khỏe của xương do làm xương mất canxi dư thừa.
3.3 Người bị bệnh tim
Tiêu thụ quá nhiều chất phụ gia trisodium phosphate cũng có thể gây hại cho tim. Có quá nhiều phốt pho trong cơ thể có thể gây hại cho tim bằng cách gây ra vôi hóa mạch máu.
3.4 Những người bị bệnh viêm ruột
Hấp thụ nhiều phốt pho vô cơ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ruột. Viêm là căn nguyên của viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, được gọi chung là bệnh viêm ruột.
4. Làm thế nào để hạn chế lượng trisodium phosphate của bạn
Nhận được lượng phốt pho được khuyến nghị thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh không khó vì phốt pho hữu cơ được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn, rất có thể bạn đang hấp thụ nhiều phốt pho hơn mức cơ thể cần, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn.
Để tránh tiêu thụ quá nhiều phốt pho dưới dạng phụ gia thực phẩm, hãy hạn chế những điều sau:
- Nước ngọt
- Thịt nguội
- Thịt xông khói
- Lạp xưởng
- Ngũ cốc ăn sáng có đường
- Thanh ăn sáng chuẩn bị thương mại
- Hỗn hợp bánh
- Cá ngừ đóng hộp
- Đồ uống có hương vị trái cây
- Trà đá ngọt
- Đồ nướng chế biến
- Bữa tối đông lạnh
- Mì ống và phô mai đóng hộp
- Đồ ăn nhanh
- Kem không sữa
- Nước có hương vị
- Nước sốt phô mai
Ngoài việc chứa hàm lượng chất phụ gia trisodium phosphate cao, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, chất béo, calo và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của bạn nếu ăn quá nhiều.
Nguồn tham khảo: Is Trisodium Phosphate in Food Bad for You? Facts vs. Myths
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.