Cà ri cá diêu hồng là món ăn hấp dẫn với hương vị lạ miệng giúp kích thích khẩu vị của nhiều người. Món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon của cà ri, độ dai mềm của cá. Món ăn độc đáo này sẽ trở nên bắt cơm hơn bao giờ hết.
Món ăn không quá phức tạp trong khâu chế biến nhưng đối với những người không thường xuyên vào bếp thì đây là một vấn đề khá khó khăn. Vì vậy, trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra công thức chế biến món cà ri cá diêu hồng chuẩn vị mẹ nấu.
Mẹo làm món cà ri cá diêu hồng đơn giản dễ làm
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần phải chú ý thật kỹ. Bởi đây là yếu tố chính quyết định đến hương vị thực sự của món ăn. Và cá diêu hồng là nguyên liệu chính của món ăn này. Vì vậy bạn nên chọn mua những con cá còn sống bởi thịt của chúng dai và ngọt hơn so với những con cá đã chết. Nhưng nếu không còn cá sống thì bạn nên chọn những con cá tươi ngon nhất. Sau đây là những dấu hiệu để nhận biết cá tươi:
- Mắt cá sáng trong có phần hơi lồi và không bị vẫn đục.
- Vảy cá sáng bóng, có màu hồng nhạt và không có dấu hiệu bị mất hoặc bị xáo trộn.
- Thịt cá có màu trắng hay màu hồng nhạt, có độ đàn hồi cao và không bị lõm khi ta ấn nhẹ vào.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Để món cà ri cá diêu hồng thêm phần đậm đà hấp dẫn thì bạn có thể xem xét những mẹo nhỏ sau đây:
- Ướp cá với hỗn hợp đường, bột ngọt, nước mắm và bột cà ri ít nhất trong khoảng 30 phút. Nếu có thể bạn nên cho một ít nước dừa vào để tăng thêm vị ngọt thanh cho món ăn.
- Nên chiên cá ở lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài. Điều này cũng giúp lớp vỏ ngoài có màu vàng cánh gián hấp hẫn.
Những lưu ý cà ri cá diêu hồng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cà ri cá này sẽ rất tuyệt vời khi bạn ăn kèm với cơm nóng. Điều này giúp bạn cảm nhận rõ ràng về hương vị đậm đà dai ngon của món ăn. Tuy nhiên bạn cũng có thể ăn kèm với nhiều loại rau và dưa khác. Nó giúp cân bằng hàm lượng dưỡng chất nạp vào trong cơ thể bạn.
2. Cách bảo quản an toàn
Món ăn này có thể bảo quản trong thời gian dài. Bạn có thể để vào trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ qua đêm. Nhưng nhớ là hãy cho vào hộp đậy kín nắp để tránh bị bốc mùi. Đặc biệt là cần phải hâm nóng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.
3. Lợi ích khi ăn món cà ri cá diêu hồng
Trong 100gr cá hồng chứa gần 70% hàm lượng selen. Selen giúp hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu và nó còn giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Đặc biệt nó là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do. Các gốc này là nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp, ung thư và bệnh tim…
Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng. Vậy nên thường chế biến thành những món bổ dưỡng cho người mắc bệnh chứng hư nhược. Nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…
Và món cà ri cá này còn có công dụng kiện tỳ, dưỡng huyết, thanh thấp. Và đặc biệt tốt cho người viêm đại tràng, táo bón.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cà ri cá diêu hồng dai ngon đậm vị
Ingredients
- Cá diêu hồng: 1 kg
- Bột cà ri: 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Đậu phộng: 100 gram
- Hành, tiêu, ớt, tỏi, sả
- Gia vị: dầu, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngot
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng mua về loại bỏ hết ruột và mang cá.
- Sau đó rửa thật sạch với muối và giấm cho hết nhớt.
- Cắt cá thành nhiều đường trên 2 bề mặt da cá để gia vị dễ thấm vào.
Cách chế biến món cà ri cá diêu hồng
Bước 1: Cho 2 muỗng canh bột cà-ri Việt Ấn vào tô đựng cá đã sơ chế. Tiếp theo cho nước mắm, đường, bột ngọt vào ướp. Nhớ là ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Bắt lên bếp 1 cái chảo cho tỏi, hành tím băm nhuyễn, sả và ớt vào phi thơm. Sau đó cho cá đã ướp thấm gia vị cà-ri vào chảo.
Bước 3: Trong lúc cá chưa chín hẳn, nhanh chóng trở 2 bên mặt cá. Rồi cho nước dừa tươi và đậu phộng đã được rang cà nhuyễn vào.
Bước 4: Nấu cá sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó rưới nước sốt cà ri đang sôi trong chảo lên bề mặt cá. Sau đó cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào. Để lửa nhỏ cho sôi thêm chừng 15 phút nữa là dùng được.