Sườn heo om khoai tây là sự kết hợp tuyệt vời của các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nấu món gì để bồi bổ cả nhà thì đây là gợi ý từ Medplus. Thịt sườn heo được om mềm ngọt, thêm chút béo bùi từ khoai tây, chắc chắn sẽ làm cả nhà tấm tắc khen ngon.
Món ăn này vừa dễ ăn lại nấu vô cùng đơn giản. Bài biết dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn nấu sườn heo om khoai tây đơn giản tại nhà. Bạn hãy lưu công thức ngay nhé!
Cách làm sườn heo om khoai tây
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Bí quyết làm sườn heo khoai tây
- Sườn heo trước khi nấu phải chần qua nước sôi cho đỡ mùi hôi.
- Khi gọt khoai xong, các bạn nên ngâm khoai ngay với nước để vừa làm cho khoai ra hết nhựa, không bị thâm và ngăn chặn được quá trình oxi hóa.
- Nếu bạn thích món sườn có màu sắc bắt mắt hơn thì có thể thêm chút dầu hào nhé!
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn heo om khoai tây
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Sườn heo om khoai tây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ thực hiện. Hãy lưu ngay công thức để làm thực đơn gia đình thêm phong phú nhé! Bắt tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm giò heo hầm nấm đông cô bổ dưỡng ngay tại nhà
- Cách nấu cháo trứng thịt bằm đơn giản, tiện lợi cho bữa sáng
- Mách bạn cách làm sườn non sốt cam chua chua ngọt ngọt, ai cũng thích
Trổ tài nấu sườn heo om khoai tây bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
Ingredients
- 300g sườn heo
- 1 – 2 củ khoai tây
- 4 quả ớt khô
- 2 nhánh hành lá
- Rau mùi
- Tiêu sọ
- Gia vị: rượu trắng, xì dầu, nước mắm, sa tế
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo mua về rửa sạch với nước rồi chặt khúc vừa ăn, cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Rau mùi nhặt sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, phần đầu trắng thì cắt khúc, phần thân thì thái nhỏ.
Om sườn
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho sườn heo vào đảo cho thịt ngả sang màu hơi vàng.
- Tiếp tục thêm ớt khô, tiêu sọ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu vào nồi, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh sa tế đảo đều cho gia vị ngấm vào sườn. Thêm khoảng ½ chén nước vào, đợi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa.
- Đun khoảng 15 phút nữa thì bạn cho khoai tây và đầu hành vào cùng. Đậy vung thêm khoảng 20 phút đến khi khoai chín nhừ, phần nước om sườn sền sệt thì tắt bếp.