Site icon Medplus.vn

Trổ tài với món cá chép nướng muối cho những bữa tiệc gia đình

Món cá chép nướng muối cay nồng hấp dẫn

Món cá chép nướng muối cay nồng hấp dẫn

Cá chép là loại cá đặc biệt có thịt thơm và rất bổ dưỡng. Cá chép này được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Và trong đó cá chép nướng muối ớt là một món thơm ngon hấp dẫn nhất. Món này rất thích hợp cho những buổi liên hoan nhỏ trong gia đình.

Và trong bài viết dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cá chép nướng muối đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng cùng Medplus trổ tài vào bếp ngay bây giờ chưa nào.

Mẹo làm món cá chép nướng muối thơm nồng hấp dẫn

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với cá chép, bạn nên chọn những con tươi sống vì thịt chúng sẽ dai ngon hơn. Cá tươi thì mắt cá sẽ sáng trong, không vẩn đục và phần thịt mắt hơi lồi. Bên cạnh đó, thì thịt cá phải săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi cao, không để lại dấu. Mang cá vẫn có màu đỏ tươi và không có dấu hiệu bị bầm dập.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Món cá chép nướng muối tuy rằng rất dễ chế biến nhưng không đơn giản mà tạo ra vị thơm nồng hấp dẫn. Thế nên Medplus sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ sau đây để làm tăng hương vị cho món ăn.

Những lưu ý khi ăn cá chép nướng muối để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Khi ăn cá chép nướng thì bạn có thể ăn kèm với một ít rau thơm và dưa chuột. Điều này giúp bữa ăn của bạn trở nên lành mạnh hơn. Ngoài ra, khi ăn kèm với những loại rau này thì bạn sẽ không cảm thấy chán ngáy khi ăn nhiều.

2. Cách bảo quản an toàn

Để bảo quản cá chép nướng thì nên cho chúng vào hộp đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản trong vòng 10 tiếng mà không làm mất đi độ an toàn của món ăn.

3. Lưu ý khi ăn món cá chép nướng muối

Không nên ăn cá chép nướng trong những trường hợp sau đây:

Khi đói

Khi bạn đang cảm thấy đói bụng thì tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi trong cá có hàm lượng đạm cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh gút.

Khi đang dùng thuốc ho

Không nên chế biến món cá chép nướng cho những người bị ho lâu ngày và đang điều trị bằng thuốc trị ho. Việc này nhằm tránh các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, chóng mặt, tim đập nhanh,… Vì vậy người bệnh này không nên ăn cá chép nướng muối để đảm bảo sức khỏe.

Bị bệnh gout

Trong cá có chứa rất nhiều purine là tác nhân chính trong việc gây ra bệnh gout. Vì khi purine vào có thể sẽ chyển hóa thành axit uric độc hại. Do đó, các bệnh nhân bị gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân lao

Các  hiện tượng như dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết thường xảy ra khi các bệnh nhân ăn quá nhiều cá. Hoặc có thể năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Nếu các tình trạng này có thể kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món cá chép nướng muối đơn giản tại nhà

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chép: 1 con
  • Hành, ớt, tiêu, tỏi,...
  • Gia vị nêm: muối ớt, dầu ăn, bột ngọt,...

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá chép tươi sau khi mua về đem rửa sạch và loại bỏ nội tạng và mang.
  • Sau đó khứa đều từng thớ thịt trên lưng cá để ướp với gia vị gồm có: tỏi, muối, ớt được giã nhuyễn. 
  • Nên ướp cá khoảng 20 đến 30 phút để cá được thấm đều gia vị.
Cách chế biến món cá chép nướng muối

Bước 1: Cá sau khi ướp sẽ được xiên hoặc có thể kẹp vào nẹp tre non rồi đem nướng trên than hồng. 

Bước 2: Trở đều tay để cho cá chín được vàng đều, nhớ là nên phết thêm ít dầu ăn hoặc ít mật ong lên để thịt cá thêm vàng rộ.

Bước 3: Cá chép khi nướng chín cho ra đĩa và bày thêm rau thơm, dưa chuột xung quanh để trang trí cho hấp dẫn. Nước mắm chấm là nước mắm chanh tỏi ớt và một chút đường.

Món cá chép nướng muối cay nồng hấp dẫn
Exit mobile version