Nếu đã quá quen thuộc với khổ qua xào trứng, canh khổ qua dồn thịt,… Sao bạn không đổi món với thịt bò xào khổ qua thơm ngon cho bữa cơm thêm phần thú vị. Vẫn với những nguyên liệu quen thuộc nhưng mới lạ trong sự kết hợp, vậy là bạn đã có một món ăn vô cùng lạ miệng.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài với món thịt bò xào khổ qua nhé!
Cách chọn nguyên liệu cho món thịt bò xào khổ qua
Một món ăn ngon không chỉ nhờ có được công thức, các mẹo chế biến mà còn ở cách lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu có tươi ngon, an toàn thì cả nhà mới có thể yên tâm thưởng thức phải không nào.
1. Thịt bò
Thịt bò tươi sống
- Quan sát thớ thịt bằng mắt cũng có thể nhận diện được thịt có chất lượng hay không. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng, mềm mịn. Mặt cắt thịt khô ráo. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt đẫm nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, có giấy tờ kinh doanh hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh xa những nơi gần nguồn nước bẩn, bãi rác, sàn nhà đọng nước, thịt không được che đậy và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
Thịt bò đông lạnh
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thịt bò đông lạnh. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm, kể cả nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm thịt bò như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Tiếp theo, bạn hãy quan sát hình thức đông lạnh của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Một điều quan trọng không kém là hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
2. Khổ qua
- Gân quả khổ qua càng nhỏ và nhiều, nằm xen kẽ thì độ an toàn càng cao. Lý do là vì với những quả khổ qua được phun chất hóa học thì gân và mắt quả sẽ to và đều hơn.
- Chọn những quả có màu xanh nhạt, hơi sần sùi. Tránh chọn những quả có màu xanh mướt mắt, đậm, thân phình to, da láng bóng.
- Hãy ưu tiên chọn mua nguyên liệu tại siêu thịt hay các cửa hàng uy tín. Nếu ở vùng quê thì chọn mua nguyên liệu ngay tại vườn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý với món thịt bò xào khổ qua
1. Mẹo cho món thịt bò xào khổ qua thơm ngon
- Luộc sơ khổ qua trước khi xào để chúng giữ được màu xanh dịu đẹp mắt. Nếu bỏ qua bước này, khổ qua sau khi chế biến có thể chuyển sang màu thâm đen không bắt mắt một chút nào.
- Khi xào thịt bò, hãy vặn lửa cho lớn để thịt bò săn lại, mau chín mà không bị ra nhiều nước. Sau khi cho khổ qua vào xào chung thì bạn chỉnh lửa về mức vừa là được.
2. Công dụng ít người biết của khổ qua
Thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, làm sáng mắt và giải độc. Chúng thường được dùng để trị chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, ngứa ngáy cho bé.
Giảm cân
Khổ qua có tác dụng giảm cân là nhờ có tác dụng ức chế các cơ quan ppar (tác nhân chủ yếu gây bệnh tiểu đường và làm tăng cholesterol). Chúng được đánh giá là tuyệt đối an toàn và khoa học. Lượng khổ qua tối thiểu mà người muốn giảm cân cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là từ 2-3 quả. Hãy nhớ rửa sạch, bỏ hạt rồi ăn sống loại quả này như các hoa quả khác để đạt hiệu quả tốt nhất.
Vị ngọt mềm từ những lát bò tươi ngon, vị đăng đắng, giòn giòn từ khổ qua hòa quyện sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới cho bữa cơm của bạn. Món thịt bò xào khổ qua vừa thơm ngon, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Còn chần chừ gì mà không thử làm món ăn này chiêu đãi cả nhà phải không nào?
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mì udon thịt bò. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe cả nhà!
Xem thêm
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Bữa trưa nhanh gọn mà hấp dẫn với mì Ý lạp xưởng bò với sốt cà chua
- Cách làm canh nấm thịt bò ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Trổ tài với món khổ qua xào thịt bò đổi vị cho cả nhà
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Khổ qua 4 trái
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Gừng 1/4 củ
- Dầu ăn 4 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê tỏi băm trong khoảng 10 phút.
- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, nạo bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Cách thực hiện
- Chần sơ khổ qua vào nước sôi rồi nhúng qua nước lạnh để khổ qua giữ được màu xanh.
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê tỏi băm và gừng thái chỉ rồi cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay với lửa to. Tiếp tục cho khổ qua vào, thêm hành lá, đảo nhanh rồi tắt bếp.
- Bày thịt bò xào khổ qua ra đĩa. Dùng nóng.