Thịt bò xào ngũ sắc là một món ăn thơm ngon mà chỉ mất 15 phút để chế biến. Thịt bò mềm và ngọt được tẩm ướp gia vị thơm ngon. Rau củ vừa giòn vừa ngọt lại có nhiều màu sắc thật bắt mắt. Món ăn sẽ cung cấp chất đạm, xơ và khoáng tốt cho sức khỏe cả nhà.
Cùng làm món thịt bò xào ngũ sắc với Medplus ngay sau đây nào!
Bí quyết cho món thịt bò xào ngũ sắc
1. Cách chọn nguyên liệu
- Loại thịt phù hợp với món ăn này nhất là thịt thăn bò. Tuy vậy, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể tự chọn cho mình phần thịt phù hợp nhất.
- Thịt bò có màu đỏ tươi là dấu hiệu của thịt có chất lượng. Nếu màu sắc quá đậm hay nhạt cũng là những dấu hiệu của thịt đã được tẩn ướp hóa chất.
- Thớ thịt tươi, đều màu và sáng mịn. Thịt không bị lồi lõm hay có dấu vết bất thường.
- Thịt bò tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu có mùi hôi thì không nên mua hay sử dụng vì đó là thịt kém chất lượng.
- Hãy mua thịt ở những nơi uy tín hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh.
2. Bí quyết để món thịt bò xào ngũ sắc thơm ngon hơn
- Khi ướp thịt, các bạn có thể cho thêm khoảng 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào cùng. Cách này sẽ giúp thịt bò mềm và ngon hơn.
- Thịt bò nên được tẩm ướp ít nhất là 10 phút để ngấm đều gia vị.
- Xào thịt trên lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt săn lại mà không ra nhiều nước.
- Các loại rau củ khác nên được nấu riêng vì mỗi nguyên liệu đều có thời gian chế biến khác nhau.
Lưu ý khi ăn thịt bò xào ngũ sắc
1. Các món ăn kèm
Món thịt bò xào ngũ sắc vừa thơm ngon, đẹp mắt lại vừa dễ dàng kết hợp với các món ăn khác. Bạn có thể dùng với cơm nóng trong các bữa ăn thường ngày. Nếu đang chán cơm thì bạn hãy thử kết hợp món này với mì nhé. Đảm bảo là bạn sẽ thích mê vì sự thơm ngon của món ăn đấy.
2. Cách sử dụng món ăn để đảm bảo sức khỏe
- Món ăn sau khi hoàn tất thì nên được ăn ngay. Khi để lâu ngoài không khí, món ăn dễ bị nhiễm khuẩn, không có lợi cho người dùng.
- Không để món ăn nguội mới dùng vì lượng mỡ trong thịt bò rất nhạy cảm với không khí. Chúng sẽ bị đông lại, làm món ăn kém hấp dẫn và gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
- So với các loại thịt thông dụng khác, thịt bò có lượng đạm khá cao. Vì thế nên các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn thịt bò thường xuyên vì có thể gây bất lợi cho cơ thể.
- Hạn chế để món ăn qua đêm vì chất dinh dưỡng sau khi chế biến sẽ nhanh chóng bị hao hụt.
3. Món thịt bò xào ngũ sắc không nên dùng chung với những loại thực phẩm nào?
- Thịt heo: Khi được dùng chung thì chúng sẽ trung hòa đặc tính mỗi loại, gây giảm hấp thụ.
- Hải sản: Tạo kết tủa dạng muối làm giảm hấp thụ dưỡng chất của mỗi loại thực phẩm.
- Lươn: Kết hợp cùng lượng đạm cao trong thịt bò sẽ gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: Làm tăng lượng axit uric, gây các vấn đề nghiêm trọng về khớp.
- Đậu đen: Cản trở sự hấp thụ chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: Chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt không thể hấp thu tối ưu vào cơ thể.
- Nước trà: Chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Dọn món thịt bò xào ngũ sắc ra đĩa, trang trí với một ít rau thơm và dùng nóng với cơm. Món ăn chế biến nhanh gọn lại mà lại rất ngon miệng. Chúng vừa bổ sung thịt, rau cho cả gia đình mà không ngán. Đây là món ăn phù hợp khi bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn chuẩn bị bữa cơm tươm tất cho cả nhà.
Còn chờ gì mà không trổ tài với món thịt bò xào ngũ sắc mời cả nhà nào. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm
- Hướng dẫn cách làm canh sườn bò hầm khoai tây “hạ gục” cả nhà
- Lạ miệng với món mực muối tiêu chiên giòn chỉ với 20 phút
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
Nguồn: Tổng hợp
Trổ tài với món thịt bò xào ngũ sắc mời cả nhà
Ingredients
- 300g thịt bò
- 1/2 trái ớt chuông vàng
- 1 củ cà rốt
- 1/2 bông cải xanh
- 1/2 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt lát mỏng. Ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng canh nước mắm, tiêu và một ít dầu ăn.
- Rau củ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi cho thơm.
- Cho cà rốt và bông cải vào xào trước. Tiếp đến cho ớt chuông và hành tây vào cùng.
- Sau cùng cho thịt bò vào, đảo nhanh tay khoảng 1 phút.
- Tắt bếp cho ra dĩa thêm ngò, tiêu lên mặt.