Trứng bắc thảo chiên xù là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món trứng bắc thảo chiên xù
- Trứng bắc thảo 1 Quả
- Trứng vịt 2 Quả
- Tôm tươi 50 Gr
- Trứng gà 1 Quả
- Kim chi cải thảo 50 Gr
- Bột chiên xù 30 Gr
- Bột năng 20 Gr
- Hạt nêm1/2 Muỗng cà phê
- Sốt Mayonnaise 1 Muỗng canh
- Hạt caper 20 Gr
- Hành tây 1 Củ
Mẹo chọn nguyên liệu cho món trứng bắc thảo chiên xù thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Tôm tươi
Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Nếu tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường thì không nên mua.
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Cách làm món trứng bắc thảo chiên xù
Bước 1
Trứng bắc thảo, trứng vịt lạt cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh, bóc vỏ, để nguội, dùng dao cắt làm đôi.
Bước 2
Đập trứng gà cho vào tô, đánh bong với hạt nêm. Tôm khô ngâm mềm, chiên sơ cho thơm.
Bước 3
Lăn 2 loại trứng vịt qua bột năng khô, nhúng vào trứng gà, áo qua lớp bột xù, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.
Bước 4
Cho mayonnaise, hạt caper, tỏi băm, hành tây băm, đánh tan đều làm sốt chấm. Xếp 2 loại trứng, tôm khô và kim chi cải thảo ra đĩa, trứng vịt lạt chấm kèm xốt pha sẵn rất ngon.
Lưu ý khi ăn trứng bắc thảo chiên xù
Trứng bắc thảo
Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Tôm
-
Người đang có triệu chứng viêm
Tôm là thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
-
Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
-
Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
-
Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
-
Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
Công dụng trứng bắc thảo chiên xù
Trứng bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Tôm tươi
Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.
Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.
Tuy là một chất ít được nhắc đến trong tôm, nhưng selen là một chất có khả năng ngừa ung thư nhờ có khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển.
Trong 100g tôm thì sẽ cung cấp cho cơ thể bạn hơn 1/3 lượng selen cần cho một ngày. Hợp chất selen này giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ và đào thải các chất kim loại nặng ra khỏi cơ thể chúng ta.
Trứng bắc thảo chiên xù là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vũ khúc trứng nghe lạ vậy thôi mà ngon cực nhé
- Cháo bắc thảo nấu gan heo tẩm bổ cả nhà ngày cuối tuần
- Đậu hũ non hấp bắc thảo quá đã quá xá ngon, ai cũng nghiện
- Salad cuộn bắc thảo thanh mát ngày hè lấy lòng cả nhà
- Bắc thảo sốt tương đơn giản cho ngày bận rộn nhưng cực ngon
- Salad trứng bắc thảo đậu hũ thơm thơm béo béo mềm mịn ăn ngon quá xá
- Canh cải thìa bắc thảo cực dễ nấu mà còn ăn ngon
- Súp nấm kim châm bắc thảo thơm ngon bồi bổ cơ thể
- Súp hàu bắc thảo đã ngon nay càng thêm ngon chiêu đãi cả nhà
- Súp bắc thảo đơn giản dễ làm mà còn ăn ngon
Nguồn: Tổng hợp