Mẹ bầu có nên ăn nhiều trứng gà?
Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Giúp phát triển thai nhi, có não khỏe, cung cấp năng lượng. Được xếp vào danh mục những loại “siêu thực phẩm” cần thiết cho thai phụ. Trứng gà là nguồn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D là những dưỡng chất tốt cho mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu ăn 2 trứng mỗi ngày sẽ rơi vào tình trạng nạp quá lượng Cholesterol khuyến nghị. Điều này không tốt cho cả mẹ bà thai nhi trong bụng.
Mẹ bầu nên ăn trứng gà vào thời điểm nào?
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng cho tất cả mọi người không riêng gì mẹ bầu. Bởi những chất phong phú bên trong nó. Tuy nhiên, cũng tùy vào thời điểm trong ngày mà ăn trứng có tác dụng khác nhau. Bà bầu nên ăn trứng vào buổi sáng để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng. Một bữa sáng giàu năng lượng sẽ giúp cho mẹ bầu có một ngày làm việc hiệu quả. Tránh ăn trứng vào ban đêm sẽ khiến mẹ bầu bị đầy hơi trướng bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.
Mẹ có thể ăn trứng khi mới bắt đầu những ngày đầu tiên của thai kỳ. Ăn thường xuyên, nhưng không nên ăn quá 2 quả trong một ngày. Tránh tình trạng bội thực.
Một số dưỡng chất trong trứng gà có lợi cho mẹ bầu
Trứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi bởi mỗi tế bào của bé đều được tạo thành và phát triển bởi các protein. Trong trứng rất giàu những vitamin và khoáng chất mà cơ thể mẹ bầu cần hàng ngày như: Vitamin A. D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi…
Các axit béo omega-3 và choline có trong trứng là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.
Ăn trứng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol: Nếu nồng độ cholesterol trong máu của mẹ bầu đang bình thường thì việc dùng 1-2 quả trứng gà hàng ngày sẽ giúp cân bằng nồng độ chất béo bão hòa trong cơ thể.
Tác dụng kì diệu của trứng gà
Phát triển thai nhi
Thai nhi đang ngày một lớn dần trong bụng mẹ trong bụng mẹ. Mỗi tế bào của bé cưng đang phát triển được tạo thành từ protein. Trong khi đó, trứng gà có chứa đúng lượng protein cần thiết cho sự phát triển của bào thai mỗi ngày. Vì vậy, sử dụng trứng với số lượng vừa đủ sẽ rất hữu ích.
Xây dựng cho trẻ hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh
Trong trứng gà có chứa lượng lớn acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline. Những chất này rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Mẹ ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ xây dựng cho trẻ hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh.
Cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ
Các chuyên gia khuyên nên ăn một đến hai quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể thai phụ nếu họ có mức cholesterol bình thường. Đối với mẹ bầu có mức cholesterol cao trong cơ thể, nên tránh ăn lòng đỏ trứng. Bởi trong lòng đỏ chứa lượng lớn cholesterol, khi lượng cholesterol tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé.
Cung cấp năng lượng
Khi mang thai mẹ cần rất nhiều năng lượng để cung cấp cho cơ thể, nuôi dưỡng thai nhi trong bụng.Mẹ bầu nên “nạp” thêm ít nhất 200-300 calories mỗi ngày so với bình thường nhằm mục đích nuôi dưỡng cả mẹ lẫn bé. Và mỗi quả trứng đã cung cấp 70 calories, chiếm 1/3 mức năng lượng tối thiểu cần “nạp” thêm.
Hạn chế các tình trạng liên quan đến thiếu Vitamin D
Trong thời kỳ mang thai, hàm lượng vitamin D trong trứng gà đặc biệt quan trọng. Bởi vitamin D là loại không có sẵn trong quá nhiều thực phẩm. Mẹ bầu không thể dễ dàng bổ sung chúng, dẫn đến tình trạng thiếu Vitamin D. Tình trạng này trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường ở mẹ cao hơn. Tỷ lệ thở khò khè và bệnh truyền nhiễm ở thai nhi cao hơn.
Hạn chế dị tật bẩm sinh
Tương tự như omega-3 và choline, folate trong trứng gà cũng là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai. Giúp cho thai nhi có sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Thông qua đó góp phần giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Kiểm soát cân nặng của mẹ bầu
Tình trạng thừa cân béo phì rất phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển. Những thai phụ thừa cân trong quá trình mang thai có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng sản khoa. Protein chất lượng cao được tìm thấy trong trứng gà đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Góp phần cải thiện cân nặng mẹ bầu thông qua việc làm tăng cảm giác hài lòng đối với phần ăn của mình. Ăn trứng giúp mẹ bớt cảm giác thèm ăn và ít cảm thấy đói.
Giúp da con trắng?
Trứng gà đóng vai trò trong việc hình thành nên các tế bào của thai nhi, bao gồm da của trẻ. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn trứng sẽ giúp da của trẻ trắng. Cũng như chưa có nghiên cứu nào khẳng định trứng có khả năng ảnh hưởng đến sắc tố da của thai nhi.
Các món ăn làm từ trứng gà giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Trứng gà sốt nấm
Nguyên liệu: 200gr nấm hương hoặc nấm rơm, 2 quả trứng gà, 1 củ hành tím, 30ml nước tương hoặc mắm, dầu ăn, bột bắp, dầu mè.
Cách làm: Nấm thái lát trụng sơ với nước sôi và chút muối. Trứng đánh tan cho vào chảo xào mới dầu ăn rồi trút riêng ra bát. Phi thơm hành tím xào với nấm, thêm nước tương hoặc mắm vào. Đổ phần trứng vào chảo đảo chung cùng nấm. Thêm chút bột bắp vào cho sánh, thêm vài giọt dầu mè tạo mùi thơm và dọn ra đĩa.
Trứng xào lá hẹ
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 200gr lá hẹ, củ hành nhỏ, một ít ngò, dầu ăn
Cách làm: Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lá hẹ vào xào tái. Đập trứng đã đánh tan vào chảo xào chung với lá hẹ, nêm gia vị vừa ăn. Cho ngò vào bắc ra ăn nóng với cơm. Món ăn này vừa có nhiều chất đạm giàu năng lượng, vừa có chất xơ từ rau giúp bầu tiêu hóa tốt.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn trứng gà
Không nên ăn trứng gà sống
Những mẹ bầu khi ăn trứng gà sống có thể bị ngộ độc bởi vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, co bóp tử cung, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa. Khi ăn trứng gà, mẹ bầu nên luộc trứng chín hoàn toàn. Không nên ăn trứng bên ngoài hàng quán, tránh trứng gà cũ, trứng không được làm chín kỹ.
Không nên ăn quá nhiều
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, me bầu chỉ nên ăn 3 – 4 quả trong một tuần. Đặc biệt nếu mẹ bầu tăng cân quá nhanh hoặc có tiền sử bệnh tim mạch chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả. Ngoài ra, một quả trứng gà chứa hơn 200mg cholesterol, nếu mẹ bầu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng, hạn chế ăn lòng đỏ.
Không ăn trứng gà đã để quá lâu
Trứng gà được thu hoạch quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng. Có nhiều vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở làm hư hại lòng trắng, lòng đỏ, gây hại cho mẹ và thai nhi. Thêm vào đó, mẹ bầu nên ăn trứng ngay sau khi chế biến, tránh ăn trứng gà đã để qua đêm.
Tránh uống nước trà khi ăn trứng gà
Mẹ bầu ăn trứng gà nên tránh uống trà cùng lúc vì nước trà có axit tannic nếu kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho bà bầu. Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn. Đồng thời trứng gà luộc có khả năng đảm bảo an toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng chế biến kiểu khác.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu ăn gì để con được khỏe mạnh?
- Top thực phẩm giúp con được khỏe mạnh từ trong bụng mẹ
- Top thực phẩm giúp da bé trắng sáng từ trong bụng mẹ
- Quả dứa_Thần dược hay độc dược đối với mẹ bầu?
- Nước đậu đen thực sự có tốt cho mẹ bầu?
Nguồn: Tổng hợp