Site icon Medplus.vn

Trứng gà tây bổ dưỡng nhưng bạn có thể ăn chúng hay không?

ga tay va trung 1 - Medplus

Cũng giống như gà, gà tây đẻ trứng. Nhưng các danh sách hàng hóa của các cửa hàng tạp hóa và thực đơn của nhà hàng, trứng gà tây không được nhắc đến một cách rõ ràng. Mặc dù suy nghĩ đầu tiên có thể do chúng không ăn được. Nhưng việc những quả trứng này ít xuất hiện trên thị trường do tác động của các yếu tố khác. Nếu bạn muốn thử, chúng tôi có thể cho bạn biết chúng có mùi vị tương tự như trứng gà ta. Và bạn có thể mua.

Trứng gà tây bổ dưỡng nhưng bạn có thể ăn chúng hay không?

Trứng gà tây và trứng gà

Cả hai có một số điểm tương đồng nhưng cũng rất khác nhau. Trứng gà tây lớn hơn trứng gà một chút – lớn hơn 50%. Trong khi một quả trứng gà nặng khoảng 50 gram, một quả trứng gà tây nặng khoảng 90 gram, tương đương kích thước của quả trứng vịt. Như vậy giữa chúng chỉ khác nhau thấy rõ ở kích thước và do đó kéo theo cả hàm lượng dưỡng chất trong mỗi khẩu phần.

Hai quả trứng

Làm thế nào để phân biệt?

Khi nói đến hương vị, người ta thường đồng thuận hai loại trứng này có vị giống nhau. Mặc dù trứng gà tây thường được mô tả có kết cấu sánh hơn. Màng giữa vỏ trứng gà tây và thân trứng dày hơn, cũng như bản thân vỏ trứng gà, cần phải đập mạnh để nứt. Vỏ trứng gà tây có thể có màu trắng, màu kem, nâu hoặc lốm đốm.

Một khía cạnh khác biệt ở những quả trứng này là mức độ cung cấp dinh dưỡng. Một quả trứng gà tây cung cấp gần như gấp đôi lượng calo, protein và chất béo so với trứng gà, một phần do kích thước lớn hơn. Như vậy không có nghĩa trứng gà ta ít dưỡng chất hơn.

Giá trị dinh dưỡng

Một quả trứng gà tây chứa 135 calo (so với 75 calo), 11 gam protein (so với 6 gam) và 9 gam chất béo (so với 5 gam). Đáng chú ý, một quả trứng gà tây chứa lượng cholesterol cao gấp gần 4 lần (737 miligam so với 207 miligam). Lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày là 300 miligam mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn ăn một quả trứng gà tây có nghĩa bạn tiêu thụ nhiều hơn gấp đôi lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày. Điều này thật nguy hiểm nếu bạn dùng lâu dài. Bạn có thể mắc bệnh chuyển hóa nếu không chú ý.

Trứng gà tây

Kinh tế học

Trừ khi bạn biết các trang trại nuôi gà tây, nếu không trứng gà tây cực kỳ khó kiếm. Lý do của điều đó phụ thuộc vào sản lượng hàng hóa, dựa trên chu kỳ sinh sản của gà tây. Gà tây đẻ khoảng 100 quả trứng mỗi năm, so với khoảng 350 quả mỗi năm của gà ta.

Hơn nữa, gà tây lớn hơn và cần nhiều không gian hơn và nhiều thức ăn hơn, có nghĩa việc nuôi gà tây tốn kém hơn. Gà tây cũng mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu đẻ trứng, bắt đầu vào khoảng 32 tuần tuổi so với khoảng 20 tuần ở gà. Để đặt điều đó vào trong bối cảnh, một con gà tây đã sẵn sàng để giết thịt khi được 14 đến 18 tuần, có nghĩa nó cần thêm 12 đến 18 tuần cho ăn trước khi nó đẻ một quả trứng. Khi con gà tây cuối cùng bắt đầu đẻ, tỷ lệ chỉ khoảng hai quả trứng mỗi tuần, so với một quả trứng gà mỗi ngày.

Tại sao chúng ta không ăn trứng gà tây?

Khi bạn tính chi phí sản xuất cao hơn cộng với thời gian cần thiết để đẻ lâu hơn và kết hợp với sự khan hiếm tương đối của trứng, những gì bạn nhận được cuối cùng là trứng gà tây có giá khoảng 3 đô la (khoảng 70.000 VNĐ) một quả trứng, hoặc 36 đô la (khoảng 830.000 VNĐ) cho một tá. Vì hầu như không có thị trường cho quả trứng 3 đô la này, người nông dân chọn nuôi gà tây của họ để lấy thịt thay vì lấy trứng và sử dụng trứng để nhân giống nhiều gà tây hơn để tiêu thụ.

Nếu có sẵn trứng gà tây, mức độ cholesterol cao của chúng rất có thể cũng là một yếu tố cản trở việc mua. Một quả chứa nhiều cholesterol tương đương với 54 miếng thịt xông khói hoặc ba thanh bơ, khiến những thứ tưởng chừng như một món ăn lành mạnh lại có hại cho bạn. Bạn có thể mua để dùng những hãy cắt nhỏ chúng và chia sẻ với nhiều người. Cách này thật tốt.

Nuôi để bán thịt và nhân giống

Mua trứng gà tây ở đâu?

Nếu quyết tâm, bạn có thể tìm thấy trứng, nhưng không phải ở cửa hàng tạp hóa. Thay vào đó, bạn hãy thử đến các chợ nông sản hoặc tốt hơn là liên hệ với các trang trại địa phương nuôi gà tây và hỏi xem họ có bán trứng không?

Nếu bạn thích trứng gà tây hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nhận diện nguyên liệu của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Chúng tôi chỉ thấy hay để giới thiệu. Mọi việc còn lại tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng uy tín trước khi dùng. Bạn có thể gõ trên Google những ai không nên ăn trứng hoặc trứng gà tây để có thể đặt câu hỏi dễ dàng hơn. Chúng tôi xin miễn chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ tình xuống xấu nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version