Site icon Medplus.vn

Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng

Trứng vịt muối là món trứng vừa thơm vừa vừa mằn mặn thường được sử dụng kết hợp với cháo trắng. Vì thế để đổi gió cho bữa cơm gia đình bạn Medpus xin hướng dẫn đến bạn một món ăn làm từ trứng muối nhưng cực kì ngon. Đó là món trứng muối hấp thịt ăn ngon số một.

Bật mí cách làm trứng muối thấp thịt ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món trứng muối hấp thịt

Trứng vịt muối

Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.

Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.

Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.

Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Trứng vịt muối

Thịt heo xay

Để chọn được loại thịt heo làm thịt xay ngon, chất lượng an toàn cần lưu ý các tiêu chuẩn sau đây

Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.

Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon. Tỷ lệ nạc – mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8 – 2 hoặc 9 – 1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Chọn thịt heo ngon

Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi. Khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay. Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu. Hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.

Bạn nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo thịt sạch, không nhiễm bệnh tật không.

Mẹo hấp trứng thơm ngon

Nếu bạn sử dụng trứng vịt muối đã luộc rồi (không có lòng trắng), thì cho thêm khoảng 15ml nước.

Sau đó khuấy đều thịt lợn theo một hướng cho đến khi tất cả nước ngấm vào thịt.

Thêm một ít muối vào hỗn hợp thịt. Bỏ qua bước này nếu bạn sử dụng trứng vịt muối chưa luộc

Sau đó, cho hỗn hợp vào bát hấp. Dùng thìa, tạo một lỗ hổng ở giữa bát để đặt lòng đỏ trứng muối. Cho bát vào hấp cách thủy từ 15-10 phút tùy thuộc vào độ dày của bát thịt.

Công dụng món trứng muối hấp thịt

Trứng vịt muối

Giảm cân

Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.

Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.

Tốt cho não bộ

Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.

Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).

Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.

Phòng ngừa ung thư

Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cải thiện tình trạng gan

Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.

Trứng muối hấp thịt

Thịt heo xay

Đây là một loại thực phẩm giàu protein và chứa nhiều chất béo khác nhau. Chính vì thế, thịt lợn có nhiều lợi ích liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Cách bảo quản trứng muối hấp thịt

Món trứng muối hấp thịt

Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.

Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.

Trứng muối

Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng

Còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.

Quá xá đã với món trứng muối hấp thịt

Lưu ý khi ăn trứng muối hấp thịt

Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.

Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Trứng muối thấp thịt món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Trứng muối hấp thịt

Serves: 2
Cook time: 25 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Trứng gà 2 quả
  • Trứng vịt muối 1 quả
  • Thịt heo bằm 200 gr
  • Miến 50 gr
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn còn miến ngâm với nước cho mềm.

Bước 2:

Thịt heo bằm trộn với 1 quả trứng gà, miến cắt nhỏ, ớt, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, đường trắng, nước mắm trong chén khoảng 10 phút.

Bước 3:

Đổ vào trong chén hấp 1 phần thịt heo bằm đã trộn, sau đó, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa. Đổ tiếp 1 phần thịt heo bằm đã trộn cho đầy chén hấp.

Bước 4:

Bắc nồi lên bếp, đổ 2 chén nước vào, nấu sôi rồi mới đặt chén thịt heo bằm vào, hấp cách thủy cho chín. Khi chén thịt chín, lấy ra ngoài cho xẹp bớt.

Bước 5:

Đập 1 quả trứng gà còn lại ra chén, tách lấy lòng đỏ trứng, khuấy đều. Cuối cùng, đổ lòng đỏ trứng gà vào chén thịt heo bằm đã hấp.

Bước 6:

Cho chén thịt heo bằm và trứng gà vào hấp khoảng 2-3 phút. Khi thấy màu vàng đậm, lấy ra, dùng nóng với cơm rất ngon.

Exit mobile version