Bạn đã từng thử qua món trứng vịt lộn um ngải cứu chưa? Trứng vịt beo béo kết hợp với lá ngải cứu thơm thơm đăng đắng tốt cho sức khỏe. Đây thật sự là món ăn vặt dễ làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Nào hãy cùng Medplus bắt tay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nha.
Bật mí cách làm món trứng vịt lộn um ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món trứng vịt lộn um ngải cứu
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Mẹo nấu trứng vịt lộn um ngải cứu thơm ngon giòn sần sật
Chọn trứng vịt lộn, tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể là 5 ngày hoặc không quá 17 ngày để phôi vịt không có mỏ, xương hoặc lông phát triển
Đặt những quả trứng này vào một cái nồi sâu và đổ đầy bằng nước
Để nó sôi trong một nửa hoặc một giờ tùy thuộc vào số lượng trứng bạn đã đổ vào nồi
Tắt lửa và xả nước từ nồi. Đậy nắp nồi lại và để trứng nguội trong ít nhất vài phút
Cách bảo quản trứng vịt lộn
Trứng chưa luộc
Khi luộc xong, bạn nên để trứng nguội hẳn rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể để trứng được khoảng 1 ngày. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng chỉ cần mang ra luộc lại.
Nếu không có tủ lạnh bạn có thể để trứng bên ngoài ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng với điều kiện này trứng chỉ để được khoảng 12 tiếng.
Lời khuyên tốt nhất vẫn là bạn nên luộc vừa ăn như vậy sẽ ngon hơn
Tránh trường hợp trứng đã luộc rồi mang đi bảo quản, như thế sẽ làm cho trứng không còn ngon như lúc ban đầu
Trứng đã luộc
Giữ nhiệt độ ổn định ở 37 độ, bởi nhiệt độ này phôi trứng vẫn đang phát triển.
Bảo quản được từ 1-5 ngày
Lưu ý không bảo quản quá lâu vì con sẽ già và nhiều lông
Món ăn đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay khi ăn nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh tình trạng dư thừa món ăn.
Có thể bảo quản món ăn trong hộp nhựa hoặc túi zip để giữa được độ ẩm của thực phẩm. Nhưng với cách này ta chỉ bảo quản món ăn tối đa được 1 ngày để tránh tình trạng biến chất của món ăn
Công dụng trứng vịt lộn um ngải cứu
Lượng calo có trong trứng vịt lộn phục vụ như một chất tăng cường năng lượng cho cơ thể của bạn
Giúp cơ thể bạn hoạt động, các tế bào sống và các cơ quan nội tạng hoạt động.
Trứng vịt lộn có lượng chất sắt rất hữu ích trong lưu thông máu của cơ thể và sẽ giúp cơ thể bạn tồn tại suốt cả ngày.
Canxi có trong hột vịt lộn đóng một vai trò lớn trong việc củng cố xương và răng của bạn. Do đó giúp bạn ngăn ngừa và bảo vệ khỏi bệnh loãng xương và ung thư.
Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn um ngải cứu
Tuy nhiên ăn thế nào và đối tượng nào không nên ăn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý khi sử ăn trứng vịt lộn:
- Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn/tuần
- Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm
- Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối
- Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn
- Trứng vịt lộn có thể làm tăng cân
Trứng vịt lộn um ngải cứu là món ăn cực kì thơm ngon bổ dưỡng. Đây chắc chắn là món ăn vặt vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng nữa. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
- Vịt nướng mật ong hương thơm ngất ngây ăn vào đắm say
- Vịt quay Bắc Kinh món ngon hấp dẫn đến từ căn bếp nhà bạn
- Gỏi vịt sốt me chua chua ngọt ngọt ăn ngon ngất ngây
- Trứng vịt lộn um bầu hương vị đặc trưng từ vùng đất Đà Nẵng
- Bữa cơm thềm đủ đầy với món ức vịt kho chao, ngon tuyệt cú mèo
- Gỏi vịt bắp cải món ăn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Nguồn: Tồng hợp
Trứng vịt um ngải cứu
Ingredients
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Lá ngải cứu 200 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Gừng 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
Instructions
Bước 1:
*Các bạn nên giữ lại phần nước có trong quả trứng vịt lộn để cho vào nước dùng thêm ngon ngọt nhé.
Bước 2:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 1 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh gừng băm phi vàng thơm. Tiếp theo cho 200gr lá ngải cứu vào xào sơ.
Bước 3:
Sau đó, cho vào nồi trứng vịt lộn đã bóc vỏ và 200ml nước, đậy nắp và nấu sôi 3 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4:
Trứng vịt lộn um ngải cứu là một món ăn không chỉ có cách làm đơn giản thơm ngon mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nữa. Ngay khi nấu xong các bạn nên thưởng thức liền để giữ nguyên vẹn vị ngon ngọt tự nhiên pha lẫn chút ngai ngái đắng của lá ngải cứu nhé.