Tôm mũ ni được đánh giá là một trong những loại tôm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Do vậy mà nó được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng xem cách nấu những món ăn từ tôm mũ ni này như thế nào nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng từ tôm mũ ni
Tôm mũ ni được đánh giá là có phần thịt mềm, ngọt và vô cùng thơm ngon. Bên cạnh đó, loài tôm này còn rất bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể 95 calories, 121mg cholesterol, 185g sodium, 0.8g tổng chất béo (36% chất béo bão hòa), 39mg omega-3, 49mg EPA, 45mg omega-6, AA. Trong Omega-3 có DHA giúp chống lão hóa, tăng cường trí nhớ và tăng cường sức đề kháng rất tốt. Thành phần dinh dưỡng của tôm luôn đảm bảo sự cân bằng về năng lượng, mang đến cho bạn sức khỏe ổn định. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất cao tôm cũng giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau.
1. Tôm mũ ni hấp nước dừa
Tôm mũ ni hấp nước dừa được xem là một trong những món ăn ngon nhất từ tô mũ ni. Món ăn này có cách làm đơn giản nên thích hợp cho những người có công việc bận rộn.
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Lá chanh, gừng và 1 quả dừa tươi
- Ớt, tỏi băm nhỏ.
- Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
Các bước thực hiện món tôm mũ ni hấp nước dừa
- Bước 1: Sơ chế tôm: Với tôm mũ ni rửa sạch, lấy bàn chải chà kỹ ở những vị trí góc cạnh, ngóc ngách ở trong thân tôm. Tiếp đó, rạch một đường trên thân con tôm để gia vị ngấm sâu vào trong thịt.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Chặt dừa tươi ra chắt lấy nước, loại bỏ cặn. Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch và thái sợi.
- Bước 3: Ướp tôm với tỏi băm, ớt tươi, hạt nêm, nước mắm ngon, đường trong khoảng 15 phút cho thấm đều các gia vị.
- Bước 4: Đun sôi nước dừa và bỏ tôm lên một chiếc đĩa lớn. Trên đỉnh rắc lá chanh và gừng thái sợi.
- Bước 5: Khi tôm hấp được khoảng 10 phút, tôm chuyển sang đỏ chứng tỏ tôm đã chín.
2. Tôm mũ ni chiên bơ tỏi
Tôm mũ ni nướng bơ tỏi không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn từ tôm mũ ni này thích hợp cho cả gia đình từ người già cho đến trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn nấu món ăn này cho những người thân yêu thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Bơ
- Tỏi băm, chanh vàng, xà lách, ngò tây, rau mầm
Cách chế biến món tôm mũ ni chiên bơ tỏi
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm mũ ni mua về rửa sạch, chẻ đôi lưng tôm, sau đó rửa lại cho sạch, chà kỹ ở những chỗ đất cát bám nhiều. Chanh bổ đôi, 2/3 vắt lấy cốt, phần còn lại để cắt lát trang trí. Xà lách và rau mầm nhặt và rửa sạch, để ráo nước, còn ngò tây nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Tiếp đến cho chảo lên bếp, đổ bơ vào làm bơ tan chảy, phi tỏi băm cho vàng thơm. Sau đó cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm muối, tiêu vào cho vừa ăn, cho ngò tây vào cho thơm nước sốt.
- Bước 3: Đem tôm mũ ni chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Cuối cùng là cho tôm mũ ni vừa chiên vào hỗn hợp sốt vừa làm ở trên, rưới đều lên tôm để tôm thấm gia vị.
3. Tôm mũ ni nướng bơ chanh
Món ăn cuối cùng từ tôm mũ ni mà Medplus đã tìm hiểu được là món tôm mũ ni nướng bơ chanh. Món ăn này không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn muốn nấu món ăn này cho cả gia đình thì có thể tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Tôm mũ ni
- Bơ
- Tỏi băm, chanh, ớt.
Các bước thực hiện món tôm mũ ni nướng bơ chanh
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi tôm mũ ni.
- Bước 2: Tiến hành thoa đều hỗn hợp gồm bơ, nước cốt chanh, tỏi, hạt tiêu, ớt lên mặt tôm.
- Bước 3: Kế đến cho tôm vào lò nướng. Khi phần thịt chuyển sang màu trắng, vỏ tôm đổi màu cam là tôm chín.
- Bước 4: Dọn tôm ra đĩa và ăn kèm với một số loại rau xanh là ngon tuyệt.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm mũ ni mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/