Site icon Medplus.vn

Vải – Công dụng dược liệu, bài thuốc trị bệnh từ vải

Trái Vải

Trái Vải

Được biết đến như một cây ăn quả, Vải còn được xem là một dược liệu với nhiều công dụng. Để hiểu rõ hơn về những công dụng của dược liệu này. Mời bạn đón đọc bài dưới đây của Medplus!

Thông tin dược liệu

Quả vải (lệ chi) là đặc sản của vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Vải là một vị thuốc Nam và thức ăn quý. Vải đóng hộp xuất khẩu được cả thế giới ca ngợi.

Thông tin về trái Vải

Thành phần hoá học

Thành phần hóa học: Cùi vải chứa đường, acid ascorbic, acid citric, protein, caroten, acid nicotic riboflavin, calci, sắt phốtpho. Vỏ quả chứa cyanidin glycosid, chất anthoxanthin màu vàng. Hạt vải có tanin, saponoid, dẫn chất glycin và flavonoid (quercetin, quercitrin).

Tính vị, công năng

Theo Đông y, lệ chi nhục tính cam toan ôn; vào tỳ, vị, can. Tác dụng sinh tân dưỡng huyết, lý khí chỉ thống.

Công dụng và những bài thuốc từ Vải

Công dụng

Dùng cho các trường hợp sốt nóng, mất nước, khát nước (phiền khát), nôn ói, đau bụng, đau răng, lao hạch, sưng hạch, viêm tấy khoang bàn ngón tay (đinh nhọt), sang chấn đụng giập xuất huyết.

Lệ chi hạch tính vị cam sáp ôn, tác dụng ôn trung lý khí chỉ thống. Dùng cho các trường hợp thoát vị, đau do viêm loét dạ dày, thống kinh…

Những bài thuốc từ Vải

Suy nhược thần kinh và thể lực, chữa liệt dương

1. Vải tươi ngâm rượu

Vải tươi 500-1.000g ngâm vào 1 lít rượu 7 – 10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml.

2. Vải khô

Vải khô 10 quả ăn vào chiều tối trong 1-2 tháng. Tốt nhất vào các mùa mát lạnh – thu đông.

3. Vải nhồi tôm

Vải tươi, tôm nõn 200g, rau cải 2 cây, muối 1/5 thìa, đường 1/4 thìa cà phê, bột đao 1/4 thìa cà phê, lòng trắng trứng gà, 3 thìa canh nước.

Thực hiện: lệ chi bỏ vỏ và hạt để riêng. Tôm ướp với chút muối, đường khoảng 30 phút rồi xay nhuyễn, nặn viên cho vào trong cùi vải, hấp cách thủy 5 phút và bày ra đĩa. Trộn đều nước, muối, đường, bột đao với nhau cho vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó cho lòng trắng trứng gà vào làm nước sốt. Rau cải xanh luộc chín bày lên cạnh đĩa, đổ nước sốt lên trên viên vải nhồi tôm. Món ăn ngon, công dụng: bổ thận tráng dương.

 

Vải tươi ngâm rượu chữa suy nhược thần kinh và thể lực, liệt dương.

Bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, ích khí định thần, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ

Nhân sâm 24g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g, bạch tật lê 9g, lệ chi nhục 7g, cùi vải khô rượu trắng 1.000ml. Các vị thuốc thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 7-10 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một.

Trị đau bụng, tiêu chảy cấp và mạn, tỳ hư gây ngũ canh tiết tả (đi ngoài lỏng sáng sớm)

Nấu cháo lệ chi khô 5-10 quả. Có thể cho thêm các vị hoài sơn 1g, hạt sen 10g, bạch biển đậu 10g.

Đau mỏi vai, lưng, đau bụng do lạnh

Sắc cùi lệ chi tươi hoặc vải khô để uống.

Đậu, sởi không mọc

Cùi quả lệ chi khô 16g sắc uống.

Hôi mồm

Cùi quả lệ chi khô nhai ngậm.

Mụn nhọt sưng tấy

Cùi lệ chi tươi hoặc khô giã nhuyễn với ô mai đắp.

Nấc lâu không khỏi

7 quả dược liệu đốt tồn tính, nghiền nát, uống với nước nóng.

Khô cổ khản họng (hay gặp ở ca sĩ, giáo viên)

Hàng ngày nhai ngậm vài cùi lệ chi khô để bảo dưỡng thanh đới. Không dùng khi có viêm nhiệt, kèm răng lợi chảy, máu.

Tim đập nhanh mạnh (hồi hộp) thở nhanh khi gắng sức

Ngâm cùi lệ chi khô hoặc vải khô nấu nước để uống.

Sa dạ con

Cùi quả lệ chi tươi 500g sắc uống, hoặc ngâm rượu uống.

Dạ con sau đẻ lâu co

Cùi quả lệ chi khô 10 quả sắc uống.

Chữa các chứng bệnh do ăn vải gây ra

Lấy vỏ quả sắc uống hoặc uống cốc nước chanh nóng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nguồn: Theo Báo Sức Khoẻ & Đời Sống.
Exit mobile version