Dầu ăn là gì?
Dầu ăn được tinh lọc từ nguồn gốc thực vật hoặc động vật, tồn tại ở thể lỏng trong môi trường bình thường. Có khá nhiều loại dầu được xếp vào loại dầu ăn được gồm: dầu ô liu, dầu cọ, dầu nành,… Chất béo trong dầu ăn là thành phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hấp thu vitamin. Dầu ăn còn giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Vậy cụ thể, vai trò của dầu ăn đối với trẻ nhỏ là gì?
Vai trò của dầu ăn đối với trẻ
- Dầu ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể. 1 gam chất béo cung cấp cho cơ thể 9kcal, gấp 2.5 lần so với tinh bột hay đạm.
- Giúp hòa tan các vitamin. Khi có dầu ăn/ mỡ mới hòa tan được vitamin A, D, E, K hấp thu vào cơ thể. Từ đó tăng cường đề kháng và làm sáng mắt, giúp trẻ phát triển nhanh đặc biệt là chiều cao (do vitamin A). Chống còi xương, tăng cường chuyển hóa và hấp thu canxi (do vitamin D). Chống rối loạn thần kinh và chảy máu do tan máu (vitamin E) và chống chảy máu (vitamin K)
- Cho dầu ăn vào bột giúp bé ăn ngon miệng và no lâu hơn.
Trẻ cần bổ sung bao nhiêu dầu ăn mỗi ngày
- Dưới 2 tuổi là giai đoạn trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món chiên xào. Vì vậy, trong 1 chén bột/cháo/súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.
- Sau 2 tuổi, phần lớn trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần của trẻ sẽ tăng giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn và thể trạng của bé. Nếu thấy trẻ hơi gầy hay suy dinh dưỡng, phụ huynh có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần ăn. Ngược lại, nếu bé đã quá tròn trĩnh, phụ huynh cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của bé.
Bổ sung dầu ăn đúng cách cho trẻ
- Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì trong sữa mẹ có đủ chất béo cho trẻ phát triển.
- Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cần cho thêm từ 1-2 thìa cà phê dầu mỗi lần vào bát cháo, bột của con. Cho một muỗng dầu ăn vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp mới có tác dụng tốt đối với sự phát triển. Vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ giúp bé dễ dàng hấp thu hơn. Những loại dầu nên dùng như: dầu olive, dầu gấc và dầu quả óc chó.
- Khi chế biến thức ăn cho bé, mẹ cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng: bột đường, béo, đạm, chất xơ- vitamin.
Kết luận vai trò của dầu ăn đối với trẻ
Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ. Đặc biệt là các chất béo không bão hòa như omega 3 loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Những loại dầu nên cho trẻ ăn như: dầu olive, dầu gấc và dầu quả óc chó.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp các bố mẹ giải đáp thắc mắc về vai trò của dầu ăn đối với sức khỏe cũng như cách bổ sung an toàn cho trẻ.
Medplus hy vọng các bố mẹ đã có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé.
Xem thêm các bài viết:
- Vai trò của cá đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của yến sào đối vơi sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Kẽm đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Iot đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Canxi đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Lysine đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
Nguồn: Tham khảo