Thịt đỏ là gì?
Thịt đỏ là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín như: thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu… Thịt đỏ, chủ yếu là thịt bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt nạc đỏ chứa khoảng: 22,7g protein, 2mg chất sắt, 4,4 mg chất kẽm, 1,1 mcg vitamin B12, 0,15 mg B2. Vậy cụ thể, vai trò của thịt đỏ đối với trẻ là gì?
Vai trò của thịt đỏ đối với trẻ
Vai trò của thịt đỏ giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho trẻ
Nhờ vào thành phần chất sắt dồi dào, thịt đỏ hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ từ 2 đến 3 tuổi – độ tuổi có nguy cơ thiếu hụt chất sắt cao. Thịt đỏ còn là nguồn chất sắt dễ hấp thu đối với những trẻ ở tuổi tập đi.
Chứa chất béo lành mạnh
Trong thịt nạc đỏ có tổng hàm lượng chất béo thấp. Tỷ lệ acid béo không sinh cholesterol cao hơn acid béo bão hòa. Ngoài ra, thịt nạc đỏ nếu được tiêu thụ với liều lượng cân đối giúp tăng cường và bồi dưỡng cho sức khỏe tim mạch của trẻ.
Duy trì thể trọng
Thành phần protein dồi dào có trong thịt đỏ giúp duy trì thể trọng. Protein của thịt đỏ là dễ tiêu hóa (94%) so với đậu hạt (78%) và ngũ cốc nguyên cám (86%). Hỗ trợ bảo đảm cho cơ thể luôn khoẻ mạnh cũng như duy trì lượng hormon có lợi cho cơ thể.
Vai trò của thịt đỏ bổ sung acid amin cho trẻ
Hàm lượng acid amin của thịt bò nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Acid amin có tác dụng bồi dưỡng cho sức khỏe của hệ cơ và tăng độ dẻo dai của cơ thể. Trong thịt bò còn chứa các loại acid gốc nitơ. Tác dụng của acid nitơ là biến đổi protein trong thực phẩm thành đường hữu cơ, cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Trẻ cần bổ sung bao nhiêu thịt đỏ mỗi ngày
Khi bé được 8 tháng, mẹ có thể cho bé làm quen với thịt đỏ trong thực đơn. Lúc đầu, chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa thìa cà phê thịt xay nhuyễn. Sau đó, có thể tăng dần lên 1-2 thìa cà phê thịt hoặc nhiều hơn, tùy theo độ tuổi của bé.
Thông thường, mỗi ngày mỗi người cần từ 141,75 đến 184,27g protein từ các nguồn khác nhau, bao gồm: thịt nạc, hải sản và các loại hạt. Theo Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người không nên tiêu thụ quá 510,29g thịt đỏ đã qua nấu chín mỗi tuần.
Bổ sung thịt đỏ đúng cách cho trẻ
Để duy trì thành phần dinh dưỡng của thịt đỏ, khi chế biến mẹ cần lưu ý:
- Khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao như: chiên, rán, nướng, hun khói,… sẽ khiến sinh ra các chất hóa học độc hại, gây bệnh ung thư. Vì vậy, cần hạn chế cho trẻ ăn các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,…
- Trước khi chế biến, nên cắt thịt thành từng phần nhỏ và tách bỏ bớt phần mỡ.
- Lựa chọn đảm bảo độ tươi ngon của thịt và chọn phần thịt nhiều nạc.
- Nên chọn tẩm ướp với gia vị có độ chua để tạo độ mềm và hương thơm cho thịt như: giấm; chanh hoặc nước chanh tươi; rượu; nước tương.
Kết luận vai trò của thịt đỏ đối với trẻ
Thịt đỏ chứa nhiều vitamin B như: B3, B5, B6 và B12, giúp duy trì sự hình thành của tế bào máu và các tế bào thần kinh. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khỏe của hệ thần kinh và rất tốt cho tế bào máu. Tiêu thụ thịt đỏ cung cấp khoảng 39% nhu cầu chất kẽm – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Chất sắt có trong thịt đỏ giúp phục hồi các tế bào máu và cần thiết cho việc tiếp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp các bố mẹ giải đáp thắc mắc về vai trò của thịt đỏ đối với sức khỏe cũng như cách bổ sung an toàn cho trẻ.
Medplus hy vọng các bố mẹ đã có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé.
Xem thêm các bài viết:
- Vai trò của cá đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của yến sào đối vơi sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Kẽm đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Iot đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Canxi đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
- Vai trò của Lysine đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
Nguồn: Tham khảo