Mỗi dịp đặc biệt thì các món ngâm mặn ngọt lại thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Với một chút biến tấu thì bạn sẽ có ngay một món ăn mới vừa lạ mà vừa quen. Hôm nay, hãy cùng thử làm món bắp bò ngâm nước tương thay vì cách ngâm nước mắm thông thường nhé. Đảm bảo với bạn là hương vị cũng đậm đà và thơm ngon không kém gì đâu.
Cùng Medplus vào bếp với món bắp bò ngâm nước tương ngay sau đây thôi nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bắp bò ngâm nước tương
1. Cách chọn thịt bắp bò tươi ngon, chất lượng
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo mà không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và chất lượng kém.
- Thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
2. Cách chọn nước tương ngon, đảm bảo an toàn cho người sử dụng
- Nước tương thường có 2 loại là loại dùng để nấu và loại dùng để chấm. Với món bắp bò ngâm nước tương thì bạn hãy ưu tiên dùng loại để nấu sẽ phù hợp hơn.
- Về cách chế biến thì nước tương lên men truyền thống thường đậm vị hơn nước tương chế biến theo công thức. Tuy vậy, tùy vào thói quen và sở thích mà bạn có thể để cân nhắc, lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.
- Bạn cũng đừng bỏ qua chỉ số ni-tơ acid amin trong thành phần nước tương nhé. Đây là chỉ số đánh giá nước tương tốt về mặt dinh dưỡng và cả chất lượng. Thông thường, hàm lượng nitơ acid amin càng cao chất lượng nước tương càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Hàm lượng ni-tơ acid amin không thấp hơn 0.4g/100ml là nước tương đạt chuẩn. Nếu hàm lượng này đạt tới 0.8g/100ml thì đây là nước tương đặc biệt đấy.
Lưu ý cho món bắp bò ngâm nước tương
1. Mẹo cho món ăn thêm hấp dẫn
- Để có món bắp bò ngâm nước tương hoàn chỉnh và chuẩn vị, bạn cần làm theo các bước theo công thức. Đầu tiên là ướp thịt, hấp thịt và cuối cùng là bước ngâm nguyên liệu vào nước tương.
- Với bước ướp thịt, bạn nhớ không cắt thịt thành lát mỏng mà hãy để nguyên miếng thịt như vậy. Ướp thịt ới tỏi, gừng, hạt nêm và nước tương đậm đặc trong 30-60 phút cho thịt ngấm đều. Bạn có thế cho thịt vào tủ lạnh trong quá trình ướp.
- Với bước hấp thịt, thời gian cần để làm chín nguyên liệu là khoảng 90 phút. Lưu ý là với cách hấp thì thịt sẽ thơm ngon và giữ trọn được các loại gia vị hơn là cách luộc. Bạn nhớ thường xuyên kiểm tra độ chín và châm nước để thịt không bị cháy nhé.
- Với bước ngâm thịt thì lại càng đơn giản. Bạn chỉ cần cho phần nước ngâm đã chế biến vào trong lọ cùng với thịt đã hấp. Sau 1-2 ngày là bạn có thể lấy thịt ra và thưởng thức.
2. Những điều cần lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Bắp bò ngâm nước tương là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn càng trở nên nổi bật và có ý nghĩa hơn trong các dịp lễ lạt hay khi có tiệc. Tuy vậy, nếu bạn bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì, các bệnh về thận hay tiêu hóa… Thì hãy hạn chế hay kiêng hoàn toàn món ăn này nhé. Lý do là vì trong thịt bắp bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý nhưng khó chuyển hóa. Còn trong nước tương thì có nhiều muối có thể gây hại đến sức khỏe người bệnh.
- Để bảo quản món ăn, sau khi cho vào lọ ngâm bạn có thể giữ chúng ở nhiệt độ phòng. Tránh những nơi quá nóng hay quá lạnh vì chúng có thể làm giảm hương vị và chất lượng của món ăn.
- Sau khi ngâm 1-2 ngày là bạn có thể thưởng thức món ăn được rồi. Thời gian nên sử dụng hết hoàn toàn món ăn này là trong khoảng 3 ngày. Bạn nhớ kiểm tra mùi vị và chất lượng của món ăn trước khi dùng để đảm bảo hơn nhé.
Không cần đợi đến tết mới được thưởng thức món bắp bò ngâm nước tương thơm ngon nữa. Giờ đây bạn có thể tự làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà cho gia đình thưởng thức mỗi khi thèm. Bắp bò được hấp mềm, ngâm trong nước tương mặn ngọt đậm đà, xen kẽ các hương vị sả gừng giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Đảm bảo món bắp bò ngâm nước tương sẽ là món ăn hết nhanh chóng trong mâm cơm nhà bạn đấy.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với món thịt bì ngâm nước tương nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm cho mình nhiều công thức nấu ăn mới và ngon nhất mỗi ngày!
Xem thêm
- Cách làm gỏi gân bò xoài xanh chua ngọt, giòn sần sật
- Lạ miệng với món thịt bò hầm cuộn bắp cải ngọt lành, đậm vị
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Cách làm bánh canh bạch tuộc – Nhai liền miệng, ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Vào bếp làm món bắp bò ngâm nước tương đổi vị cho cả nhà
Ingredients
- Bắp bò 600 gr
- Thơm 50 gr
- Sả 30 gr
- Tỏi 30 gr
- Gừng 30 gr
- Ớt sừng 40 gr
- Nước tương 200 ml
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 80 gr
Instructions
Sơ chế
Bắp bò đem rửa sạch, cắt ra làm đôi. Ướp bắp bò với với 10gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20ml nước tương đậm đặc ít nhất 30 phút cho bắp bò thấm gia vị.
Cách thực hiện
- Cho bắp bò vào nồi hấp 90 phút cho bắp bò thật mềm. Hấp bò thay vị luộc sẽ giúp giữ trọn vị ngọt bên trong. Vì thời gian hấp khá lâu nên trong quá trình hấp nhớ kiểm tra châm nước để tránh bị cháy nồi. Sau khi hấp xong bạn để bắp bò nguội bớt rồi đem cắt ra làm những khúc nhỏ để khi ngâm bắp bò nhanh thấm hơn.
- Pha nước ngâm: cho vào nồi 400ml nước lọc, 80gr đường, khuấy cho tan đều thì cho 180ml nước tương đậm đặc vào, đun bóc khói thì tắt bếp, để nguội. Sau đó thêm 20gr ớt băm, 20gr sả băm và 20gr tỏi băm vào nồi nước tương rồi khuấy đều là được.
- Bắp bò xếp vào lọ, chế nước ngâm vào, thêm 20gr ớt sừng thái lát, 50gr dứa thái lát, 20gr gừng thái lát, ngâm 1-2 ngày là có thể thưởng thức.