Các món ốc bươu thơm lừng hội đủ vị mặn – ngọt – chút chua và chút cay. Cách làm món ăn này lại không hề khó chút nào nên đừng để sự thơm ngon của chúng đánh lừa nhé. Chỉ cần chuẩn bị ốc và một số gia vị cơ bản trong gian bếp là bạn đã có thể thực hiện được rồi. Nếu muốn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên thì hãy bãn tham khảo công thức làm các món ốc bươu ngay dưới đây nhé! Chỉ cần một chút tỉ mỉ, thêm vào một chén yêu thương là món ăn sẽ hoàn hảo ngay thôi. Nào, cùng thực hiện ngay với Medplus nhé!
Ốc bươu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Ốc bươu có vỏ tròn, kích thước trung bình, đít tròn, có vỏ màu nâu đen cho đến đen tuyền, thường dùng làm đồ ăn. Chúng sinh sống ở nơi ẩm thấp ao hồ, ruộng nước, phát triển mạnh vào đầu mùa mưa, nhất là sau cơn mưa khi trời ửng nắng. Mùa khô ốc thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ, khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. Ốc sinh sản chủ yếu vào tháng năm. Ốc bươu là một trong ba loại ốc đồng phổ biến nhất ở miền Nam nước ta.
- Ốc bươu là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc bươu thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc bươu là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc bươu xào – Ốc bươu hấp Thái
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Ốc bươu 1kg
- Sả 3 cây
- Ớt 5 – 6 trái, cắt nhỏ
- Gừng 2 củ, thái lát
- Tắc khoảng 10 trái, vắt lấy nước
- Tỏi 1 củ, bóc vỏ
- Lá chanh một nắm nhỏ
- Lá húng quế một nắm nhỏ
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm
Cách thực hiện
- Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 – 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 – 4 quả ớt trong 1 – 2 tiếng cho ốc sạch.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp ốc. Cho 1/2 phần sả cắt lát và gừng cắt lát ở trên vào đáy xửng. Cho ốc vào nồi và cho thêm phần sả, gừng còn lại, lá húng quế, lá chanh lên trên. Hấp ốc khoảng 10 phút là ốc chín, vớt ra.
- Giã nhuyễn hỗn hợp tỏi, gừng, ớt, gốc ngò rồi cho vào tô. Thêm một muỗng canh sả thái lát, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc. Cắt nhỏ lá chanh và lá ngò rí vào tô. Trộn đều hỗn hợp nước sốt cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa vào nhau.
- Dọn ốc ra đĩa. Ăn kèm với nước mắm pha kiểu Thái.
2. Các món ốc bươu xào – Ốc bươu nướng tiêu xanh
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Ốc bươu 1 kg
- Tỏi 3 củ
- Ớt 10 trái
- Tiêu xanh 50 gr
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Ớt bột 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 40 ml
- Gừng 1 củ
- Sả 3 cây
- Rau răm 50 gr
Cách thực hiện
- Ngâm ốc bươu với vài lát ớt, gừng thái lát, sả cây đâp giập và một số đồ inox cho ốc nhả chất nhờn và dơ trong ít nhất 1-2 giờ. Rửa sạch lại ốc, để ráo.
- Cho sả đập giập, gừng, ớt thái nhỏ, ốc bươu vào nồi luộc sơ cho ốc sạch và khử mùi. Sau đó vớt ốc ra để riêng và cắt đuôi ốc để khi nướng trên vỉ, ốc sẽ không bị nổ.
- Làm nước sốt ốc nướng tiêu: Tỏi ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, ớt bột, dầu hào, tương ớt, nước nắm, đường. Cho tất cả nguyên liệu vào tô rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, đường tan hết và sệt lại.
- Chuẩn bị một bếp than, đặt ốc đã sơ chế lên vỉ nướng. Chờ cho ốc bốc hơi nóng thì lần lượt chan nước sốt tiêu xanh vào miệng ốc. Khi nước sốt trong ốc sôi lên và cạn bớt nước, sốt trong ốc keo lại, có mùi thơm nồng của tiêu xanh là được.
- Trình bày ốc bươu nướng tiêu ra đĩa, ăn kèm với rau răm và muối ớt sữa hoặc muối ớt xanh rất ngon.
3. Các món ốc bươu xào – Ốc bươu xào lá lốt
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Óc bươu 1 kg
- Lá lốt 100 gr, thái sợi
- Hành tím 5 củ, bằm nhỏ
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái, cắt nhỏ
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ngâm ốc bươu với vài lát ớt, gừng thái lát, sả cây đâp giập và một số đồ inox cho ốc nhả chất nhờn và dơ trong ít nhất 1-2 giờ. Rửa sạch lại ốc, chặt đuôi, để ráo. Cho ốc vào nồi luộc. Khi nước sôi, dùng đũa đảo đều cho ốc mở miệng, tắt bếp. Đổ ốc ra rổ cho nguội. Khêu lấy ruột ốc, loại bỏ phần tuyến phân, bóp với chút muối và giấm cho sạch chất bẩn. Sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
- Ướp thịt ốc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột nghệ khoảng 10 phút cho ngấm.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho ốc vào xào khoảng 2-3 phút cho ốc săn lại, không nên xào lâu quá ốc bị dai. Cho 1/2 muỗng canh nước mắm cho thơm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp đến cho lá lốt vào xào, tắt bếp.
- Trình bày món ăn ra đĩa, trang trí với vài lát ớt. Dùng nóng với cơm.
Các món ốc bươu có sự hòa quyện giữa các vị ngọt – mặn – cay – chua thật hài hòa khiến bao người phải đắm say. Còn chần chừ gì mà bạn không trổ tài làm các món ốc bươu cho cả nhà ngưỡng mộ nhỉ. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Bí quyết làm các món ốc móng tay ăn một lần là nhớ mãi
- Không lo tăng cân với các món tráng miệng từ táo ngon miệng, bổ dưỡng
- Đa dạng món ăn vặt cho cả nhà với gỏi xoài xanh khô bò ngon miễn chê
- Cách làm bánh khoai tây nhân thịt bò làm món ăn vặt cho bé
Nguồn: Tổng hợp