Site icon Medplus.vn

Vì sao thêm bánh mì ngũ cốc nảy mầm vào bữa ăn?

Bánh mì ngũ cốc nảy mầm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt đã bắt đầu nảy mầm hoặc nảy mầm.

Quá trình nảy mầm mang lại một số lợi ích dinh dưỡng so với bánh mì làm từ ngũ cốc hoặc bột ngũ cốc chưa nảy mầm. Việc nảy mầm làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc, làm cho chất dinh dưỡng của chúng trở nên sẵn có hơn và có thể dễ tiêu hóa hơn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Vì sao thêm bánh mì ngũ cốc nảy mầm vào bữa ăn? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Vì sao thêm bánh mì ngũ cốc nảy mầm vào bữa ăn?

1. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng

Bánh mì thường được làm từ bột mì hoặc ngũ cốc xay cùng với nước, muối và (thường là) men.

Bánh mì trắng chỉ chứa một phần ngũ cốc. Phần lớn các chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, vitamin và khoáng chất đều bị loại bỏ trong quá trình chế biến.

Cả hai đều có chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn một cách tự nhiên. Ngoài ra, bánh mì ngũ cốc nảy mầm thường bao gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

2. Có thể hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu do hàm lượng tinh bột thấp hơn

Mầm phá vỡ một phần tinh bột trong ngũ cốc, làm giảm hàm lượng tinh bột. Hơn nữa, do hàm lượng carb thấp hơn và chất xơ cao hơn, bánh mì ngũ cốc nảy mầm có chỉ số đường huyết thấp nhất so với bánh mì 11 hạt, 12 hạt, bột chua hoặc bánh mì trắng.

Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Vì lý do này, bánh mì ngũ cốc nảy mầm là một lựa chọn đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc hấp thụ nước trong quá trình nảy mầm, làm cho ngũ cốc nảy mầm có lượng calo thấp hơn so với bột ngũ cốc nguyên hạt.

3. Hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng cao hơn và chất phản dinh dưỡng thấp hơn

3.1 Nảy mầm làm tăng chất dinh dưỡng

Sự nảy mầm làm tăng axit amin trong hạt. Điều này làm cho bánh mì ngũ cốc nảy mầm có hàm lượng protein cao hơn bánh mì nguyên hạt.

Một khẩu phần bánh mì ngũ cốc nảy mầm chứa khoảng 15 g protein, so với 11 g ở bánh mì 12 loại ngũ cốc. Bánh mì ngũ cốc nảy mầm cũng chứa nhiều chất xơ hơn các loại bánh mì khác.

Hơn nữa, quá trình nảy mầm cũng dẫn đến sự gia tăng một số loại vitamin quan trọng.

3.2 Nảy mầm làm giảm chất phản dinh dưỡng

Ngoài việc tăng chất dinh dưỡng, mọc mầm còn làm giảm chất phản dinh dưỡng.

Chất phản dinh dưỡng là những chất được tìm thấy tự nhiên trong thực vật. Một số liên kết các chất dinh dưỡng, làm cho chúng chống lại quá trình tiêu hóa, trong khi một số khác ức chế các enzym tiêu hóa và làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

4. Có thể dễ tiêu hóa hơn do lượng enzyme cao hơn và lượng lectin thấp hơn

Quá trình nảy mầm phá vỡ tinh bột trong ngũ cốc, làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn. Điều này là do khi được chia nhỏ, chúng đã được tiêu hóa trước một phần.

Hơn nữa, chúng có hàm lượng enzyme cao hơn ngũ cốc chưa nảy mầm, giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn bạn ăn. Đặc biệt, các enzym phytase và amylase tăng lên trong quá trình nảy mầm.

Một chất khác ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa là hợp chất có tên là lectin. Lectin là một phần của cơ chế bảo vệ thực vật.

Các loại ngũ cốc thường chứa nhiều lectin, có liên quan đến rò rỉ ruột, viêm mãn tính và bệnh tự miễn dịch.

5. Bánh mì ngũ cốc nảy mầm ít gluten, có thể cải thiện khả năng dung nạp

Gluten là loại protein dính có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mạch đen chịu trách nhiệm tạo nên kết cấu dai của bánh mì.

Gluten có liên quan đến chứng viêm, rò rỉ ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các tình trạng sức khỏe khác ở một số người.

6. Có thể bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn

Các loại ngũ cốc nảy mầm làm tăng một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, E và beta-carotene.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử có hại dẫn đến stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh này.

7. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Ngày nay, việc tìm kiếm bánh mì ngũ cốc nảy mầm tương đối dễ dàng. Nó có sẵn ở chợ nông dân địa phương, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và thậm chí cả cửa hàng tạp hóa thông thường.

Nguồn tham khảo: 7 Great Reasons to Add Sprouted Grain Bread to Your Diet

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

 

Exit mobile version