Site icon Medplus.vn

Viêm dạ dày: thực phẩm nên ăn và tránh

Nếu bạn bị viêm dạ dày, bạn có thể muốn tránh các loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, bao gồm thực phẩm cay và chiên. Thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo có thể dễ tiêu hóa hơn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Viêm dạ dày: thực phẩm nên ăn và tránh của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Viêm dạ dày: thực phẩm nên ăn và tránh

1. Thực phẩm nào giúp chữa viêm dạ dày?

Chế độ ăn uống thường không gây viêm dạ dày mãn tính, nhưng một số người nhận thấy rằng các loại thực phẩm và đồ uống sau đây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày:

Những vi khuẩn này gây nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Trên thực tế, H. pylori là nguyên nhân gây viêm dạ dày phổ biến nhất.

Vì lý do này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có thể hưởng lợi từ việc bổ sung men vi sinh hay không.

Một số loại viêm dạ dày có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt hoặc vitamin B12 hơn, dẫn đến thiếu hụt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bổ sung để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

2. Thực phẩm viêm dạ dày nên tránh

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày. Đối với một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây viêm dạ dày. Trong những trường hợp này, xác định và tránh những thực phẩm này có thể điều trị và ngăn ngừa tình trạng này.

Một số dạng viêm dạ dày được gây ra do uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong thời gian ngắn.

Thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày và làm cho bệnh viêm dạ dày nặng hơn bao gồm:

  • Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua và một số loại trái cây
  • Rượu bia
  • Nước giải khát có ga
  • Cà phê
  • Thực phẩm giàu chất béo
  • Đồ chiên rán
  • Các loại nước ép trái cây
  • Thực phẩm ngâm
  • Thức ăn cay
  • Trà

Nếu bạn nhận thấy rằng một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào đó làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, thì việc tránh thực phẩm này có thể ngăn ngừa các triệu chứng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến dị ứng thực phẩm.

3. Những thói quen ăn kiêng khác cần tránh

Những người bị viêm dạ dày có xu hướng ăn nhiều thức ăn thừa hơn, cũng như ăn những thức ăn gây kích ứng như một số thức ăn cay, ngọt hoặc mặn. Ngoài ra, họ có xu hướng không ăn khẩu phần ăn nhất quán, ăn vặt và ăn nhiều đồ nướng hơn.

Nếu bạn nhận ra bất kỳ thói quen nào trong số này trong lối sống của mình, thì việc thực hiện một số thay đổi có thể giúp giảm bớt các cơn bùng phát của bạn.

Ví dụ: ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

4. Chế độ ăn uống viêm dạ dày với loét

Nếu không được điều trị, một số loại viêm dạ dày cuối cùng có thể dẫn đến loét dạ dày, còn được gọi là loét dạ dày tá tràng.

Nếu bạn bị loét, các loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc tránh cũng tương tự như đối với bệnh viêm dạ dày.

Khi bị loét, bạn nên đảm bảo rằng mình đang ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ giúp vết loét dễ lành hơn.

Các loại thực phẩm sau đây được cho phép:

  • Sữa, sữa chua và phô mai ít béo
  • Dầu thực vật và dầu ô liu
  • Một số loại trái cây, bao gồm táo, dưa và chuối
  • Một số loại rau, bao gồm rau lá xanh, cà rốt, rau bina và bí xanh
  • Đậu lăng, đậu xanh và đậu nành
  • Thịt nạc
  • Nước trái cây tự nhiên

Nguồn tham khảo: Gastritis Diet: What to Eat and What to Avoid

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version