Site icon Medplus.vn

Vịt cháy tỏi ngon tê tái cho ngày bận rộn với công việc

Vịt cháy tỏi là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bởi gia vị được tẩm ướp thấm đượm vào từng thớ thịt, tỏi được phi vàng ăn kèm chung với cơm là số một. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt cháy tỏi này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt cháy tỏi ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt cháy tỏi

Vịt đang sống

Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng.

Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Vịt làm sẵn

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua.

Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Tỏi

Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm).

Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.

Vỏ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.
Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.

Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm

Cách chọn tỏi

Mẹo nấu để món vịt cháy tỏi ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Mẹo làm món vịt cháy tỏi

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Bên ngoài, da vịt được cháy cho đến khi vàng ươm cùng vị tỏi thơm và các nguyên liệu khác đậm đà.

Thêm một ít nước chấm cay cay được pha chế riêng cho món ăn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Món ăn này nên được dùng kèm chung cơm nóng là tuyệt nhất đấy

Công dụng món vịt cháy tỏi

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Tỏi

Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, các dưỡng chất như vitamin nhóm B, sắt, canxi…

Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ…

Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.

Công dụng tỏi

Cách bảo quản vịt cháy tỏi

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Tỏi

Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.

Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định
Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm.

Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.

Cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm… Để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Cách lựa chọn và bảo quản hành tỏi

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Vịt cháy tỏi

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Ai không nên ăn vịt cháy tỏi?

Vịt cháy tỏi món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt cháy tỏi

Serves: 4
Cook time: 40 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Thịt vịt: ½ con
  • Củ hành tây, củ riềng: mỗi loại ½ củ
  • Tỏi, hành tím, ớt
  • Giá vị: dầu mè, rượu trắng, xì dầu ( nước tương), đường, bột nêm, bơ, mè rang

Instructions

Bước 1

  • Thịt vịt cắt bớt những phần có mỡ.
  • Dùng muối và rượu trắng rửa thật sạch để hết mùi hôi.
  • Rửa thêm lần nữa với rượu.
  • Gừng, tỏi, riềng, hành tím làm sạch. Bạn thái và băm thật nhỏ.

Bước 2

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối và gừng. Sau đó cho vịt vào luộc chín tới.
  • Vớt thịt vịt ra ngoài để ráo và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bên ngoài của thịt bạn xóa ít bột nêm.

Bước 3

  • Cho gừng, tỏi, hành tím và riềng đã băm nhỏ vào một chiếc bát.
  • Cho vào 3 muỗng đường, 1.5 muỗng xì dầu, 1 chút dầu mè và 2 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều lên.
  • Bạn phí thơm một ít tỏi với dầu để riêng ra.

Bước 4

  • Bắc nồi lên bếp, cho ít bơ vào đảo cho tan ra.
  • Tiếp theo bạn cho thịt vịt vào đảo. Để lửa vừa phải chừng 7 phút để bơ thấm đều vào vịt và săn lại.

Bước 5

  • Khi thịt đã săn và ngậy mùi bơ, bạn tiếp tục cho gia vị đã trộn ở bước 4 vào.
  • Để gia vị thấm đều vào miếng thịt vịt. Bạn xào 10 đến 15 phút nữa với lửa vừa.

Bước 6

  • Nhìn thấy thịt vịt chín vàng đều, đẹp mắt. Bạn hãy cho phần tỏi phi thơm sẵn vào đảo đều và tắt bếp nhé!
  • Vậy là đã hoàn thành món vịt cháy tỏi thơm ngon. Bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
Exit mobile version