Vịt chiên sốt me là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt chiên sốt me
- 1 con vịt khoảng 1-2kg
- 2-3 quả me tươi
- 1 chén nước sốt me
- 2 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi khô
- 1 củ hành khô
- 3 trái ớt
- 500ml rượu trắng, giấm ăn và các gia vị nêm nếm cần thiết: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt chiên sốt me thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Me
Chọn me ngon không khó, những trái nhỏ, mắt thắt lại ở giữa thì hạt sẽ nhỏ và ngọt.
Nếu được bạn có thể bóc lớp vỏ ngoài, nhìn vào phần thịt bên trong nếu hơi ướt thì là me ngon.
Me hiện tại đã có bán thành từng hộp nhỏ trong các siêu thị giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.
Nhưng các bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua nhé.
Hơn thế nữa, với món sò huyết rang me chúng ta không thể bỏ qua loại rau răm ăn kèm với món này. Rau răm nên chọn loại không sâu, còn tươi xanh.
Cách làm món vịt chiên sốt me
Bước 1
Vịt làm sạch và rửa bằng nước lạnh. Để bớt đi mùi tanh, bạn có thể lấy một ít gừng giã nát rồi đem chà xát lên vịt. Tiếp theo bạn hãy để vịt ráo nước và chặt miếng vừa ăn
Bước 2
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Dưa cải chua rửa sạch, vắt khô, cắt miếng vừa ăn.
Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3
Cho thịt vịt vào một chiếc âu lớn, sau đó ướp thịt với hành, tỏi, tiêu, chao, đường trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Cho thịt vịt vào xào đến lúc thịt săn lại. Lưu ý đảo đều tay để thịt chín đều và ngấm gia vị.
Bước 4
Thêm nước lạnh vào vừa đủ ngập thịt vịt và nấu đến khi thịt chín mềm.
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bạn có thể cho vào một ít sa tế để làm tăng hương vị cho món ăn.
Ớt trái bỏ hạt, cắt nhỏ rồi thả vào nồi. Tùy vào sở thích ăn cay ít hay cay nhiều của bạn và gia đình để cho lượng ớt vừa đủ.
Bước 5
Cho thịt vịt nấu chín và nồi lẩu, đăt lên bếp chuyên dụng, nhúng rau và thưởng thức. Với món lẩu vịt chua cay, bạn có thể ăn kèm với bún cũng rất ngon.
Công dụng món vịt chiên sốt me
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Me
Giảm viêm. Quả me có chứa các đặc tính chống viêm và có thể giúp bạn tăng cường bảo vệ xương và khớp, bằng cách ngăn ngừa viêm khớp.
Thanh lọc máu. tin liên quan
Tốt cho mắt.
Bảo vệ trái tim.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Đánh bại cái nóng
Giảm cân
Ngăn ngừa ung thư
Lưu ý khi ăn vịt chiên sốt me
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt chiên sốt me là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lẩu vịt chua cay càng ăn càng ngon, cả nhà đều mê
- Hột vịt lộn chưng ngải cứu đơn giản dễ làm lại giàu dinh dưỡng
- Lẩu trứng vịt lộn món ăn bồi bổ cả nhà, ai cũng mê
- Lẩu hột vịt lộn chua cay cho ngày se lạnh cả nhà sum họp
- Vịt chiên sốt chua ngọt ăn cực bắt cơm, càng ăn càng ngon
- Cà ri vịt quay thơm thơm béo béo càng ăn càng ngon
- Gỏi vịt rau rừng không những ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp