Vịt kho chuối xanh là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt kho chuối xanh
- Thịt vịt: 600g
- Chuối xanh: 3 trái
- Gừng cắt lát: 15g
- Hành lá: 2 cọng
- Ngò rí: 1 cọng
- Ớt hiểm đập dập: 3 trái
- Hành tím đập dập: 5 củ
- Tỏi đập dập: 5 tép
- Dầu ăn, nước mắm, dầu điều
- Đường, muối, tiêu
- Bột ngọt, Giấm gạo lên men, Hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt kho chuối xanh thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Chuối xanh
Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon.
Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.
Cách làm món vịt kho chuối xanh
Bước 1
Vịt rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp 1/2m muối, 1m hạt nêm, 1m bột ngọt, 1m nước mắm, và 1/2m tiêu để thấm.
Hành lá, ngò rí cắt khúc 2cm.
Bước 2
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 4cm, chẻ làm làm tư, ngâm vào tô nước có pha ít muối và Giấm gạo lên men để không bị đen
Bước 3
Thắng 2M đường với 2M dầu ăn cho vàng, cho hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm, cho vịt vào xào kĩ, thêm 1M dầu điều, đảo đều. Thêm 1 chén nước, ớt hiểm, nấu sôi.
Bước 4
Kho vịt với lửa nhỏ khoảng 15 phút, cho chuối xanh vào thỉnh thoảng châm thêm nước cho gia vị thấm đều, cuối cùng cho thêm hành lá cắt khúc. Tắt lửa.
Cho vịt ra dĩa, trang trí với hành ngò và thêm ít tiêu lên mặt cho thơm.
Mách nhỏ cho món vịt kho chuối xanh
Vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Xào vịt kĩ trước khi cho nước vào kho, thịt vịt sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Cho chuối vào sau để khi kho chuối không bị nát.
Công dụng vịt kho chuối xanh
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Chuối xanh
Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột. Chuối làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Chuối xanh có thể giảm khả năng hấp thu glucose của các tế bào và giảm hàm lượng insulin trong cơ thể. Từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Chuối xanh có hàm lượng tinh bột trơ cao giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết tương. Từ đó góp phần vào sức khỏe của tim.
Chuối xanh cũng chứa lượng kali tốt giúp kiểm soát huyết áp.
Những lưu ý khi ăn vịt kho chuối xanh
Thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Chuối xanh
Ăn quá nhiều chuối xanh có thể gây đầy bụng, chướng hơi và táo bón.
Ngoài ra nếu bạn bị dị ứng với latex, bạn cần tránh ăn chuối xanh. Vì chúng có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong latex.
Vịt kho chuối xanh là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt quay trộn cần tây thơm thơm béo béo ăn ngon quá xá đã
- Vịt trộn kiểu Thái chua chua cay cay càng ăn càng ngon
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
- Vịt quay kho thơm càng ăn càng ngon, rất bắt cơm đấy
- Súp vịt quay món ngon lạ miệng khởi đầu ngày mới
Nguồn: Tổng hợp