Vịt kho củ hũ dừa là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt kho củ hũ dừa
- Thịt vịt xiêm 1.3 kg
- Củ hũ dừa 300g
- Sả cây 4 cây
- Gừng non 10g
- Lá gừng 10g
- Hành tím củ 10 củ
- Nước dừa tươi 1 trái
- Sả băm, ớt hiểm
- Muối, đường, nước mắm
- Bột ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt kho củ hũ dừa thêm hấp dẫn
Chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Cách làm món vịt kho củ hũ dừa
Bước 1
Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị: 2M sả băm, 1m muối, 1M đường, 1m bột ngọt, 1.5M nước mắm, để thấm.
Bước 2
Củ hũ dừa cắt khối khoảng 3cm, ngâm qua nước. Gừng non cắt lát, lá gừng cắt nhỏ. Hành tím cắt lát. Ớt hiểm đập giập. Sả cây đập giập, cắt khúc.
Bước 3
Đun nóng 2M dầu ăn, 1M đường thắng màu caramel, cho gừng, sả vào đảo đều cho thơm.
Cho tiếp thịt vịt, củ hành tím và ớt hiểm đập giập, đảo dều cho thịt vịt săn lại, cho tiếp nước dừa tươi vào.
Bước 4
Kho khoảng 10 phút thì thêm củ hũ dừa vào, để lửa vừa đến khi thịt vịt chín mềm và thấm vị, nước kho hơi sánh lại, tắt lửa, cho lá gừng vào đảo đều.
Dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ cho món vịt kho củ hũ dừa
Vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Chọn gừng non cho món kho này để có mùi thơm dịu, miếng gừng không bị cay khi ăn.
Thắng nước màu caramel lúc kho, món ăn sẽ có màu sắc đỏ nâu tươi đẹp, hấp dẫn.
Để củ hũ dừa không bị đen và giữ được màu trắng tự nhiên thì trước khi chế biến sẽ cắt củ hũ dừa thành các khúc nhỏ. Rồi thái lát mỏng rồi đem ngâm trong nước có hòa nước cốt chanh tươi. Làm như vậy sẽ giữ được độ trắng và độ giòn của củ hủ dừa.
Công dụng vịt kho củ hũ dừa
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Củ hũ dừa
Theo nghiên cứu, thì củ hủ dừa là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoá, chứa nhiều chất khoáng…và không hề chứa cholesterol, chất béo bão hòa.
Nhờ các thành phần chất dinh dưỡng của củ hủ dừa mà nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hương vị ngọt thanh, mát dịu, là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa và bổ xung khoáng chất cần thiết.
Những lưu ý khi ăn vịt kho củ hũ dừa
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Cách bảo quản củ hũ dừa
Củ hũ dừa trong tự nhiên sẽ bị già đi theo thời gian. Do vậy để giữ được độ tươi giòn của của củ hũ dừa thì bạn cần biết cách bảo quản củ hủ dừa
Cách 1: Ngâm củ hũ dừa trong nước để chúng được cung cấp nước đủ, giúp củ không bị khô
Cách 2: Bảo quản củ hũ dừa trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đầu bị già bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nộm luôn
Vịt kho củ hũ dừa là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt nướng nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy ăn phát mê ngay
- Vịt hầm bí xanh món ăn thanh mát giải nhiệt cơ thể
- Vịt nấu sake thơm ngon hấp dẫn, cực bắt cơm đấy
- Vịt kho chuối xanh món ăn dân dã cho bữa cơm nhà
- Vịt quay trộn cần tây thơm thơm béo béo ăn ngon quá xá đã
- Vịt trộn kiểu Thái chua chua cay cay càng ăn càng ngon
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
Nguồn: Tổng hợp