Site icon Medplus.vn

Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món kho thông thường như gà kho, thịt kho… Thì hôm nay Medplus xin hướng dẫn bạn cách nấu món vịt kho khoai lang lạ miệng này nhé. Món ăn này ăn kèm với cơm thì càng hấp dẫn.

Bật mí cách làm vịt kho khoai lang ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt kho khoai lang

Thịt vịt

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Khoai lang

Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm. Bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.

Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa.

Cách chọn khoai lang ngon

Mẹo khử mùi hôi để món vịt kho khoai lang thêm đậm đà

Thịt vịt

Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.

Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.

Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!

Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.

Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!

Vịt kho khoai lang

Khoai lang

Vỏ khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó khi chế biến không cần gọt vỏ nếu không cần thiết.

Khi chế biến, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men.

Công dụng món vịt kho khoai lang

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Khoai lang

Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm cảm giác no lâu hơn.

Trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể.

Công dụng của khoai lang

Cách bảo quản vịt kho khoai lang

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khoai lang

Bạn cho từng củ khoai vào giấy báo và gói lại cho kỹ

Sau đó, bạn cho từng gói khoai vào túi lưới rồi treo nơi khô ráo thoáng mát là được.

Lưu ý:

Nhiệt độ tối thiểu là 13 – 15 độ, nếu thấp hơn sẽ làm hỏng khoai. Đặc biệt, tuyệt đối không được cho khoai vào tủ lạnh!

Ngon bá cháy với món vịt kho khoai lang

Ai không nên ăn vịt kho khoai lang

Vịt kho khoai lang là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm thấm đượm gia vị khoai lang dẻo mịn ăn kèm cơm nóng là bá cháy. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt kho khoai lang

Serves: 4
Cook time: 40 minutes
Level: Vịt kho khoai lang

Ingredients

  • Thịt vịt 500 gr
  • Khoai lang 2 củ
  • Gừng 10 gr
  • Ớt 3 trái
  • Sốt chua ngọt 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Rượu vang 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 200 ml
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Hắc xì dầu 2 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Gọt vỏ khoai lang rửa sạch, thấm khô nước, dùng dao cắt khoai lang thành những lát chéo nhỏ. Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho khoai lang đã cắt vào chiên cho khoai lang chín vàng và cháy xém cạnh thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 2:

Cắt nhỏ thịt vịt, cho vào chảo chiên khoai để chiên cho đến khi thịt vịt săn lại, cháy xém cạnh thì vớt ra cho vào chảo sạch. Thêm vào 1 muỗng canh sốt chua ngọt, ớt cắt nhỏ, gừng băm, 2 muỗng cà phê hắc xì dầu, 2 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều rồi đổ nước vào ngập mặt thịt, đun sôi.

* Để kho thịt vịt ngon thì nên khử mùi hôi thịt vịt bằng cách bóp thịt vịt với muối, giấm, rượu và gừng trước nhé! Sau đó rửa sạch, thấm khô nước.

Bước 3:

Khi nước sốt kho thịt vịt cạn còn 1/3 thì cho tiếp khoai lang chiên vào kho nước sốt sệt lại. Cuối cùng cho ớt chuông cắt nhỏ vào, đun tiếp ít phút thì tắt bếp.

* Khi nước gần cạn nên kho thịt vịt ở lửa nhỏ để tránh cháy khét nhé!

Bước 4:

Cho thịt vịt kho khoai lang ra tô, dùng nóng với cơm rất ngon. Thịt vịt kho chín mềm, dai béo; khoai lang chín bùi bùi, cùng nước sốt kho mặn ngọt đậm đà, thơm mùi ngũ vị hương rất đặc trưng. Những bữa cơm ngày lạnh mà có ngay nồi thịt vịt kho mặn béo, thơm ngon thế này thì còn gì bằng nhỉ!

 *Với cách làm thịt vịt kho khoai lang đơn giản tại nhà trên, bạn sẽ có thể một lựa chọn món ăn chính ngon ưng ý cho thực đơn bữa cơm gia đình rồi nhé!

Exit mobile version