Vịt kho riềng ớt khô là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt kho riềng ớt khô
- Vịt ½ con (khoảng 1kg)
- Riềng 50g
- Ớt trái khô 20g
- Tỏi băm 2M
- Hành tím băm 1M
- Nước me cô đặc 3M
- Dừa trái 1 trái
- Hành lá cắt nhỏ 2M
- Nước mắm, dầu ăn, dầu điều
- Bột ngọt, hhạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt kho riềng ớt khô thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Riềng
Chọn riềng cũng như chọn gừng vậy: “Gừng càng già càng cay”
Nên chọn mua củ to và già khi ấy sẽ giúp cho món ăn được đậm vị hơn
Cách làm món vịt kho riềng ớt khô
Bước 1
Vịt chặt miếng vừa ăn (2cm), ướp vào 2M nước mắm, 2M màu dầu điều, 1/2M bột ngọt, 1M hạt nêm, trộn đều, để 20 phút cho thấm vị.
Bước 2
Ớt khô ngâm qua nước để ráo. Riềng cắt lát, đập dập.
Bước 3
Làm nóng dầu cho riềng, hành tím, tỏi băm vào phi thơm
Tiếp theo cho vịt vào xào săn, rồi cho ớt khô, 3M nước me, nước dừa vào đảo đều
Bước 4
Để lửa nhỏ, kho đến khi vịt mềm, tắt lửa, cho hành lá lên trên.
Múc vịt ra dĩa dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ cho món lẩu vịt hầm sả
Cho nước me vào món vịt kho tạo vị chua nhẹ cho món ăn, làm cho vịt săn và giòn hơn
Dùng riềng và ớt khô kho vịt tạo hương vị mới lạ cho món ăn.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Công dụng món vịt kho riềng ớt khô
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Riềng
Được dùng để chữa tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, lỵ. Bên cạnh đó, nó còn được kết hợp với than tóc để điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thịt cóc.
Giải khát, giảm căng thẳng mệt mỏi trong quá trình làm việc.
Vịt kho riềng ớt khô là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lẩu vịt hầm sả càng ăn càng ngon, thơm ngào ngạt
- Đọt su xào trứng bắc thảo giòn giòn béo béo ăn ngon ngất ngây
- Bún gạo khô xào lòng vịt đổi vị cho cả nhà càng ăn càng ngon
- Lòng vịt xào khổ qua ăn ngon giải nhiệt mà lại cực ngon
- Mướp xào lòng vịt món ăn dân dã cho ngày bận rộn
- Lòng vịt xào cải chua ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Lòng vịt xào thơm chua chua ngọt ngọt dai thơm bắt miệng
Nguồn: Tổng hợp