Site icon Medplus.vn

Vịt kho tiêu món ăn đơn giản cho những ngày bận rộn

Thịt vịt vốn là nguyên liệu khó chế biến bởi bạn phải biết cách xử lý mùi hôi từ vịt, nếu không món ăn bạn sẽ rất dở. Vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý mùi hôi từ vịt cũng như giới thiệu đến bạn một món ăn cực kì dân dã nhưng cũng cực ngon. Đó là món vịt kho tiêu. Vậy hãy cùng theo Medplus vào bếp nhé

Bật mí cách làm vịt kho tiêu ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt kho tiêu

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Mẹo nấu để món vịt kho tiêu thêm đậm đà

Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.

Medplus xin chia sẻ đến bạn 3 cách đơn giản dễ làm nhất nhé

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ. Xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Vịt kho tiêu

Công dụng món vịt kho tiêu

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Công dụng món vịt kho tiêu

Hoa hồi

Hoa hồi đều có tính ấm, giúp cơ thể ấm lên khi bị cảm lạnh hay cúm.

Hoa hồi đều có tác dụng phòng và kháng nấm, kháng vi khuẩn.

Hoa hồi còn có thể giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn nếu bị đầy hơi, trướng bụng khó chịu.

Chứng đau đầu và đau nửa đầu sẽ được đẩy lùi khi bạn dùng một ít tinh dầu được làm từ hoa hồi.

Quế

Quế được xem là rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh nấm âm đạo, nấm vòm họng.

Quế kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ, giúp loại trừ sự căng thẳng thần kinh, suy giảm trí nhớ.

Tác dụng làm dịu các cơn đau bụng trong kì kinh nguyệt ở nữ giới

Quế là một phương pháp vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí rất nhiều để chữa các bệnh

Cách bảo quản vịt kho tiêu

Món vịt kho tiêu

Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.

Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.

Thịt vịt tươi sống

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Quá xá đã với món vịt kho tiêu

Không nên kết hợp thịt vịt với món ăn gì

Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.

Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.

Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

Ai không nên ăn vịt kho tiêu

Đối với người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể thì không sử dụng măng làm thức ăn. Vì nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.

Người đang bị cảm

Người đang bị ho

Người bị bệnh gout

Người có hệ tiêu hóa kém

Người có thể chất yếu, lạnh

Vịt kho tiêu món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt kho tiêu

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Thịt vịt 700 gr
  • Cà rốt 2 củ
  • Hạt tiêu 5 gr
  • Đường trắng 3 muỗng cà phê
  • Hoa hồi 2 cái
  • Nguyệt quế 3 lá
  • Thanh quế 2 lát
  • Ớt 2 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Đường phèn 2/3 miếng
  • Rượu gạo Hàn Quốc 15 ml
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Sa tế 1/2 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Tỏi, gừng, ớt cắt lát, cà rốt thái miếng vừa ăn, rau ngò thái đoạn dài 2cm. Thịt vịt mua về chặt thành từng khúc vừa ăn sau đó bắc nồi nước sôi lên bếp và luộc sơ vịt rồi vớt ra để ráo.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn sau đó cho vịt vào, thỉnh thoảng đảo để vịt hơi cháy cạnh cho hấp dẫn. Cho rượu gạo, nước tương, sa tế vào chảo, đảo đều cùng với thịt vịt rồi tắt bếp. Trong một chảo khác, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng đều thì cho ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu khô vào phi thơm. Sau đó bạn cho hoa hồi, quế, lá nguyệt quế vào đảo đều.

Bước 3:

Cuối cùng cho thịt vịt vào đảo nhanh tay ở lửa vừa trong 1-2 phút. Đổ nước vào cho lấp xấp mặt vịt, thêm vào chút đường phèn. Để hỗn hợp sôi lăn tăn trong 20 phút thì cho cà rốt vào, đậy nắp, đun trong 5-8 phút nữa thì tắt bếp và rắc rau mùi lên trên.

Bước 4:

Với cách làm vịt kho tiêu này, vịt được luộc sơ để khử mùi, tiếp đến còn được kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến mức ai cũng phải gật gù khen ngon đấy!

Exit mobile version