Vịt nấu sake là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt nấu sake
- Thịt vịt : 900g
- Sake : 200g
- Chao đỏ : 1M
- Chao trắng : 1M
- Rau muống cọng : 300g
- Sả đập dập cắt khúc : 3 cây
- Hành tây : 1/2 củ
- Nước dừa tươi : 1.5 lít
- Hành tỏi băm
- Bún, Muối, tiêu, đường, dầu ăn, dầu màu điều, Bột ngọt, Hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt nấu sake thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Sake
Chọn quả sake già thì ăn bùi, ngọt, thơm. Chưa kể nếu để chín thì thơm lừng cả nhà. Còn sake quả non thì ăn nhạt, ko có vị, có thể còn bị đắng.
Những trái chín già, vỏ có màu vàng sậm, ấn hơi mềm tay. Thịt màu vàng, có vị ngọt đậm, phù hợp với sở thích của những người thích ăn ngọt.
Về hình dáng bên ngoài
Sake quả già có các mắt nở to, không còn gai nhọn, màu xanh hơi ngả vàng. Quả nào còn bị rám nắng thì ngon lắm, chỉ tội không được bắt mắt thôi.
Sake quả non gai nhọn, các mắt mở bé, sờ có cảm giác chưa nở hết, vỏ màu xanh tươi hoặc đậm.
Về thịt sake
Sake quả già có thịt trắng, ít nhựa. Sake quả non thịt xanh, nhiều nhựa, nhanh chóng chuyển sang màu thâm nâu.
Cách làm món vịt nấu sake
Bước 1
Gừng gọt vỏ đập dập, chà lên vịt cùng với rượu để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn ướp với 1m đường, 1/2m tiêu, 1M hạt nêm, 1m dầu điều, 1M chao đỏ, 1M chao trắng, và 1M hành tỏi băm, để thấm 30 phút.
Bước 2
Sake gọt vỏ rửa sạch cắt khối lớn, chiên sơ. Rau muống cắt khúc 5cm. Hành tây cắt múi cau.
Bước 3
Dùng nồi áp suất phi thơm 1M tỏi băm, cho vịt vào xào săn rồi cho 1.5 lít nước dừa tươi, nêm gia vị 2.5M hạt nêm, 1/2M muối, 1/2M bột ngọt. Đậy nắp hầm khoảng 15 phút, đến khi vịt mềm.
Sau khi vịt mềm, cho sake và sả cây vào nấu tiếp khoảng 10 phút cho sake mềm.
Bước 4
Cho vịt ra nồi nhỏ, nấu sôi, cho hành tây, phần sả đập dập còn lại và rau muống vào ăn kèm với bún.
Mách nhỏ cho món vịt nấu sake
Vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Chiên sake trước khi nấu để sake có mùi thơm hấp dẫn và không bị nát.
Chao đỏ tạo màu đẹp mắt cho món ăn.
Công dụng món vịt nấu sake
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Sake
Hàm lượng hydrat carbon ở trái sakê bằng hoặc tốt hơn các loại thực phẩm có nhiều hydrat carbon khác
Protein tốt hơn một số loại cây có củ như khoai lang, chuối.
So sánh với khoai tây, sakê cung cấp nhiều năng lượng hơn. Hàm lượng carbonhydrate cao hơn, chất xơ cao hơn gấp 5 lần, Vitamin C cao gấp 3 lần
- Cung cấp năng lượng dồi dào.
- Kích thích sản sinh ra tế bào mới.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Ngăn chặn quá trình viêm da.
- Chống nhiễm trùng.
- Sản sinh collagen.
- Điều trị các bệnh về da.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Những lưu ý khi ăn vịt nấu sake
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt nấu sake là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt kho chuối xanh món ăn dân dã cho bữa cơm nhà
- Vịt quay trộn cần tây thơm thơm béo béo ăn ngon quá xá đã
- Vịt trộn kiểu Thái chua chua cay cay càng ăn càng ngon
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp