Site icon Medplus.vn

Vịt nướng kiểu Thái cay xè nhưng càng ăn càng ngon

Vịt nướng kiểu Thái

Vịt nướng kiểu Thái

Vịt nướng kiểu Thái là món ăn được ưa chuộng ở xứ chùa vàng. Thịt vịt thơm phức ăn cùng sốt đặc trưng kiểu Thái. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt nướng kiểu Thái này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt nướng kiểu Thái ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt nướng kiểu Thái

Vịt đang sống

Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng.

Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Cách chọn thịt vịt ngon

Vịt làm sẵn

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua.

Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Mẹo nấu để món vịt nướng kiểu Thái ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Mẹo nấu món vịt nướng kiểu Thái

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu

Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi

Công dụng món vịt nướng kiểu Thái

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Cách bảo quản vịt nướng kiểu Thái

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.

Ai không nên ăn vịt nướng kiểu Thái?

Vịt nướng kiểu Thái món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt nướng kiểu Thái

Serves: 2
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 1 kg (Thịt ức)
  • Gừng 2 lát
  • Ngò rí 1 muỗng canh
  • Hành tây 2 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
  • Nước 120 ml
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê (Gia vị gà)
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Màu thực phẩm 1/4 muỗng cà phê (Đỏ nâu)
  • Phần sốt ngọt: Hạt nêm 1 muỗng cà phê (Gia vị gà)
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Tương đậu nành 2 muỗng cà phê
  • Nước 120 ml

Instructions

Bước 1:

Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, thêm vào 10g gừng thái mỏng, 1 muỗng canh cuống ngò rí xắt nhỏ, 2 củ hành tây xắt nhỏ thành miếng nhỏ, 5 tép tỏi thái lát mỏng, 1/2 muỗng cà phê bột gia vị gà, 1/4 muỗng cà phê muối, và 1 muỗng canh bột ngũ vị hương. Khuấy các thành phần trong khoảng 1-2 phút, sau đó đổ vào 1/2 chén nước. Đun sôi hỗn hợp rồi để nguội.

Bước 2:

Thịt vịt rửa sạch, thấm khô nước, ướp với hỗn hợp đã nguội trong khoảng 20 phút. Nhớ để mặt da vị ở phía trên nhé! Sau khi ướp thoa đều hỗn hợp giấm và nước màu đỏ lên thịt vịt. Đun nóng ít dầu ăn, đem chiên sơ thịt vịt cho có màu vàng nâu. Tiếp tục cho thịt vịt lên vỉ nướng ở nhiệt độ trung bình cho đến khi thịt chín sậm màu là được.

Bước 3:

Cho vào chảo gồm: 2 muỗng canh nước sốt hàu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột gia vị gà và 2 muỗng canh đậu tương nành. Thêm vào nước ướp thịt vịt, đun sôi cho sốt hơi sệt lại thì tắt bếp. Bày trí vịt nướng ra đĩa, dội hỗn hợp sốt vừa đun lên là có thể dùng.

Exit mobile version