Vịt nướng me cay là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt nướng me cay
- Vịt: 1/2 con
- Khoai lang: 1 củ
- Nước me: 4 muỗng
- Ớt satế: 4 muỗng
- Sữa đặc có đường: 2 muỗng
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
- Hành lá, ngò rí, ớt sừng cắt sợi, gừng sợi, húng lủi
- Muối, đường, rượu trắng Bơ đậu phộng, chanh, nước mắm
- Nước tương, nước tương, bột ngọt.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt nướng me cay thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Me
Chọn me ngon không khó, những trái nhỏ, mắt thắt lại ở giữa thì hạt sẽ nhỏ và ngọt.
Nếu được bạn có thể bóc lớp vỏ ngoài, nhìn vào phần thịt bên trong nếu hơi ướt thì là me ngon.
Me hiện tại đã có bán thành từng hộp nhỏ trong các siêu thị giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.
Nhưng các bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua nhé.
Cách làm món vịt nướng me cay
Bước 1
Khoai lang cắt lát 3mm.
Rau ăn kèm: xếp hành lá, ngò rí, ớt sừng cắt sợi, gừng cắt sợi, rau húng lũi ra dĩa.
Bước 2
Ướp vịt
Vịt chặt miếng 4 cm, ướp với 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng hành tím băm, 2 muỗng rượu trắng, 2 muỗng sữa đặc, 2 muỗng nước tương, 4 muỗng sa tế, 4 muỗng nước me, để thấm khoảng 30 phút.
Sử dụng sữa đặc thay đường để tạo vị ngọt và béo cho món ăn.
Bước 3
Nướng vịt và khoai trên lửa than hoặc trong lò nướng 180 độ C đến khi thịt và khoai chín vàng.
Bước 4
Pha sốt bơ đậu phộng
Trộn chung 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước, khuấy cho tan đều, thêm 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
Bước 5
Xếp thịt vịt với khoai lang nướng và hành lá, ngò rí, rau thơm ra dĩa, chấm kèm sốt bơ đậu phộng.
Mách nhỏ cho món vịt nướng me cay
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu
Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi
Công dụng vịt nướng me cay
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Me
Không chỉ chừng đó, me còn có thể điều chỉnh cholesterol, làm sạch mạch máu và cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.
Hơn nữa, nó được chứa nhiều vitamin C, niacin, thiamin và folate.
- Kiểm soát huyết áp, ngừa béo phì
- Điều trị táo bón.
- Ngăn ngừa ung thư
- Thanh lọc máu
- Tốt cho mắt.
Những lưu ý khi ăn vịt nướng me cay
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt nướng me cay là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
- Vịt quay kho thơm càng ăn càng ngon, rất bắt cơm đấy
- Súp vịt quay món ngon lạ miệng khởi đầu ngày mới
- Bữa trưa thêm ngon miệng với món vịt quay kho trứng cút
- Sữa tươi trứng muối nước giải khát thần sầu
Nguồn: Tổng hợp