Site icon Medplus.vn

Vịt om bia cay thơm nồng, càng ăn càng ngon

Vịt om bia cay là món ăn dễ làm cho những ngày mưa lạnh giá. Thịt vịt dai mềm thấm đượm vị bia thơm nồng cùng một chút cay nhè nhẹ. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om bia cay này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt om bia cay ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om bia cay

Thịt vịt

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Bia

Bia được phân thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng là bia vàng và bia đen.

Cả hai loại bia này đều có mùi vị và hương thơm riêng biệt nên bạn phải biết cách kết hợp chính xác giữa loại bia và món ăn.

Nguyên tắc chung là sử dụng các loại bia vàng như bia làm từ mầm lúa mì và bia Lambic cho các món có thịt gia cầm và hải sản.

Các loại bia đen có hương vị nặng hơn được dùng để nấu chung với thịt heo, bò hoặc cừu.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt om bia cay

Củ hành

Chọn những củ có hình tròn là ngon nhất, những củ hành dẹt hay có dáng dài đều không ngon bằng đâu.

Củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi.

Do đó, nếu chọn những củ có nhiều rễ thì vị hành sẽ ngon hơn mà thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.

Cách chọn hành củ

Ngược lại, những củ hành mất hẳn phần rễ thì bạn không nên chọn. Vì đây là những củ để lâu sẽ không còn ngon và nhanh hỏng hơn.

Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ.

Củ hành có vỏ sần sùi, xốp, bọng thì không nên chọn vì những củ hành này không còn tươi nữa

Mẹo nấu để món vịt om bia cay ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi từ thịt vịt

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, chế biến.

Vịt om bia cay

Khử mùi hăng từ hành tây

Sau khi thái hành tây thành từng khoanh tròn, mỏng. Bạn hãy ngâm toàn bộ số hành vào nước chanh hoặc giấm loãng trong 15 phút để hành bớt hăng.

Có thể ngâm hành tây vào nước đá trong khoảng 3-5 phút. Cách làm này không chỉ giúp hành tây bớt hăng mà còn khiến nó trở nên giỏn hơn, thích hợp để chế biến các món ăn sống

Công dụng món vịt om bia cay

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Củ hành

Hành củ giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ. Hành chứa các thành phần khoáng chất như canxi, magiê, natri, kali, selen, phốtpho, vitamin C, B6 và chất xơ.

Công dụng món vịt om bia cay

Cách bảo quản vịt om bia cay

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Hành củ

Hành còn nguyên củ

Nếu dùng không hết, bạn nên trữ hành trong túi lưới, túi giấy, hoặc dùng tất da….

Việc đặt mỗi củ trong một túi sẽ khiến chúng lâu hỏng hơn là cho tất cả chung một nơi.

Lưu ý, cần tạo lỗ thoát khí để hành dễ “thở”, không bị ẩm thấp, thối nhũn.

Bằng cách cho hành vào ống tất (vớ) da, cứ mỗi củ lại buộc một nốt rồi cho lần lượt vào đến hết. Điều này không chỉ giúp cách ly hành mà có khả năng cung cấp môi trường khô thoáng. Hút ẩm tốt nhằm giữ hành trong thời gian dài.

Cách bảo quản hành củ

Hành sử dụng còn thừa

Khi đã lột vỏ hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn.

Bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh.

Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên dùng hộp hoặc lọ có nắp kín, cho phần hành thừa vào. Điều này giúp cho mùi hành không ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Lưu ý khi ăn vịt om bia cay

Hành tây

Ăn quá nhiều hành tây có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi hôi, hoặc mùi cơ thể khó chịu hơn.

Khi sử dụng nhiều có thể gây hại cho dạ dày. Do đó, đối với những người đã và đang mắc bệnh về dạ dày cần nấu chín để dùng. Hoặc trộn giữa hành sống và chín với nhau cũng có thể làm giảm tác dụng phụ không mong muốn đó.

Ai không nên ăn hành tây?

Ai không nên ăn thịt vịt?

Vịt om bia cay món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt om bia cay

Serves: 3
Cook time: 40 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 600 gr
  • Bia 300 ml
  • Hành tây 200 gr
  • Ớt khô 20 gr
  • Gừng 5 gr
  • Hoa hồi 1 cái
  • Hành lá 20 gr
  • Muối 5 gr
  • Dầu ớt 5 ml
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Thịt vịt chà xát kỹ với giấm, muối hột cho khử mùi hồi, chặt thành những miếng nhỏ, sau đó đem thịt vịt rửa sạch, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng nhỏ. Ớt khô thái nhỏ.

Bước 2:

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vịt vào chiên cho săn lại và cháy xém các mặt. Cho tiếp gừng vào đảo đều cho thơm.

Bước 3:

Tiếp đến cho vào hành tây, ớt khô, đổ 300ml bia vào, đun sôi ở nhiệt độ cao.

Bước 4:

Khi nước cạn thì nêm vào 5g muối, 5ml dầu ớt và hành lá cắt khúc vào, đảo đều tiếp khoảng 1 phút, tắt bếp.

Bước 5:

Vịt om bia cay thơm với thịt vịt chín dai béo, ngấm gia vị vừa phải. Đặc biệt thịt vịt được om cùng bia nên mang đến hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Các bạn cùng làm thử cho cả nhà dùng xem có ngon hơn so với thịt vịt om thông thường không nhé!

Exit mobile version