Site icon Medplus.vn

Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè

Vịt om riêng mẻ là món ăn dân dã bởi sự kết hợp những hương vị thuần túy của Việt Nam. Thịt vịt thơm béo, riềng thơm thơm cay cay, mẻ chua chua ăn cùng cơm… Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om riềng mẻ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt om riềng mẻ ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om riềng mẻ

Thịt vịt

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

Thịt vịt quá béo sẽ làm vịt om riềng mẻ bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Củ riềng

Chọn riềng cũng như chọn gừng vậy: “Gừng càng già càng cay”

Nên chọn mua củ to và già khi ấy sẽ giúp cho món ăn được đậm vị hơn

Mẹo nấu để món vịt om riềng mẻ thêm đậm đà

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt.

Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe.

Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!

Vịt om riềng mẻ

Công dụng món vịt om riềng mẻ

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Mẻ

Thành phần tạo nên mẻ gồm con mẻ chứa nhiều các axit amin bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nấm men để lên men cơm, vi khuẩn lactic.

Mẻ bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, tạo hương vị để chế biến món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Mẻ giúp kích thích ăn ngon, tăng tiết dịch vị, đồng thời rất tốt cho tiêu hóa

Củ riềng

Được dùng để chữa tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, lỵ. Bên cạnh đó, nó còn được kết hợp với than tóc để điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thịt cóc.

Giải khát, giảm căng thẳng mệt mỏi trong quá trình làm việc.

Công dụng củ riềng

Cách bảo quản vịt om riềng mẻ

Món vịt om riềng mẻ

Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.

Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.

Thịt vịt tươi sống

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Ngon bá cháy với món vịt om riềng mẻ

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Lưu ý khi ăn mẻ

Mẻ rất độc, cấm kỵ với những người đang ốm hoặc vừa ốm dậy, sức khỏe còn yếu. Ăn mẻ vào sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có dấm mẻ

Mẻ lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, có thể khiến người ăn phải dễ dàng mắc bệnh ung thư.

Men làm nên nấm mốc ở mẻ thì không sao nhưng chỉ sợ là men có nhiễm nấm mốc trước rồi dùng để lên men dấm mẻ thì chắc chắn sẽ bị ung thư

Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.

Vịt om riềng mẻ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt om riềng mẻ

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Thịt vịt 1/2 con
  • Hành tím 1 củ
  • Ớt 3 trái
  • Sả 4 cây
  • Củ riềng 1 củ
  • Muối hột 2 gr
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Cơm mẻ 1 muỗng canh
  • Mắm tôm 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Thịt vịt mua về dùng muối hạt, rượu trắng và gừng xát bên ngoài da cho sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch, để ráo. Chặt vịt thành những miếng vừa phải. Sả đập dập, băm nhỏ, ớt thái nhỏ.

Bước 2:

Ướp thịt với riềng (đã xay sẵn), 1 thìa cơm mẻ, 1 thìa cơm mắm tôm, sả băm, ớt băm, 2 thìa cơm tương, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3:

Phi thơm hành tím, rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại.

Bước 4:

Cho vào nồi một chút nước xăm xắp mặt vịt, đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa om khoảng 20 phút, khi thấy thịt vịt mềm là được. Nêm nếm gia vị lại 1 lần nữa cho vừa, sau đó bạn cho ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.

Bước 5:

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt vịt om riềng mẻ, một món ăn mặn cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Exit mobile version