Site icon Medplus.vn

Vịt rô-ti nước dừa ăn ngon bá cháy chén sạch sành sanh

Vịt rô-ti nước dừa là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon dễ ăn. Thịt vịt được tẩm ướp thấm vị hòa cùng nước dừa thanh mát, ngọt tự nhiên. Món ăn này dùng cùng với cơm nóng và một ít rau sống thì không còn gì bằng. Vậy nếu bạn chưa biết làm thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm món vịt rô-ti nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt rô-ti nước dừa

Thịt vịt

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Cách chọn thịt vịt ngon đúng chuẩn

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Dừa xiêm

Khi mua dừa, bạn nên chọn quả có vỏ màu xanh, kích thước không cần quá lớn. Không nên chọn những quả dừa đã ngả vàng vì đó là dừa để lâu, có thể bị hỏng.

Thông thường, dừa xiêm có kích thước vừa phải, trọng lượng khoảng 1-1,5 kg là ngon nhất.

Khi bổ ra, bạn sẽ thấy bên trong có màu trắng xốp, ăn có vị thanh, ngọt.

Nếu thích chọn những quả dừa non, bạn có thể dùng ngón tay búng nhẹ vào vỏ dừa. Nếu nghe thấy tiếng phát ra có độ trầm thì đó là dừa non, cơm dừa mỏng. Nếu tiếng phát ra thanh, bạn bị đau ở đầu ngón tay thì đó là dừa già, cơm dừa dày. Những quà già thường sẽ ngọt nước.

Nếu cuống dừa tươi, chắc chắn, nâng lên đặt xuống vẫn chắc tay thì đó chắc chắn là dừa tươi.

Để chọn mua được dừa ngon, đảm bảo bạn nên mua những quả dừa còn nguyên cả chùm, dùng tới đâu chặt ra tới đó là tốt nhất.

Cách chọn dừa xiêm

Mẹo nấu cho món vịt rô-ti nước dừa thêm thơm ngon hấp dẫn

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Vịt rô-ti nước dừa

Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt rô-ti nước dừa

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay khi chế biến, nên bạn cần cân nhắc khẩu phần ăn trong gia đình bạn để tránh tình trạng dư thừa.

Cho thức ăn vào hộp hay túi zip kín miệng và bảo quản trong ngăn mát tối đa 2 ngày

Thịt vịt tươi sống

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Dừa xiêm

So với những loại trái cây hoa quả khác thì dừa được xem là quả lâu hư và mất chất nhất. Vì vỏ quả dừa khá dày và bên trong lớp xơ có một vỏ bọc rất cứng, có thể bảo quản không cho bất kỳ vi khuẩn chui vào.

Quả dừa có thể bảo quản được trong vòng từ 2-3 tuần mà vẫn không hề bị hư hay mất chất. Tuy nhiên, bạn phải để trong nhiệt độ thích hợp, và nên gọt vỏ và bỏ ở nhiệt độ 1-4 độ C, đối với dừa còn nguyên vỏ nên để 8 độ C.

Nếu để ở ngoài nơi thoáng mát thì có thể trên một tuần vẫn không bị hư hại gì.

Công dụng vịt rô-ti nước dừa

Vịt rô-ti nướ dừa ngon bá cháy

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Dừa xiêm

Dừa cung cấp nước, giảm nguy cơ bị mất nước

Dừa được xem là trái cây mang đến nguồn nước khoáng tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe.

Trong nước dừa có chứa nhiều chất khoáng tự nhiên, đặc biệt là kali. Có tác dụng điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt nước dừa rất tốt cho thận

Cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch

Trong nước dừa có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như: sắt, kali, canxi, magie, photpho, natri, acid lauric, ít chất béo nhưng giàu vitamin…

Giúp cân bằng sức khỏe cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Giúp bổ sung và nâng cao năng lượng cho cơ thể một cách tối ưu.

Tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm, tốt cho tim mạch

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nước dừa rất có lợi cho đường ruột và dạ dày, vì vậy bạn nên uống một ly nước dừa mỗi sáng sẽ giúp hệ tiêu hóa và dạ dày hoạt động tốt hơn. Nước dừa còn có thể điều trị được bệnh kiết lỵ, táo bón, khó tiêu, giun đường ruột, bệnh tả…

Làm đẹp da, giảm cân

Vì nước dừa cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, giúp da luôn đẩy đủ độ ẩm, giúp da mềm mại, tránh tình trạng khô da.

Hàm lượng axit laurin còn có tác dụng ngăn ngừa được quá trình lão hóa da, cân bằng độ pH. Giữ cân bằng, liên kết các mô da, giúp da luôn chắc khỏe.

Ai không nên ăn vịt rô-ti nước dừa

Người đang bị cảm

Người đang bị ho

Người bị bệnh gout

Người có hệ tiêu hóa kém

Người có thể chất yếu, lạnh

Vịt rô-ti nước dừa là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt thấm đẫm gia vị nấu cùng nước dừa càng thêm đậm đà. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt rô-ti nước dừa

Serves: 3
Cook time: 40 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
  • 2 lá nguyệt khô
  • 1 muỗng cà phê đường, 1 /2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt khô
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng gừng thái sợi
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê tỏi
  • Hành băm
  • 2 hoa hồi
  • 700 ml nước dừa tươi

Instructions

Vịt rửa sạch, ướp tất cả gia vị phía trên vào vịt. Để 3 tiếng cho vịt thật ngấm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy phần da và thịt có màu vàng thì cho hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hạ lửa, hầm cho đến khi nước sánh, thịt vịt có màu nâu sậm là được.

Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát, xếp lên cho hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng

Exit mobile version